Trang trí - Vẽ

Gợi ý bạn cách học thuộc bài nhanh chóng và hiệu quả

ReadzoBạn cảm thấy việc học thuộc bài rất khó khăn và bạn khó có thể học được. Readzo sẽ giới thiệu đến bạn cách học thuộc bài nhanh và hiệu quả nhé.

Yến Chi

Yến Chi

23/07/2015

941 Đã xem

Dù là học sinh hay sinh viên bạn đều cần phải học thuộc bài, nhất là học sinh cuối cấp thì việc học thuộc bài lại càng quan trọng hơn. Thế nhưng, đó hẳn là thời gian căng thẳng và áp lực của hầu hết mọi người, vậy phải làm thế nào để học thuộc nhanh và nhớ lâu hơn? Làm thế nào để có phương pháp học tập hiệu quả nhất?

Dưới đây, Readzo xin giới thiệu đến bạn cách học thuộc bài nhanh nhất cực đơn giản và hiệu quả nhé.

 

Để học thuộc bài nhanh, trước hết, bạn phải hiểu bài

Đó là yêu cầu cơ bản đầu tiên bạn cần làm được bởi chỉ khi hiểu bài bạn mới có thể học nhanh và nhớ lâu được. Vậy làm thế nào để hiểu bài? Trước hết, bạn phải nắm được bản chất của vấn đề thông qua những kiến thức được nhắc đến trong sách và lời giảng của giáo viên, giảng viên.

Nếu bạn vẫn chưa thể hiểu được thì bạn nên trao đổi với bạn bè, thầy cô để nhờ giúp đỡ đến khi nào hiểu thì thôi nhé. 
Hiểu bản chất của bài học là điều đầu tiên bạn cần làm được để học thuộc bài nhanh nhé

Hiểu bản chất của bài học là điều đầu tiên bạn cần làm được để học thuộc bài nhanh nhé

Nguồn : Internet

Tóm tắt các ý chính của bài học là cách đơn giản để bạn học thuộc bài nhanh hơn

Đầu tiên phải nhớ được tên bài (tựa đề ấy), điều này là tất nhiên rồi đúng không? Tốt nhất Bạn nhớ được thứ tự từng bài trong sách, điều đó sẽ rất tiện cho việc hệ thống nội dung học và nắm được toàn bộ chương trình. Nó giống như một dàn ý lớn ấy!

Hiểu rồi thì hãy gạch đầu dòng các ý chính nhé! Bài trong sách thường chia thành nhiều đoạn, mỗi đoạn chắc chắn sẽ được trình bày theo những chủ đề khác nhau. Chúng mình hãy tìm ra chủ đề chính của từng đoạn nhé! Chỉ cần vài ba từ thật ngắn gọn thôi là ổn lắm rồi!

Đừng ham học cả một chương, bài dài loằng ngoằng, càng học càng rối! Có khi chỉ cần nhớ từ khóa (key word) của cả đoạn là chúng mình đã thuộc được hơn nửa bài rồi đấy! Không tin ư? Chúng mình làm thử luôn nhé!

Tóm tắt các ý chính của bài là cách đơn giản giúp bạn mau thuộc bài

Tóm tắt các ý chính của bài là cách đơn giản giúp bạn mau thuộc bài

Nguồn : Internet

Học thuộc bài bằng giấy và bút giúp bạn học thuộc hiệu quả hơn

Để học thuộc nhanh hơn, bạn cần luôn sẵn sàng chuẩn bị giấy bút nhé. Bạn có thể dùng giấy A4 rời để ghi các ý chính lên và có thể điền những ý nhỏ quan trọng trong đó. Sau này, bạn có thể tập hợp lại thành quyển giúp bạn tiện lợi hơn trong ôn tập.

Việc sử dụng bút highlight để đánh dấu các ý quan trọng cần ghi nhớ trong sách vở cũng là hình thức trực quan sinh động phục vụ việc ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn đấy nhé.

Luôn chuẩn bị sẵn giấy và bút để hỗ trợ việc học thuộc bài nhanh nhất

Luôn chuẩn bị sẵn giấy và bút để hỗ trợ việc học thuộc bài nhanh nhất

Nguồn : Internet

Nhẩm bài cũng là một hình thức học thuộc nhanh nhé

Đây là cách học thuộc phổ biến nhất của học trò, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian lại mang đến hiệu quả khá cao. 

Tuy nhiên, khi học nhẩm bạn cần thật sự chú tâm vào việc học chứ không nên mất tập trung sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Khi nhẩm bài, chỗ nào quên bạn nên cố gắng để nhớ, nếu không thể nhớ được bạn mới mở vở ra xem nhé. Bạn học nhẩm từ đầu đến hết bài sau đó học nhẩm từng phần và cuối cùng lại học gộp lại khoảng 3 lần để chắc chắn mình đã học thuộc hết rồi nhé.

Bạn cũng có thể tự diễn đạt theo ý hiểu của mình một cách đúng bản chất vấn đề mà không nhất thiết phải học đúng từng chữ trong sách, vở đâu nhé.

Nhẩm bài cũng là một hình thức học thuộc nhanh chóng và hiệu quả

Nhẩm bài cũng là một hình thức học thuộc nhanh chóng và hiệu quả

Nguồn : Internet

Nhờ ai đó kiểm tra bài đã học giúp mình

Bạn có thể học theo nhóm để nhờ bạn bè hay nhờ ai đó trong gia đình bạn giúp bạn rà soát lại bài đã học thuộc giống như khi kiểm tra bài trên lớp.

Bạn cũng có thể nhờ họ kiểm tra học theo từng đoạn, từng phần để học thuộc nhuần nhuyễn hơn và cũng là cách giúp bạn rèn luyện phản xạ của mình nhé.

Nhờ ai đó kiểm tra lại bài đã học là cách giúp bạn học nhuần nhuyễn hơn

Nhờ ai đó kiểm tra lại bài đã học là cách giúp bạn học nhuần nhuyễn hơn

Nguồn : Internet

Video hướng dẫn bạn cách học thuộc bài nhanh

Cách học thuộc bài nhanh và đơn giản dành cho bạn

Trên đây là cách học thuộc bài nhanh và hiệu quả mà Readzo muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng rằng qua cách học này bạn sẽ nhớ bài nhanh hơn và lâu hơn, đúng bản chất vấn đề bạn nhé. Chúc bạn học tốt và đạt kết quả cao trong học tập.

Một số bí quyết học tập hiệu quả dành cho bạn

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Gợi ý bạn cách học thuộc bài nhanh chóng và hiệu quả

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính