MMO - Make money online

Marketing thống lĩnh thị trường - Part 3

ReadzoBài viết này là những đúc rút của bản thân tôi sau khi đọc những cuốn sách về tiếp thị. Tôi viết lại chúng vì muốn chia sẻ tới bạn đọc những giá trị của nó.

La Lune

La Lune

18/07/2015

3899 Đã xem

Làm thế nào để tạo lập, giành được và thống lĩnh thị trường?

Các phương pháp tiếp thị thành công (tiếp)

5. Chiến thắng bằng cách thích nghi và đáp ứng yêu cầu riêng của khách hàng

Nhiều người mua hàng muốn khách hàng phải bổ sung hoặc điều chỉnh tính năng của sản phẩm hay dịch vụ theo yêu cầu riêng của họ. Ví dụ như một doanh nghiệp muốn nhân viên của chuyển phát nhanh đến nhận văn thư vào lúc 17h chiều thay vì 7h30 sáng như hiện tại... Những nhu cầu riêng của khách hàng như vậy có thể là cơ hội cho người bán hàng. Tuy nhiên, đối với nhiều người bán hàng, chi phí bỏ ra để có thể thích ứng được các yêu cầu riêng của từng khách hàng là quá cao. Sự đáp ứng yêu cầu riêng của khách hàng một cách đại trà có thể đem lại siêu lợi nhuận cho một số công ty, nhưng cũng có thể là một chiến lược không sinh lời của một vài công ty khác.

6. Chiến thắng bằng cách không ngừng hoàn thiện sản phẩm

Không ngừng hoàn thiện sản phẩm là một chiến lược đúng đắn, đặc biệt đối với công ty có khả năng dẫn đầu đối với quá trình hoàn thiện sản phẩm. Nhưng không phải mọi quá trình hoàn thiện sản phẩm đều được đánh giá cao. Vì nhiều khách hàng lo sợ rằng họ sẽ phải trả một khoản phí cao hơn. 

7. Chiến thắng bằng cách đưa ra sản phẩm mới

Lời cảnh báo mà chúng ta thường nghe thấy "Đổi mới hay là biến mất" rất ý nghĩa. Một số công ty sáng tạo hàng đầu như Sony đã thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ nhờ đưa ra những sản phẩm mới siêu hạng. Nhưng nhiều công ty nhỏ, trung bình rất ngại vấp phải những khó khăn khi đưa ra dòng sản phẩm mới nhưng có tỷ lệ thất bại chiếm khá cao. Việc tiến thoái lưỡng nan của các công ty là ở chỗ nếu không đưa ra các sản phẩm mới thì họ có thể sẽ "biến mất", còn nếu đưa ra các sản phẩm mới, họ có thể phải chi trả rất nhiều tiền. 

8. Chiến thắng bằng cách thâm nhập vào các thị trường tăng trưởng cao

Các thị trường tăng trưởng cao như: công nghiệp điện tử, viễn thông, robot, công nghệ sinh học... đang rất hấp dẫn. Một số công ty dẫn đầu trên các thị trường này đã kiếm được những món lợi nhuận khổng lồ. Nhưng nhiều công ty nhỏ, trung bình đi vào thị trường này lại gặp phải thất bại. Một vấn đề khác nữa là trong các ngành công nghiệp đang tăng trưởng nhanh các sản phẩm cũng nhanh chóng trở nên lạc hậu, các công ty phải không ngừng đầu tư để bắt kịp xu thế. Họ có thể gặt hái được lợi nhuận từ sản phẩm mới nhất của họ trước khi họ phải đầu tư vào việc phát triển sản phẩm thay thế nó.

9. Chiến thắng bằng cách đáp ứng vượt quá mong đợi của khách hàng

Một trong những "sáo ngữ" tiếp thị phổ biến nhất hiện nay là chiến thắng sẽ thuộc về công ty nào luôn luôn đáp ứng vượt quá mong đợi của khách hàng. Đáp ứng mong đợi của khách hàng mới chỉ làm họ hài lòng, nhưng đáp ứng vượt quá mong đợi của khách hàng sẽ làm họ thích thú. Những nhà cung cấp nào làm cho khách hàng của họ thích thú thì sẽ có nhiều khả năng giữ chân được khách hàng đó. Tuy nhiên vấn đề phát sinh ở chỗ, khi đáp ứng vượt quá mong đợi của khách hàng thì kỳ vọng của họ sẽ cao hơn ở lần sau. Nhiệm vụ đáp ứng vượt quá kỳ vọng cao hơn của khách hàng sẽ khó khăn hơn và tốn kém hơn. Cuối cùng thì công ty đành phải dừng lại ở mức độ đáp ứng mong đợi của khách hàng theo khả năng mà công ty có thể làm được.

Khách hàng thời nay đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng cao nhất, các dịch vụ tốt nhất... tất cả những điều này phải được đáp ứng với giá cả thấp nhất. Và bài toán dành cho các công ty sẽ là phải xem xét tất cả những đòi hỏi của khách hàng, để đưa ra phương án tối ưu nhất, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất nhưng vẫn kiếm được lợi nhuận.

Rõ ràng là không chỉ có một con đường tiếp thị dẫn đến sự giàu có. Thay vì chỉ dựa vào một sự khác biệt lớn hay một chiến dịch lớn, công ty cần phải có chiến lược tiếp thị độc đáo riêng cả về chất lượng lẫn các hoạt động cụ thể. Vậy điều gì làm nên một chiến lược tiếp thị thành công? Mời các bạn đón đọc Part tiếp theo "Điều gì làm nên một chiến lược tiếp thị thành công?"

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Marketing thống lĩnh thị trường - Part 3

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính