Chia sẻ kinh nghiệm

Cách học excel nhanh nhất cho người mới bắt đầu

ReadzoCó rất nhiều người khi mới học excel cảm thấy khó khăn. Mình xin chia sẻ với các bạn cách học excel nhanh nhất cho người mới bắt đầu. Cùng Readzo tham khảo nhé.

Trăng khuyết

Trăng khuyết

18/07/2015

5998 Đã xem
Excel là phần mềm phổ biến trong tin học văn phòng. Đối với những người làm công việc văn phòng như kế toán tài chính thì việc sử dụng thành thao excel là một yêu cầu quan trọng nếu muốn công việc của mình dễ dàng và trôi chảy hơn. Vói những ai chỉ mới làm quen với excel sẽ cảm thấy rất khó khăn và phức tạp, Chính vì vậy, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách học excel nhanh và hiệu quả nhất, bất cứ ai cũng có thể áp dụng.

Nắm vững các hàm excel quan trọng

Trong phần mềm excel, bạn sẽ được làm quen với rất nhiều các hàm toán học từ cơ bản đến nâng cao. Hàm trong excel là một trong những vấn đề rất quan trọng, nếu không nắm vững các hàm thì bạn sẽ không thể áp dụng vào giải các bài toán, nhưng điều này không có nghĩa bạn phải cố gắng nhớ tất cả các hàm này vì sẽ mất nhiều thời gian và không cần thiết cho công việc của bạn. Vì vậy, bạn chỉ cần ghi chép lại và học những hàm có ích cho công việc.

Ví dụ, với những bạn làm kế toán thì chỉ cần cố gắng nắm vững các hàm tính toán thường dùng như tính tổng Sum(), tính trung bình Average(), hàm tham chiếu Vlookup(), hàm về thời gian, hàm logic…. Đây là cách học excel nhanh và vô cùng hiệu quả cho người mới học đó nha.

Nắm vững các hàmn

Nắm vững các hàmn

Nguồn : Internet

Thực hành thành thục các công thức

Cách học excel hiệu quả mà hầu như người học nào cũng biết đó là thực hành chăm chỉ nhiều dạng bài tập excel. Sau khi đã nắm vững cú pháp của các hàm excel và phân biệt được công dụng của chúng thì bước tiếp theo bạn cần làm là bắt tay vào thực hành. Khi vừa mới làm các bài tập excel, bạn chỉ nên làm các bài dễ trước sau đó mới đến những dạng bài khó. cách này sẽ giúp bạn ghi nhớ các hàm lâu hơn, hiểu rõ bản chất của chúng và không bị bỡ ngỡ khi áp dụng vào bài toán thực tế.

Hiểu thông báo lỗi và phương pháp sửa lỗi

Trong quá trình thực hành excel bạn sẽ gặp nhiều lỗi phổ biến, đây là điều hiển nhiên khi bạn mới bắt đầu học nên không cần phải lo lắng đâu. Khi bạn mắc lỗi trong lập các hàm, máy tính sẽ thông báo lỗi cụ thể như #N/A, #NUM, #NULL…. Điều qua trọng là bạn cần ghi nhớ ý nghĩa của những thông báo lỗi này để khắc phục chúng nhanh chóng nhất, tránh mất thời gian làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn. 
Các lỗi cơ bản trong excel

Các lỗi cơ bản trong excel

Nguồn : Internet

Biết phân tích bài toán là cách học excel nhanh và hiệu quả

2 trường hợp chắc chắn tất cả các bạn khi học excel sẽ mắc phải trong quá trình thực hành excel đó là:

– Học thuộc và nắm vững các hàm excel nhưng lại không thể áp dụng để giải các bài toán

– Hiểu bài toán nhưng không thuộc hàm

Như mình đã nói ở trên việc hiểu rõ và nắm vững các hàm excel là yếu tố quan trọng hàng đầu để học excel nhanh. Khi phân tích bài toán, bạn hãy chú ý tập trung vào những từ chủ chốt trong bài toán, đó là những từ giúp bạn đưa ra con đường giải quyết bài toán nhanh. Như trong bài có từ hoặctham chiếunếu thì… tương ứng là AND, OR, Vlookup, Hlookup, If….

Rèn luyện tính kiên trì

Sự kiên trì không chỉ cần thiết cho bạn trong công việc, cuộc sống mà cả trong việc học excel. Để học excel nhanh và hiệu quả, bạn cần kiên trì giải các bài toán excel. Đó không chỉ dành riêng cho một hàm nào mà đôi khi bạn cần kết hợp nhiều hàm mới có thể cho ra được kết quả chính xác. Nếu chưa thể tìm ra cách giải bài toán thì bạn nên nhẫn nại, tiếp tục nghiên cứu, không nên từ bỏ hoặc hỏi người khác. Điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu và hiểu đúng bài toán cũng như việc vận dụng các hàm, đồng thời làm bạn nhớ lâu hơn.
Kiên trì là cách giúp bạn học excel nhanh và hiệu quả.

Kiên trì là cách giúp bạn học excel nhanh và hiệu quả.

Nguồn : Internet

Để biết thêm những cách học excel nhanh nhất, mời các bạn tham khảo video dưới đây:

Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích dưới đây

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách học excel nhanh nhất cho người mới bắt đầu

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính