MMO - Make money online

Marketing thống lĩnh thị trường - Part 2

ReadzoBài viết này là những đúc rút của bản thân tôi sau khi đọc những cuốn sách về tiếp thị. Tôi viết lại chúng vì muốn chia sẻ tới bạn đọc những giá trị của nó.

La Lune

La Lune

18/07/2015

3021 Đã xem

Làm thế nào để tạo lập, giành được và thống lĩnh thị trường?

 

 

Các phương pháp tiếp thị thành công

Người ta thường nghe nói về các công thức ngắn gọn chỉ có mấy chữ hứa hẹn về sự thành công trong tiếp thị. Sau đây tôi xin được đưa ra các công thức tiếp thị nổi bật nhất:

1. Chiến thắng bằng chất lượng cao hơn

Chắc chắn các bạn đều đồng ý với tôi chất lượng kém là thất sách trong kinh doanh. Khách hàng nào đã bị tổn thất do mua phải hàng kém chất lượng sẽ không bao giờ quay lại mà còn nói xấu về công ty nữa. Nhưng chiến thắng bằng chất lượng tốt thì sao? Chúng ta cần giải quyết được các vấn đề sau:

- Thứ nhất, nói đến chất lượng thì có rất nhiều nghĩa. Như một công ty máy tính nói rằng chất lượng sản phẩm của họ tốt, điều đó có nghĩa gì? Có phải máy tính của họ sản xuất ra có độ tin cậy khi khởi động máy nhanh hơn? Máy chạy êm hơn, tốc độ nhanh hơn? Độ bền và tuổi thọ  máy cao hơn? Khách hàng quan tâm rất nhiều đến các yếu tố khác nhau, do đó việc nói là sản phẩm có chất lượng, chỉ nói chung chung như vậy mà không nêu rõ định nghĩa cụ thể là gì thì điều đó chẳng có ý nghĩa bao nhiêu.

- Thứ hai, người ta thường không biết đến chất lượng của sản phẩm ra sao chỉ bằng mắt nhìn. Vẫn lấy ví dụ về chiếc máy tính, bạn muốn mua một cái laptop mới để thay thế cho chiếc máy tính cũ của bạn. Bạn có thể đi đến siêu thị điện máy TA (một hệ thống bán lẻ hàng điện tử) và thấy nó đang bày rất nhiều loại sản phẩm laptop khác nhau. Bạn chú ý một vài cái có thương hiệu nổi tiếng mà bạn thích. Về cơ bản chúng giống nhau, nhưng chỉ qua đó thôi bạn không thể biết được về độ tin cậy của cái laptop. Bạn không thể yêu cầu người bán hàng tháo chiếc laptop đó để kiểm tra chất lượng của các linh kiện bên trong. Cuối cùng thì bạn cũng chỉ có được những hình ảnh và thông tin cơ bản nhất về chất lượng sản phẩm mà bạn chẳng có bằng chứng nào trong tay để chứng minh chất lượng của nó

- Thứ ba, hầu hết các công ty đều có thể bắt kịp nhau về mặt chất lượng cũng như mẫu mã của sản phẩm ở hầu hết các thị trường. Khi điều này xảy ra thì chất lượng không còn là nhân tố quyết định để bạn lựa chọn thương hiệu nữa. 

- Thứ tư, một số công ty được biết đến là có chất lượng cao nhất, chẳng hạn như Sony khi nó cố gắng thực hiện quy trình chất lượng SQC. Nhưng liệu công ty có đủ số lượng khách hàng cần đến mức độ chất lượng cao như thế để sẵn sàng mua với giá cao? Và chi phí mà Sony bỏ ra để có được chất lượng SQC là bao nhiêu?

 

2. Chiến thắng bằng dịch vụ tốt hơn

Tất cả các bạn, nếu là khách hàng thì đều muốn có dịch vụ tốt. Nhưng khách hàng lại có sở thích khác nhau. Bất cứ dịch vụ nào cũng có thể được chia nhỏ thành một loạt các thuộc tính như: tốc độ phục vụ, sự thân tình, hiểu biết của người phục vụ, hiệu quả giải quyết vấn đề ... Mỗi khách hàng đặt trọng tâm khác nhau ở thời điểm khác nhau và hoàn cảnh khác nhau đối với mỗi thuộc tính dịch vụ này. Do đó nếu chỉ nói chung là dịch vụ tốt hơn thì không đủ. Cần phải làm rõ được cái tốt đó như thế nào?

3. Chiến thắng bằng giá cả thấp hơn

Chiến lược giá cả thấp đã đem lại thành công cho nhiều công ty. Tuy nhiên cũng có nhiều công ty có những sản phẩm có giá thấp nhưng chất lượng cũng là thấp nhất thị trường. Vì vậy cần phải có thước đo cả về chất lượng và dịch vụ để làm cho khách hàng cảm thấy yên tâm là họ đã mua hàng theo đúng giá trị của nó, chứ không phải chỉ chạy theo giá trị thuần túy "tiền nào của ấy". Bởi không một khách hàng nào lại không thích việc mua được sản phẩm tốt với giá ưu đãi cả. Chính vì thế việc tạo ra được dòng sản phẩm như vậy sẽ đem lại doanh thu khủng cho công ty của bạn

4. Chiến thắng bằng thị phần lớn

Nhìn chung, các công ty dẫn đầu về thị phần sẽ có doanh thu lớn hơn các đối thủ cạnh tranh kém hơn. Các công ty này có lợi thế là nhờ tiết kiệm được do quy mô sản xuấy và nhờ có uy tín về thương hiệu cao hơn. Ngoài ra họ còn hơn vào "hiệu ứng mua theo" của đám đông và tâm lý của các khách hàng mua lần đầu tin tưởng hơn khi lựa chọn sản phẩm của các công ty này. Tuy nhiên, trong thực tế có nhiều công ty dẫn đầu về thị phần lại không phải là công ty có doanh thu và lợi nhuận cao. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Marketing thống lĩnh thị trường - Part 2

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính