Làm Cha Mẹ

Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với trẻ nhỏ

ReadzoTheo Barbara Coloroso - chuyên gia nghiên cứu về hành vi ứng xử thì KHÔNG BAO GIỜ có sự lựa chọn về thời gian đi ngủ, điều quan trọng là có một giấc ngủ hợp lý.

Butterfyly

Butterfyly

22/07/2015

933 Đã xem

Đây là loạt 10 bài báo về chủ đề “Làm thế nào để con bạn học tập tốt nhất” được viết bởi Pat Kozyra - một phụ nữ người Canada với kinh nghiệm hơn 50 năm làm nghề dạy học. Liên quan tới chủ đề này, bà đã đề cập đến khá nhiều khía cạnh như phong cách học của trẻ, các loại hình trí tuệ, tầm quan trọng của âm nhạc, vui chơi và nhiều vấn đề khác. 

Sau đây là  loạt các câu hỏi mà các bậc phụ huynh đã gửi tới Pat và yêu cầu cung cấp thông tin về giấc ngủ của trẻ.

 

“Con của tôi cần ngủ bao nhiêu giờ?”

 

Câu trả lời của câu hỏi này là điều đó phụ thuộc vào độ tuổi và tính cách của trẻ. Đa số các trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cần ngủ từ 12 - 14 tiếng mỗi ngày. Số giờ ngủ dần giảm xuống khi chúng không còn ngủ nhiều vào ban ngày và ngủ ít lại vào ban đêm. Bảng dưới đây sẽ cung cấp cho bạn sơ lược về số giờ ngủ trung bình cho từng độ tuổi, tuy nhiên đây không phải là con số chính xác. Một vài đứa trẻ có thể ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn các trẻ khác ở cùng độ tuổi.

 

 

“Làm sao tôi biết con tôi bị mất ngủ?”

 

Tính tình cáu kỉnh, điểm thấp, dễ nổi giận và hiếu động một cách bất thường có thể là các dấu hiệu cho thấy rằng con của bạn đang không được ngủ đủ giấc. Tuy nhiên, có nhiều đứa trẻ rất khó nhận biết sự thay đổi trong cách cư xử của chúng. Nếu con của bạn đột nhiên khó thức dậy vào buổi sáng, ngủ bất cứ khi nào có cơ hội hoặc buồn ngủ vào buổi trưa thì có thể nó đang cần được ngủ thêm. Đặc biệt, một số đứa trẻ có thể ngủ ngay trên xe, khi ngồi trước màn hình ti-vi hoặc thậm chí chúng không thể chờ cho đến khi tìm được một nơi thích hợp để ngủ. Tất cả đều là những dấu hiệu quan trọng mà bạn cần để ý khi thấy con mình mắc phải. 

 

 

“Tại sao con của tôi thường ngủ đủ nhưng khó thức dậy vào buổi sáng?”

 

Nếu con bạn 9 tuổi và ngủ 10 tiếng mỗi đêm mà vẫn không thể dậy sớm thì có lẽ nó cần ngủ thêm khoảng 1 giờ nữa, hoặc có lẽ nó ngủ đủ số lượng nhưng chất lượng giấc ngủ lại không đạt yêu cầu. Bạn có thể kiểm tra xem liệu rằng con của mình có mắc chứng khó thở khi ngủ (khoảng 2% trẻ em mắc phải). Đây là tình trạng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng mà có thể khiến cho đường hô hấp phía trên của trẻ liên tục bị nghẹt, dẫn tới trẻ khó thở vào ban đêm. Lúc này, nếu ở cạnh bé, bạn có thể nghe thấy tiếng ngáy liên tục hoặc ngáy đứt quãng. Mỗi lần như vậy, trẻ sẽ phải đổi tư thế ngủ dẫn tới ngủ không ngon. Nếu trẻ có dấu hiệu như vậy, bạn hãy đến gặp bác sỹ chuyên khoa trẻ em để được tư vấn.

 

 

“Thiếu ngủ ảnh hướng đến con tôi như thế nào?”

 

Ngoài những biểu hiện thay đổi trong cách cư xử như đã được đề cập ở trê thì điểm số của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ có điểm số thấp thường ngủ ít hơn trẻ nhận được điểm A hoặc B. 

 

"Làm thế nào khiến con tôi đi ngủ sớm hơn?”

 

Nếu con bạn không có một thói quen tốt trước khi đi ngủ, bạn nên thiết lập cho nó. Ban đầu, bạn nên lựa chọn thời điểm gần với lúc bạn đi ngủ, hãy cho trẻ tắm, kể chuyện hoặc có một thời gian tĩnh lặng cùng với bạn… Những điều này sẽ trở thành những dấu hiệu giúp trẻ biết được rằng một ngày đã kết thúc và giờ là lúc đi ngủ. Khi bạn đã tạo được thói quen cho con thì mỗi ngày, hãy thay đổi giờ sớm hơn một ít phút mỗi tối cho đến khi con của bạn đi ngủ đúng giờ bạn mong muốn và thức dậy dễ dàng vào buổi sáng.

 

 

Trẻ vị thành niên có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc này hơn. Ở độ tuổi này, cuộc sống của một đứa trẻ sẽ phức tạp hơn với nhiều nhu cầu phải tận dụng thời gian: bài tập về nhà, bạn bè, hoạt động ngoài giờ, thậm chí là các công việc bán thời gian. Chúng còn muốn có thời gian riêng tư và giờ đi ngủ chính là lúc mà chúng có thể cảm thấy riêng tư nhất. Hơn nữa, một số nhà nghiên cứu về giấc ngủ cho rằng thời gian đi ngủ của trẻ vị thành niên trở nên trễ hơn, một phần nguyên nhân là do sự thay đổi trong sinh lý. Trong khi bạn không thể thay đổi những biến đổi sinh lí của trẻ, bạn có thể giúp chúng có được giấc ngủ ngon hơn bằng cách đề nghị con đọc một quyển sách trước khi đi ngủ thay vì lướt web hay xem TV. Đồng thời hãy đánh thức con bạn vào cùng một thời điểm vào buổi sáng, kể cả thứ 7 và chủ nhật để nó có thể buồn ngủ vào buổi tối. Đặc biệt, hãy chắc chắn rằng vào ban đêm, con bạn không uống cà phê hay các loại nước uống gây nghiện. 

Theo Barbara Coloroso - một chuyên gia nghiên cứu về hành vi ứng xử thì KHÔNG BAO GIỜ có sự lựa chọn về thời gian đi ngủ, điều quan trọng là có một giấc ngủ hợp lí mà thôi.

Hãy nhớ rằng con cái của bạn không thể học tập hiệu quả nếu chúng mệt mỏi và không ngủ đủ giấc.

Theo EpochTime

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Giấc ngủ quan trọng như thế nào đối với trẻ nhỏ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính