Tự học

Marketing thống lĩnh thị trường - Part 5

ReadzoBài viết này là những đúc rút của bản thân tôi sau khi đọc những cuốn sách về tiếp thị. Tôi viết lại chúng vì muốn chia sẻ tới bạn đọc những giá trị của nó.

La Lune

La Lune

22/07/2015

4896 Đã xem

Dùng tiếp thị để hiểu rõ, tạo ra thông tin và cung cấp các giá trị!

          Khách hàng ngày càng lựa chọn những người bán hàng dựa trên cơ sở các giá trị lâu dài, chứ không phải dựa vào lịch sử lâu dài. Chất lượng là khi khác hàng của chúng ta quay trở lại và sản phẩm của chúng ta không quay trở lại. 

          Trong phần này chúng ta cần phải hiểu rõ được:

- Những nhận thức sai lầm nghiêm trọng nhất về tiếp thị là gì?

- Có phải tiếp thị tốt chỉ là "tìm ra và đáp ứng các nhu cầu?"

- Phạm vi thị trường cần rộng bao nhiêu để công ty có thể sinh lời?

- Các bước cơ bản của quá trình quản trị tiếp thị là gì?

1. Những nhận thức sai lầm nghiêm trọng về tiếp thị

* Tiếp thị là bán hàng 

          Cách nhìn này là sai lầm phổ biến nhất, không chỉ đối với nhiều người trong công chúng mà còn đối với cả những người trong giới kinh doanh. Bán hàng là một bộ phận của tiếp thị, nhưng tiếp thị không chỉ có bán hàng. 

          Tiếp thị không thể đặt ngang hàng với bán hàng vì nó bắt đầu từ rất lâu trước công ty đưa ra sản phẩm. Tiếp thị là công việc mà các nhà quản lý phải làm từ trước để đánh giá nhu cầu, đo lường mức độ và cường độ của nhu cầu, và từ đó xác định xem cơ hội tạo ra lợi nhuận có hay không. Còn bán hàng chỉ xuất hiệu sau khi đã làm ra sản phầm. Công việc tiếp thị được tiếp tục trong suốt vòng đời của sản phẩm, để tìm kiếm các khách hàng mới, cải tiến sản phẩm cho hấp dẫn hơn, rút kinh nghiệm từ việc bán các sản phẩm và quản trị bán hàng tiếp theo.

* Tiếp thị chủ yếu là công việc của phòng tiếp thị

          Một cách nhìn hạn chế khác là coi tiếp thị chỉ là công việc của một bộ phận trong công ty. Hầu hết các công ty đều có các phòng tiếp thị, nơi mà các ý tưởng và công việc về tiếp thị được thực hiện. Nhưng nếu các thái độ và công việc về tiếp thị chỉ giới hạn trong phòng tiếp thị, công ty sẽ dễ bị vấp ngã. 

          Một số người còn cho rằng sở dĩ các bộ phận khác thiếu ý thức chăm sóc khách hàng có thể một phần là do sự tồn tại của phòng tiếp thị. Các bộ phận khác cũng có thể nghĩ rằng nhiệm vụ của phòng tiếp thị là "làm hài lòng khách hàng" trong khi họ phải lo công việc của họ. Vậy liệu thái độ của các phòng ban khác sẽ tốt hơn nếu như không có phòng tiếp thị?

          Đây là hai sai lầm rất phổ biến của nhiều người về việc hiểu sai tiếp thị là bán hàng và việc tiếp thị chủ yếu là công việc của phòng tiếp thị. 

2. Tiếp thị là tìm ra và đáp ứng các nhu cầu?

          Chúng ta cần phân biệt ba mức độ thực hiện tiếp thị: Tiếp thị đáp ứng nhu cầu, tiếp thị dự kiến nhu cầu và tiếp thị hình thành nhu cầu.

* Tiếp thị đáp ứng nhu cầu

          Nhiệm vụ của tiếp thị được xác định là tìm ra và thỏa mãn nhu cầu. Đây là một hình thức tiếp thị đáng được áp dụng khi có một nhu cầu rõ ràng và khi một số công ty nhận diện ra nhu cầu và có sẵn giải pháp khả thi. 

* Tiếp thị dự kiến nhu cầu

          Một kỳ công tác trong tiếp thị là nhận ra nhu cầu đang hình thành hoặc còn tiềm ẩn. Tiếp thị dự kiến nhu cầu có nhiều rủi ro hơn tiếp thị đáp ứng nhu cầu. Các coogn ty có thể bước vào thị trường quá sớm hoặc quá muộn hoặc thậm chí hoàn toàn sai lầm khi nghĩ rằng một thị trường dự kiến như vậy có thể phát triển. 

* Tiếp thị hình thành nhu cầu

          Mức độ tiếp thị táo bạo nhất xuất hiện khi một công ty đưa ra một sản phẩm hay dịch vụ mà chưa có ai yêu cầu và thậm chí thường không tiếp nhận. 

          Có lẽ sự khác biệt giữa những người tiếp thị đáp ứng nhu cầu và dự kiến nhu cầu hay hình thành nhu cầu có thể khái quát rõ nhất bằng sự khác nhau giữa một công thi bị thị trường lèo lái và một công ty lèo lái thị trường. Nhìn chung các công ty chỉ ở mức độ bị thị trường lèo lái, mà bản thân mức độ này đã là một bước tiếp so với việc bị lèo lái bởi sản phẩm. Các công ty bị thị trường lèo lái tập trung vào việc nghiên cứu các khách hàng hiện thời để xác định các vấn đề họ gặp phải, thu thập các ý tưởng mới, thử nghiệm những cải tiến sản phẩm được đề xuất và những thay đổi tổ hợp tiếp thị. Những nỗ lực của họ thường đem lại những cải tiến dần dần, không có sự đổi mới triệt để. Ngược lại, các công ty lèo lái thị trường nâng cao tầm nhìn và sự văn minh cho chúng ta. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Marketing thống lĩnh thị trường - Part 5

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính