Sức Khỏe

Mối liên hệ giữa căng thẳng và việc tăng cân ở phụ nữ

ReadzoNghiên cứu gần đây đã chứng minh những căng thẳng trong thời thơ ấu là yếu tố quan trọng khiến phụ nữ tăng cân nhanh chóng.

Butterfyly

Butterfyly

22/07/2015

1121 Đã xem

Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra kết luận về những căng thẳng trong thời thơ ấu có thể là một yếu tố quan trọng khiến phụ nữ tăng cân nhanh chóng. Trong thực tế, nó còn nguy hiểm so với những căng thẳng khi trưởng thành. Tuy nhiên, hiện tượng này lại không xảy ra đối với nam giới.

Theo giáo sư xã hội học Hui Lui (Đại học bang Michigan), những phát hiện này đã bổ sung cho sự hiểu biết của chúng ta về lý do vì sao căng thẳng ở tuổi ấu thơ là một nhân tố quan trọng dẫn tới việc tăng cân lâu dài so với khi lớn lên. Đồng thời, quá trình này có tác động như thế nào khi so sánh giữa nam và nữ. 

 

 

Gần đây, trong một nghiên cứu mới được công bố trực tuyến trên tạp chí Khoa học xã hội và y học (Social Science & Medicine), các chuyên gia đã phân tích dữ liệu từ những thay đổi trong cuộc sống của người Mỹ, được thu thập qua một cuộc khảo sát quốc gia. Trong đó, mỗi người sẽ được phỏng vấn 4 lần trong khoảng thời gian là 15 năm. Nghiên cứu này có tổng cộng 3617 người tham gia, bao gồm 2.259 phụ nữ và 1.358 nam giới. 

Kết quả đã cho thấy căng thẳng thời thơ ấu ở độ tuổi 16 hoặc trẻ hơn được tính dựa trên một loạt các áp lực có nguyên nhân liên quan tới các vấn đề xảy ra trong gia đình như khó khăn về tài chính, bố mẹ ly hôn hoặc người thân có vấn đề về sức khỏe tâm thần.... Trong khi, đối với người trưởng thành, stress thường xuất phát từ các yếu tố mất việc làm, ma chay, căng thẳng trong công việc hay chăm sóc con cái.

 

 

Đối với những người phụ nữ mà đã trải qua căng thẳng ở mức độ cao hơn trong thời thơ ấu sẽ tăng cân nhanh hơn so với những phụ nữ trải qua thời thơ ấu ít căng thẳng hơn. Liu cũng nói rằng thay đổi khối lượng cơ thể là một quá trình dần được bộc lộ trong suốt cuộc đời và thời thơ ấu có thể là một giai đoạn quan trọng cho việc thiết lập những mô hình có ảnh hưởng lâu dài đến trọng lượng của phụ nữ qua thời gian.

Trong khi phụ nữ có thể đối phó với stress bằng cách ăn nhiều hơn, thì đàn ông lại có thể đối phó với chúng bằng cách cai rượu hoặc uống rượu. Sự khác biệt này cũng có thể giải thích bằng giới tính. Trầm cảm có liên quan đến việc ăn uống do cảm xúc điều khiển và tăng cân, và phụ nữ có xu hướng bị trầm cảm nhiều hơn nam giới sau tuổi vị thành niên. Những phát hiện này làm nổi bật sự cần thiết phải có cách điều trị và các chính sách phải được xây dựng nhằm giảm bớt căng thẳng trong thời thơ ấu.

 

 

Liu đồng thời cũng cho biết tầm quan trọng của khối lượng cơ thể đối với sức khỏe và sự khuyết tật. Điều cốt yếu là chúng ta phải xem xét những bối cảnh xã hội cụ thể liên quan đến giới tính thời thơ ấu để thiết kế các chương trình lâm sàng có hiệu quả với việc ngăn ngừa hoặc điều trị chứng béo phì trong cuộc sống sau này.

Theo EpochTimes

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mối liên hệ giữa căng thẳng và việc tăng cân ở phụ nữ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính