Tâm sự

Tuổi 18 - Vô Tư

ReadzoDành cho những ai có thời gian...

3239 Đã xem
Tag

Tuổi 18 của một người sẽ có những gì?


Dự định, hoài bão, học hành, yêu đương, những niềm vui và nỗi buồn không thành tên?

Tuổi 18 cần một hoài bão, một ước mơ, một lý tưởng để sống vì, nhưng cái đấy cao xa quá, nó không hiện hữu trong những môn học lý thuyết ở trường, không tồn tại trong những công việc nhà bày ra mỗi ngày, nó cứ gần gũi mà xa xôi, đôi lúc chẳng có gì để lựa chọn đôi lúc lại quá ồ ạt khiến mình càng bối rối không biết đi con đường nào.

Tuổi 18 cần phong cách, cần style riêng cho bản thân, cần chăm chút cho ngoại hình, nhưng tiền thì không trên trời rơi xuống, nên trước khi nghĩ đến việc tạo cho bản thân một phong cách, ta cần nhìn xem cái ví còn xu nào không đã.

Đúng thế, tuổi 18 rất cần tiền, cần tiền hơn tuổi 17 nhưng lại nghèo hơn tuổi 19, 20. 18 tuổi còn cần cái trưởng thành hơn để mà hiểu bố mẹ đã vất vả nuôi mình ăn học thế nào, để mà thương bố mẹ ra sao, thương rồi thì lại quay lại không cho phép bản thân xin tiền bố mẹ để mua quần áo, giày dép, bởi vì nghĩ đến quần áo bố mẹ vẫn mặc thì không cách nào mở mồm ra nổi.

Thế nên tuổi 18 cần việc làm thêm, vậy là trước khi nghĩ đến lý tưởng, 18 tuổi phải nghĩ cách duy trì cuộc sống của mình đã. Thế là tuổi 18 quay mòng mòng trong những dự định tìm việc làm, đắn đo giữa những lựa chọn về chi phí cơ hội về thời gian và học tập với đi làm.

Nhưng tuổi 18 biết mình cần phải nghĩ xa hơn, tuổi 18 cần sống cho cả hiện tại và tương lai nữa, thật thiển cận nếu chỉ biết chăm chăm vào kiếm tiền lúc này, tuổi 18 còn cần trau dồi nhiều thứ lắm. Những thứ bật ra trong đầu là tiếng Anh và kỹ năng mềm. Chẳng có gì phải suy nghĩ cả, đó đều là những việc cần thiết, hãy triển ngay và luôn thôi, nhưng đến khi bắt đầu, nó dường như là cả một mớ hỗn độn và dồn nén nhau lại.

Tuổi 18 có cần yêu không? Chẳng biết nữa. Chỉ là ngày ngày nhìn những bài viết, bài báo về tình yêu, trong lòng  không nhịn được thở dài. Cũng biết mình cần một người ở bên như thế, nhưng lại thấy bản thân chưa sẵn sàng. Cũng biết mình vẫn lưu luyến ai đó không lối thoát nhưng lý trí hiểu rõ tiến thêm một bước chỉ làm mình đau thêm thôi. Có đôi khi quá khứ thật ác độc, nó không đủ sức lôi kéo hiện tại nhưng lại đủ sức giày vò tâm trí người ta. Nó biết cách huyễn hoặc sự thật, bóp méo ký ức, khiến cho mọi thứ thuộc về nơi ấy đẹp đến nao lòng, khiến tim mình không cách nào dứt ra được, nhưng lại chỉ đủ để làm mình đau, chứ không đủ để người cũ thấy thỏa mãn. Muốn gần người ta thật nhiều, nhưng lại biết rõ mỗi bước hiện tại trở về chỉ khiến quá khứ nhạt nhòa hơn và phép màu càng tan biến, nhưng trơ mắt nhìn người ấy bước ngang qua cuộc đời mình không cách nào níu giữ lại là một loại giày vò khác.

Tuổi 18 nhiều niềm vui nhưng cũng không thiếu những nỗi đau âm ỉ, chẳng gọi nổi thành tên nhưng cứ luôn thường trực, đôi lúc lại khiến tim nhói lên một cái, đôi lúc khiến ngồi một mình trong đêm cứ muốn khóc òa lên, muốn thoát ra mà không tìm nổi đường.

Tuổi 18 cứ vậy, cứ trôi, khiến mình cứ quanh quẩn trong hiện tại và tương lai, loay hoay với cuộc sống thường ngày với mục tiêu dài hạn. Nhưng cứ thế, tuổi 18 vẫn cứ phải đi, bởi chẳng lâu sau nữa, 18 ấy sẽ là 19, là 20 là một con đường một chiều không có cách quay đầu lại.

Dù hôm nay mưa có vần vũ, trời có xám xịt, thì nắng vẫn sẽ về, dù là bao lâu, vẫn cứ phải đợi.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tuổi 18 - Vô Tư

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính