Sức Khỏe

Nốt ruồi nào của bạn có thể chuyển sang ung thư!

ReadzoTrên cơ thể mỗi người đều có nốt ruồi. Nhưng nốt ruồi lành tính hay ác tính ít người biết cách phân biệt. Hãy xem những dấu hiệu dưới đây để đề phòng.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

18/07/2015

4025 Đã xem
1. Hình dạng nốt ruồi: Nốt ruồi lành tính bình thường mang tính đối xứng, còn nếu không đối xứng, điều đó cho thấy bất thường đáng lo. Khi nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất bình thường thì nên kiểm tra lại bằng cách vẽ một đường tưởng tượng chia dọc nốt đó ra và đối chiều xem nửa còn lại có tương đồng. Nếu không đối xứng thì đó rất có thể là ung thư.

2. Quan sát viền ngoài: Nốt ruồi lành tính thường có viền trơn tru, còn nếu viền ngoài trông có vẻ bất thường như có răng cưa, không đều nhau thì đó cũng là một dấu hiệu báo động;  Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ, không thấy rõ nét đường biên giữa da và nốt ruồi, trông khác thường với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư. Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ các đường biên của nốt ruồi lạ trên da.

 

3. Màu sắc của nốt ruồi: Nốt ruồi lành tính bình thường thì chỉ có màu xám hoặc nâu; Nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da, dù là bất kể màu sắc gì: nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ đều đáng nghi ngờ. Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định, tương tự và đồng đều nhau trên da. Nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, khác hình dạng, khác màu: chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt thì nguy cơ ung thư rất cao.

4. Đường kính nốt ruồi: Nốt ruồi có đường kính lớn hơn 6mm luôn là điều bất thường, bạn cần chủ động gặp bác sĩ để được chẩn đoán sớm nhất;

5. Theo dõi tiến trình phát triển của nốt ruồi: Một nốt ruồi bình thường sẽ không khiến bạn cảm thấy ngứa, rát bỏng, hoặc đổi màu, tăng kích cỡ.Ngoài ra, các chuyên gia khuyên tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi 20, 30 nên tự kiểm tra da mình hàng tháng, nếu có 1 trong 5 dấu hiệu nào trên đây thì hãy đi khám ngay. Tất nhiên, bạn cũng cần đi khám định kỳ ở bệnh viện mỗi năm một lần.

6. Cách phòng tránh

Bạn nên cẩn thận kiểm tra mọi vùng da trên cơ thể, thường xuyên mỗi tháng một lần, xem xét các nốt ruồi, tàn nhang có xuất hiện bất thường. Chú ý đến các vùng da ít được quan tâm như giữa các ngón chân, ngón tay, vùng háng, lòng bàn chân, phía da sau đầu gối, thậm chí da đầu, da vùng cổ… Theo dõi các nốt lạ và so sánh sự biến đổi của chúng. Đối với tuổi vị thành niên, phụ nữ mang thai hay người bước vào thời kì mãn kinh dễ gặp phải triệu chứng này vì khi đó hormone có nhiều thay đổi.

Nếu các nốt trên da bạn có các biểu hiện trên hoặc có xu hướng ngứa ngáy, đóng vẩy, rỉ nước, không liền, sưng phồng, đỏ tấy…đến gặp bác sĩ để kiểm tra và làm các xét nghiệm cần thiết để điều trị và ngăn chặn ung thư ngay từ giai đoạn đầu.

Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư da. Để hạn chế ung thư da cũng như sự xuất hiện các nốt ruồi, tàn nhang không mong muốn, bạn cần hạn chế tiếp xúc của tia cực tím với da, sử dụng kem chống nắng, dụng cụ bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời gay gắt và chú ý những biến đổi mới nhất trên da để gặp bác sĩ da liệu kịp thời.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nốt ruồi nào của bạn có thể chuyển sang ung thư!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính