Làm cha mẹ

Gợi ý cách dạy con học lớp 1 cần thiết dành cho các bậc cha mẹ

ReadzoDạy con học lớp 1 như nào để con có được nhận thức và cách học tốt nhất là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng quan tâm.

Yến Chi

Yến Chi

23/07/2015

8243 Đã xem

Khi con bước vào lớp 1, phụ huynh không chỉ cần các kiến thức làm thế nào để nuôi dạy con tốt mà còn cần trau dồi cho mình những kinh nghiệm dạy con học lớp 1 nữa nhé. Bởi vào lớp 1 là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời bé và có thể cách học tập mà bạn hướng cho bé từ lúc này sẽ theo bé đến hết cuộc đời bạn nhé. Để bé có một thái độ học tập tốt và một tinh thần học tập thoải mái, bạn nên làm thế nào?

Dưới đây, Readzo sẽ hướng dẫn bạn cách dạy con học lớp 1 hiệu quả nhé.

Chuẩn bị kĩ năng tiền học đường cho trẻ

Đây là việc hết sức cần thiết và quan trọng trong cách dạy con học lớp 1 bạn nhé. Những kĩ năng này sẽ giúp trẻ thích nghi với môi trường giáo dục sắp tới được tốt hơn. Bao gồm:

  • Dạy con cách quan sát: Quan sát tốt sẽ rất có lợi trong việc phát triển tư duy của trẻ. Bạn có thể dạy con cách quan sát thông qua một số trò chơi như: đố con có mấy màu hoa, ai đó đang làm gì, như thế nào,...Từ đó, bạn có thể phát triển theo mô hình hướng dẫn kĩ năng quan sát kết hợp cùng phát triển ngôn ngữ bằng cách: đưa nhiệm vụ quan sát cho trẻ, hướng dẫn cách trẻ quan sát, đặt câu hỏi cho trẻ và để trẻ kể lại một cách hấp dẫn và hào hứng những gì trẻ nhìn thấy.
  • Dạy con cách tập trung: Chuyển từ hoạt động chủ đạo là vui chơi sang học tập nên để có thể ngồi tập trung trong suốt cả thời gian một tiết học thật khó khăn đối với các bé. Do đó, dạy con cách tập trung cũng là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể dạy con tập trung bằng cách đưa ra một trò chơi với thời gian cụ thể để bé hoàn thành trong thời gian đấy cùng những phần thưởng hấp dẫn để khuyễn khích bé nhé.
  • Dạy con tư thế ngồi học đúng: Ngồi học đúng tư thế không chỉ giúp cho các bé học hiệu quả hơn mà còn giữ gìn đôi mắt khỏe cho bé nữa nhé. 
  • Dạy con các kĩ năng giao tiếp cơ bản: Khi đến trường, để có thể hòa nhập tốt cùng bạn bè, con cần có kĩ năng giao tiếp. Bạn nên dạy con cách cảm ơn, xin lỗi, cách giới thiệu bản thân và bày tỏ ý kiến cá nhân,... thường xuyên mỗi ngày và cho bé thực hành để dễ nhớ nữa nhé.
  • Dạy con cách làm việc nhóm: bằng cách cho trẻ chơi cùng các bạn thỏ, gấu và đưa nhiệm vụ cho từng bạn thực hiện (có cả bé) để bé thực hiện tốt nhiệm vụ mình được giao.
  • Dạy con chơi cùng các con chữ: giúp bé nhận biết các mặt chữ, các con số bằng các trò đất nặn hay những mô hình ngộ nghĩnh.
  • Dạy con cách cảm nhận:giúp con nhận biết được đâu là cái đẹp, cái hay đâu là cái xấu, để con tự nói lên cảm nhận của mình khi gặp một cảnh vật, một sự việc nào đó. Bên cạnh đó giúp con nhận biết được đúng sai để con có cái nhìn đúng đắn.
Chuẩn bị kĩ năng tiền học đường cho trẻ trước khi trẻ bước vào lớp 1 nhé

Chuẩn bị kĩ năng tiền học đường cho trẻ trước khi trẻ bước vào lớp 1 nhé

Nguồn : Internet

Chuẩn bị tinh thần cho trẻ trước khi vào lớp 1

Đây là bước cơ bản bạn cần có trong cách dạy con học lớp 1 hiệu quả nhé. Bởi khi vào lớp một, bé sẽ được giáo dục trong môi trường hoàn toàn mới, nếu bạn đột ngột cho bé đến lớp mà không chuẩn bị trước tâm lý cho bé thì bé rất dễ bị hụt hẫng và cảm thấy sợ hãi.

Bạn có thể nói chuyện với bé về trường học mới, đẹp hơn có nhiều bạn bè và thầy cô hơn, thầy cô đều rất yêu thương các bé,...Bạn cũng nên cùng bé đi chọn đồ dùng học tập để bé làm quen trước và chỉ cho bé thấy các anh chị (nhỏ tuổi) hàng ngày đi học qua nhà như thế nào để giúp bé làm quen trước nhé.

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi vào lớp 1

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi vào lớp 1

Nguồn : Internet

Tôn trọng cách học riêng của con

Mỗi bé đều có một cách học riêng mà giáo viên và phụ huynh cần lưu ý quan sát để biết được và giúp các bé có được kết quả học tốt nhất. Bạn nên tôn trọng xu hướng học tập của từng trẻ và áp dụng phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm để dạy học cho trẻ nhé.

Bạn không nên cố áp đặt cách học của mình cho trẻ sẽ làm trẻ khó chịu, phản tác dụng và khiến trẻ ghét học hơn đấy.

Tôn trọng cách học riêng của trẻ

Tôn trọng cách học riêng của trẻ

Nguồn : Internet

Tạo tâm lý yêu thích học tập cho trẻ

Có rất nhiều trẻ thấy khó chịu và buồn khi mỗi ngày phải đến trường đi học, các bậc phụ huynh thường mua đồ chơi và nịnh bé đi học. Thay vì như thế, bạn có thể giúp trẻ giải đáp thắc mắc và tạo niềm yêu thích học tập cho trẻ. Bạn có thể nhờ giáo viên giúp trẻ vấn đề này nữa nhé.
Tạo tâm lý yêu thích học tập cho trẻ là việc cần thiết

Tạo tâm lý yêu thích học tập cho trẻ là việc cần thiết

Nguồn : Internet

Kết hợp học tập cùng vui chơi

Đây là cách dạy con học đơn giản mà bạn cần biết. Trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và thích thú hơn khi bạn áp dụng các bài học trong các trò chơi đấy nhé. 

Phụ huynh và giáo viên hãy tạo cơ hội cho trẻ học nhóm để trẻ đưa ra ý kiến của riêng mình từ đó giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, kĩ năng xã hội, trí tuệ, tình cảm và thể chất. Bên cạnh đó, quan sát trẻ lúc vui chơi giúp bạn biết được khả năng, nhu cầu và sở thích của từng trẻ để từ đó tìm cách hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển học tập của trẻ.

Áp dụng phương pháp học mà chơi, chơi mà học giúp trẻ học tập hiệu quả phù hợp với trẻ học lớp 1 bạn nhé

Áp dụng phương pháp học mà chơi, chơi mà học giúp trẻ học tập hiệu quả phù hợp với trẻ học lớp 1 bạn nhé

Nguồn : Internet

Video hướng dẫn bạn cách dạy bé học giỏi tiếng việt lớp 1 bạn nên tham khảo nhé

Cách dạy bé học giỏi tiếng việt lớp 1

Trên đây là cách dạy con học lớp 1 đơn giản và hiệu quả mà Readzo muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng rằng qua gợi ý này, bạn sẽ có phương pháp dạy trẻ học thật tốt, giúp trẻ thích nghi với môi trường học tập tiểu học nhanh hơn, để trẻ học và phát triển tốt hơn nhé. Chúc bạn thành công.

Một số bí quyết nuôi dạy con bạn nên tham khảo

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Gợi ý cách dạy con học lớp 1 cần thiết dành cho các bậc cha mẹ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính