Chia sẻ kinh nghiệm

Cách dạy trẻ học chữ vô cùng thú vị và rất hiệu quả !

ReadzoReadzo xin chia sẻ cùng với các bậc phụ huynh cách dạy chữ cho con vô cùng thú vị và đảm bảo rất hiệu quả , để giúp bé yêu vững bước trên con đường học tập .

NGUYEN VAN LOC

NGUYEN VAN LOC

18/07/2015

393 Đã xem

Khi trẻ chuẩn bị bước vào giai đoạn học tiểu học, các mẹ nên bắt đầu dạy trẻ học chữ để giúp bé có thể thích nghi tốt với môi trường học tập mới. Và sau đây, readzo xin chia sẻ cùng với các bậc phụ huynh cách dạy trẻ học chữ vô cùng thú vị và đảm bảo rất hiệu quả , để giúp bé yêu vững bước trên con đường học tập .

Cách dạy trẻ học chữ

Cách dạy trẻ học chữ

1. Dạy trẻ làm quen mặt chữ

 

Điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần thực hiện để dạy trẻ học chữ là phải cho bé làm quen với các mặt chữ cái, dấu câu. Đây là cách để giúp trẻ nhận diện được chữ cái và là bước khởi đầu để học chữ tốt hơn . Mẹ có thể mua các thẻ chữ hay mua những chữ cái gắn nam châm, gắn lên cánh cửa tủ lạnh hoặc mua bảng chữ cái ngộ nghĩnh dán lên góc học tập, vị trí bé dễ nhìn thấy nhất. Mỗi lần trẻ ở gần bảng chữ cái, mẹ hãy hỏi trẻ “Đây là chữ gì”. Nhiều lần như vậy, trẻ sẽ nhớ chữ cái đó một cách tự nhiên, chủ động.

Làm quen với  chữ cái

Làm quen với chữ cái

2. Dạy trẻ học chữ thông qua trò chơi

 

Khi trẻ đã bắt đầu làm quen với mặt chữ cái thì các bậc phụ huynh bắt đầu dạy trẻ cách đánh vần thông qua những trò chơi mà trẻ yêu thích. Từ đó làm tăng số âm tiết lên để trẻ học đánh vần tốt hơn. Vậy nên, các ông bố bà mẹ hãy thật sáng tạo để đưa ra những trò chơi thật bổ ích nhằm rèn luyện cách đánh vần cho trẻ .

Dạy trẻ học chữ thông qua các trò chơi

Dạy trẻ học chữ thông qua các trò chơi

3. Dạy trẻ với những từ quen thuộc

 

Để giúp trẻ học chữ tốt hơn , các bà mẹ cần phải linh động trong việc đưa ra từ ngữ gì để dạy con . Và cách tốt nhất là nên dạy trẻ từ những chữ cái đơn giản, từ ngữ, gần gũi nhất với trẻ. Đó là những chữ mà trẻ thường hay nói, gọi hàng ngày như “ba”, “mẹ”, cái “bàn”, cái “ghế”, cái “chén”, con “mèo”…Những từ ngữ này sẽ giúp trẻ dễ tưởng tượng và nhanh chóng tiếp thu hơn so với những từ ngữ xa lạ, khoa học, không thông dụng khác.

Tập ghép chữ gần gũi với bé sẽ giúp học chữ tốt hơn

Tập ghép chữ gần gũi với bé sẽ giúp học chữ tốt hơn

4. Thời gian học ngắn và rèn luyện mỗi ngày

 

Đừng quá tạo áp lực trong quá trình học chữ của trẻ . Vì đây là giai đoạn tự tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh nên trẻ thích chơi hơn là học . Vậy nên, các bậc cha mẹ cần phải giúp trẻ phân bổ thời gian học tập thật thoải mái tránh gây căng thẳng dẫn đến cảm giác chán nản, xao nhãng và không hứng thú , hoặc thậm chí sợ sệt mỗi khi bắt đầu học chữ .Thời gian học tốt nhất là từ 5 - 10 phút/ ngày hoặc học ngẫu nhiên khi trẻ đang ở gần bảng chữ cái và ngày nào mẹ cũng dạy bé. Từ đó, trẻ sẽ quen dần và vui vẻ với việc học.  

Rút ngắn thời gian học

Rút ngắn thời gian học

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách dạy trẻ học chữ vô cùng thú vị và rất hiệu quả !

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính