Thể thao

Cách chơi bóng bàn cơ bản đến nâng cao

ReadzoNgười đạt 11 điểm đầu tiên sẽ chiến thắng và vượt hơn đối thủ từ 2 điểm trở lên. Cùng Readzo tìm hiểu cách chơi bóng bàn nhé!

Dandelion

Dandelion

18/07/2015

2602 Đã xem

Bóng bàn là môn thể thao dành cho 2 người chơi, mỗi bên sẽ dùng vợt để đánh qua lại với đối thủ. Đánh xoáy bóng, chiến thuật và tốc độ rất quan trọng trong thi đấu. Tốc độ trái bóng có thể đi chậm xoáy nhiều đến rất nhanh có khi tốc độ đạt 110 km/h. Xoáy bóng kết hợp cùng tốc độ đã làm cho môn chơi này trở thành môn thể thao thu hút người xem. Người đạt 11 điểm đầu tiên sẽ chiến thắng và vượt hơn đối thủ từ 2 điểm trở lên. Cùng Readzo tìm hiểu cách chơi bóng bàn nhé!

1. Tư thế đánh bóng bàn

Với người thuận tay phải và có lối đánh tấn công thì sẽ đứng chếch về phía bên trái bàn. Giữ khoảng cách nhất định với bàn để cánh tay hơi cong, cầm vợt hướng về phía trước sao cho chạm vào mép cuối bàn. Chân trái đứng hơi xa hơn về phía trước một chút so với chân phải. Đứng hạ thấp trọng tâm để đón bóng và di chuyển được linh hoạt hơn. Hai bàn chân cách nhau một khoảng bằng chiều rộng vai để đứng vững chắc, vai hướng về phía trước, trọng tâm hướng về các ngón chân.

Còn với người thuận tay trái, thì đứng chếch về phía bên phải bàn, chân trái hơi xa ra một chút. Các tư thế còn lại cũng giống như người thuận tay phải.

Những người chơi theo phong cách phòng thủ thường chọn vị trí đứng ở giữa để họ có thể kịp thời đón bóng ở hai góc.

Trò chơi bóng bàn

Trò chơi bóng bàn

2. Cách cầm vợt trong chơi bóng bàn

Cách cầm vợt rất quan trọng vì nó kiểm soát góc độ đánh của vợt, chiều cao, độ dài, hướng, độ xoáy và tốc độ bóng.

Với cách cầm vợt ngang, cán vợt sẽ nằm trong lòng bàn tay của bạn sao cho phần bắt đầu của cán vợt lọt vào phần chữ “V” được tạo bởi ngón tay cái và trỏ. Ngón trỏ nên đặt gần song song với mép thẳng mặt mút phần dưới của mặt vợt sẽ giúp bạn kiểm soát góc vợt dễ hơn. 3 ngón tay còn lại bao quanh vợt. Không nên cầm quá chặt.

Góc nghiêng của vợt. Trong chơi bóng bàn khi mặt vợt đánh bóng hướng xuống thì góc vợt được gọi là “góc vợt khép”. Khi mặt vợt đánh bóng hướng lên thì vợt được gọi là “góc vợt mở”. “Góc vợt khép” làm bóng xoáy lên (phần trên của bóng quay theo hướng ra xa người đánh bóng). Còn “góc vợt mở” làm bóng xoáy xuống (phần trên của bóng quay theo hướng về phía người đánh bóng).

3. Cách kiểm soát bóng

Để đánh bóng bàn hay bạn phải biết kiểm soát bóng tốt. Nếu bạn mới chơi thì bạn nên thực hiện các bài tập dưới đây để nâng cao khả năng kiểm soát bóng:

Thực hiện tâng bóng bên phía mặt tay thuận cầm vợt của bạn với chiều cao khoảng 30 cm.

Thực hiện như thế nhưng với phía mặt bên trái tay của vợt.

Xoay và tâng bóng ở mỗi bên mặt vợt luân phiên.

Lặp lại các bước trên nhưng thay đổi độ cao.

Thực hiện các bước trên khi đi bộ hoặc chạy bộ.

Môn thể thao phổ biến

Môn thể thao phổ biến

4. Những cú đánh cơ bản trong chơi bóng bàn

Đẩy bóng trái tay

Người chơi sẽ đứng sát bàn, tư thế đối diện hướng đánh bóng. Thực hiện một cú đánh ngắn, đánh bóng ở vị trí cao nhất cú nảy từ bàn. Vị trí tiếp xúc bóng là ở phần dưới phía lưng quả bóng sao cho tạo ra một chút xoáy xuống. Cú đánh này là để ngăn chặn đối thủ chơi cú đánh tấn công, nhưng phải đảm bảo cú đánh ngắn nhưng qua lưới nhé!

Công bóng thuận tay

Bạn sẽ đứng gần bàn, tu thế hơi quay sang bên phải so với hướng đánh. Đánh với lực trung bình. Khi thực hiện cú đánh phần thân trên sẽ xoay một góc 45 độ hướng về bên phải, sau đó là quay lại đối diện với bóng, cơ thể cũng di chuyển trọng tâm từ chân phải sang chân trái. Góc vợt sẽ khép để tạo bóng xoáy lên. Đánh vào bóng ở đỉnh cao nhất cú nảy. Mục đích cú đánh là ngăn cản đối thủ tấn công, phải đảm bảo rằng cú đánh của bạn roi vào mép cuối bàn hoặc gần cạnh bên bàn đối thủ.

Công bóng trái tay

Trong chơi bóng bàn để công bóng trái tay bạn sẽ đứng gần bàn và đứng đối diện với hướng đánh. Đánh với lực trung bình. Góc vợt cần khép, giữ lỏng cổ tay, tạo ra xoáy lên khi di chuyển cánh tay về phía trước. Đánh bóng ở đỉnh của cú nảy. Bạn thực hiện cú đánh này khi đối thủ đánh bóng hướng đến bạn cao hoặc dài.
Chặn bóng thuận tay

Bạn sẽ đứng gần bàn đối diện với hướng đánh. Thực hiện cú đánh ngắn, đánh vào bóng khi nó đang nảy lên. Bạn thực hiện cú đánh này khi bóng đi đến chuyển động nhanh, xoáy lên về phía bên thuận tay của bạn. Mục đích cú đánh là buộc đối thủ rời khỏi vị trí và rút ngắn thời gian của họ lại. Bạn phải đảm bảo cú đánh đến được vị trí xa đối thủ và gần mép ngang cuối bàn hoặc các mép bên cạnh bàn đối thủ.

Chúc các bạn chơi bóng bàn giỏi nhé!

Video hướng dẫn cách chơi bóng bàn

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách chơi bóng bàn cơ bản đến nâng cao

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính