Sức Khỏe

Mát hơn khi uống trà nóng?

ReadzoTrà là một thức uống bổ ích cho sức khỏe của bạn...

Thanh Phong

Thanh Phong

18/07/2015

1224 Đã xem

          Trà được phân thành rất nhiều loại: trà xanh, trà đen, bạch trà, Oolong… Thói quen uống trà hằng ngày mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn về những lợi ích vật lý mà việc uống trà mang lại. Uống trà có thể giúp bạn giảm cơn khát; tuy nhiên nhiều người lại phản bác lại ý kiến đó và cho rằng uống trà không hề giảm cơn khát của họ. Điều này diễn ra như thế nào và tại sao điều đó chỉ gặp phải ở một số người và số khác thì không?

Uống trà nóng có tốt hay không?

Uống trà nóng có tốt hay không?

Thấy mát khi uống trà nóng?

            Uống trà nóng vào mùa hè là một lựa chọn dường như khá khác lạ, nhưng đó lại là một trong những cách hiệu quả nhất giúp bạn hạ thân nhiệt. Đó là vì lượng lớn nước nóng có trong một cốc trà liên quan đến hàm lượng nước trong cơ thể người. Sau khi uống trà, hầu hết mọi người đều thấy mình tiết nước bọt nhiều hơn vì các chất có trong trà như đường, axit amin, pectin và vitamin, đã thúc đẩy quá trình tiết ra nước bọt. Tuy nhiên, uống trà nóng cũng làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn và khiến bạn đổ mồ hôi. Và, việc đổ mồ hôi là điều quan trọng khiến bạn cảm thấy mát hơn trong mùa hè. 

Lợi ích của uống trà nóng

          Lý do bạn sẽ cảm thấy mát hơn sau khi uống một cốc trà nóng, dù đang mùa đông hay mùa hè, là vì có chất caffein trong trà. Caffein giúp chuyển hóa chất béo trong cơ thể thành năng lượng, khiến cơ thể bạn tiết mồ hôi, và bạn không còn cảm thấy nóng nữa. Đó là một trong những lý do trà được mời trào như một thứ đồ uống giúp giảm cân vì lượng calo có thể bị đốt cháy nhiều hơn khi bạn uống một tách trà nóng.

         

         Các nhà nghiên cứu Anh đã làm một thí nghiệm về việc uống trà nóng trong một ngày giữa mùa hè. Cuộc thử nghiệm đã sử dụng một nhiệt kế đo tia hồng ngoại ở trên da. Nó cho ta thấy những tế bào trên da sẽ giảm 0.5℃ khi ta uống đồ uống lạnh. Nếu ta uống một lượng tương tự trà lạnh, nhiệt độ trên da có thể giảm từ 0.5℃ đến 0.8℃ ngay sau 9 phút. Khi kiểm tra tương tượng với lượng trà ấm, nhiệt độ da có thể giảm đến 1℃. Cuối cùng, thử nghiệm với trà nóng đã gây ra một sự bất ngờ khi nhiệt độ da đã giảm từ 1.5℃~2℃. Cuộc thí nghiệm này đã chỉ ra rằng uống một cốc trà nóng hoàn toàn có thể khiến bạn mát hơn là uống một cốc nước lạnh.

Uống trà khiến bạn khát nước?

          Có một đặc điểm khác lạ về trà; với một số loại, người uống luôn cảm thấy khát dù đã uống rất nhiều trà; trong khi một số khác, trà lại là thức uống khiến bạn giải cơn khát. Đôi khi đó có thể là do phản ứng vật lý tùy từng người do cơ thể bạn thiếu hàm lượng nước hoặc chất điện phân. Chất lượng trà, loại trà và cách lên men trà có thể ảnh hưởng đến phần lớn lợi ích đạt được khi uống trà.

          Chất caffein có trong trà ngoài lợi ích giải nhiệt còn là một chất lợi tiểu tự nhiên, khiến cho thận và chức năng đường tiết niệu của bạn tốt hơn. Nó cũng mở rộng các mạch máu trong thận khiến việc lưu thông máu trong cơ thể bạn nhanh hơn. Vì là chất lợi tiểu tự nhiên, uống trà còn có thể gây ra việc đi tiểu nhiều lần.

CHÚC CÁC BẠN SẼ CÓ MỘT SỨC KHỎE THẬT TỐT KHI UỐNG TRÀ HÀNG NGÀY!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mát hơn khi uống trà nóng?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính