Tự học

Typography là gì?

ReadzoTypography là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm này qua các bài viết sưu tầm nhé.

Dím

Dím

22/07/2015

1028 Đã xem

Ta định nghĩa như thế nào về khái niệm chuyên biệt Typography? Trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc thảo luận nào ta cần làm rõ các thuật ngữ và định nghĩa của từ. Đây là bài viết đầu tiên trong danh sách các bài viết mà Peter Bilak viết cho phiên bản online của tạp chí CAP & Design Thụy Điển.

 

Trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc thảo luận hay tranh luận nào thì việc xác định các thuật ngữ và đảm bảo rằng những từ được sử dụng thường được hiểu rõ là rất hữu ích. Typography là một nghề thủ công đã xuất hiện từ khi Gutenberg phát minh ra các loại hình chuyển động. Theo định nghĩa cốt lõi về typography mới nhất của Encyclopedia Britannica thì “Typography liên quan tới việc xuất hiện của các trang in”. Một cách định nghĩa khác, theo Collins English Dictionary năm 2004 thì Typography là “ngành nghệ thuật,  ngành thủ công hoặc quá trình sáng tác chữ và in ấn nó”. Hiểu theo cách này, không có kiểu chữ (Typography) nào xuất hiện trước giữa thế kỉ thứ 15, vì nó liên kết chặt chẽ với việc phát minh ra các loại hình in ấn. Hiểu theo cách này, kỹ thuật số tạo ra ký tự xuất hiện trên màn hình điện tử cũng không nằm trong định nghĩa này.

 

Đó là vấn đề hiển nhiên của các định nghĩa: nó không linh hoạt. Trong Royal Academy of Arts ở The Hague, nơi tôi dạy bán thời gian, định nghĩa có ích nhất về typography đến từ người giáo viên lâu năm Gerrit Noordzij, nói rằng “ Typography (kiểu chữ) được viết bằng chữ đúc sẵn”. Không giống như các định nghĩa trong từ điển, nó cố ý tránh kết nối typography với bất kỳ phương tiện cụ thể nào, vì kiểu chữ có xu hướng thay đổi, nhưng vẫn tuân theo quy  luật phát triển. Định nghĩa của Noordzij cũng hàm ý phân biệt hoàn toàn chữ in, chữ viết tay và graffiti liên quan đến việc tạo ra các loại hình chữ, nhưng không yêu cầu một hệ thống lặp lại cho việc tạo ra các chữ cái.

 

Công nghệ kỹ thuật số kích thích khả năng chưa từng có, làm mờ đi hầu hết các định nghĩa mở nhất của kiểu chữ. Nếu sự lặp lại của hình là khái niệm trung tâm của kiểu chữ thì nhiều nhà thiết kế đang làm việc theo cách thách thức với khái niệm này. Font OpenType có thể bao gồm sự ngẫu nhiên, nó có thể mô phỏng biểu hiện không thể đoán trước của kiểu chữ viết tay, hoặc đơn giản hóa với các hình rời rạc.

 

Vài năm trước, tôi đã làm việc với các vũ công từ Nhà hát Múa Hà Lan ở The Hague với việc tạo ra một công cụ có thể chuyển các kí tự văn bản thành các vũ đạo đơn giản. Người sử dụng đánh một từ vào ứng dụng sắp chữ - cái mà có thể ghi lại theo trình tự các điệu nhảy liên tục để tạo ra các vị trí mà tạm thời cơ thể người vũ công có thể làm giống nhất với các chữ cái.

 

Đây có phải là Typography? Với những dự án như thế này, nhiều người sử dụng khả năng kỹ thuật số hiện tại dường như không có nhiều lo lắng, nhưng việc sử dụng các nguyên tắc chính tả để tạo ra công cụ làm việc tự động đã phân rõ ranh giới các ngành khác nhau. Dường như Typography tự vươn lên thành một ngành sáng tạo mới, trong đó phần lớn các thợ sắp chữ in làm việc theo những hiểu biết đã được ghi chép lại trong lịch sử, nhưng vẫn có chỗ cho các thử nghiệm mới làm bùng nổ ranh giới của nghề nghiệp.

 

Trong các ngành khác, tranh luận như vậy thực sự là một dấu hiệu mới của sự tự ý thức. Tiểu thuyết gia Milan Kundera cho rằng, một cuốn tiểu thuyết đương đại không còn được định nghĩa là một câu chuyện hư cấu trong văn xuôi, nhưng có thể bao gồm các hình thức khác nhau của văn bản: thơ, truyện ngắn, hoặc bài viết. Sách của Kundera bao gồm các phần là triết học, chính trị, hài hước, trong khi vẫn là một phần của một cuốn tiểu thuyết. Khả năng hấp thụ được các hình thức khác nhau là định nghĩa về cuốn tiểu thuyết của Kundera. Tương tự như vậy, sự hiểu biết lớn hơn của kiểu chữ, không còn được xác định bởi công nghệ, nhưng luôn phát triển cùng với nó, có thể đưa ngành này tới một đỉnh cao mới.

 

Theo Peter Bil’ak

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Typography là gì?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính