Giải trí & Thư giãn

Cách chơi cờ tướng hay

ReadzoMục đích của trò chơi này là tìm cách chiếu Tướng và giành chiến thắng. Cùng Readzo tìm hiểu về cách chơi cờ tướng hay nhé!

Dandelion

Dandelion

22/07/2015

850 Đã xem

Cờ tướng là trò chơi đấu trí dành cho 2 người chơi, nó có nguồn gốc từ Trung Quốc, một người sẽ chơi quân Trắng (hay Đỏ), còn một người sẽ chơi quân Đen (hay Xanh lá cây). Mục đích tìm cách chiếu Tướng và giành chiến thắng. Cùng Readzo tìm hiểu về cách chơi cờ tướng hay nhé!

1. Các quân cờ

Bàn cờ gồm có 8 ô ngang và 8 ô dọc.

Tướng: Chỉ di chuyển trong phạm vi cung. Đi mỗi lượt 1 ô, theo chiều ngang hoặc dọc, hai tướng không được nhìn thấy mặt nhau.

Sĩ: Đi chéo từng ô, đi trong phạm vi cung.

Tượng: Được đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2). Chỉ được đi ở một bên, không được qua sông qua phần đất của đối thủ.

Xe: Được đi ngang hoặc dọc nếu không bị cản đường.

Pháo: Được đi ngang hoặc dọc, khi muốn ăn quân cờ đối thủ thì phải vượt qua một quân cờ khác.

Mã: Được đi thẳng một ô và đi tiếp chéo một ô nếu không bị cản.

Tốt: Mỗi lượt đi 1 ô, khi bên mình thì đi thẳng, khi qua vùng đất đối thủ thì được đi ngang hoặc dọc.

2. Muốn chơi cờ tướng hay bạn phải biết triển khai quân chủ lực

Phải biết bố trí đội hình lực lượng để tấn công và phòng thủ kịp thời. Có những quân chủ lực gồm Xe, Pháo và Mã, phải được tận dụng đi chiếm những vị trí tốt. Xe phải giành được thông lộ 2, 4 hoặc 6, 8, Pháo thì tùy trường hợp mà bố trí cho thích hợp. Mã phải triển khai sớm để bảo vệ Tốt đầu, một Mã phòng thủ, con còn lại đi phối hợp tấn công.

Phải đưa quân tấn công, tiếp ứng, phòng thủ phải được tính toán trước. Không được huy động lung tung vì sẽ làm rối đội hình. Khi biết tính toán trước khi tham chiến, đến giai đoạn giữa sẽ dễ triển khai chiến lượt hơn.

Cách đánh cờ tướng hay

Cách đánh cờ tướng hay

3. Phải bố trí quân phù hợp linh hoạt

Bạn phải tận dụng được quân chủ lực để phát huy hết chức năng của nó, tạo ra thế trận có lợi cho mình. Muốn tấn công thì có thể liên kết tấn công ngay, đồng thời phòng thủ kịp lúc. Có thể chuyển đổi thế trận nhanh chóng và vẫn phòng ngự được.

4. Biết tận dụng Sỹ, Mã, Tượng

Để chơi cờ tướng hay bạn phải biết tận dụng các nước đi của Sỹ, Mã, Tượng và phát huy được sức mạnh tổng hợp của chúng. Để khiến Mã linh hoạt thì phải tiến các Tốt 3, 7 hoặc Tốt biên. Trong thế trận, như Đơn Đề Mã, Phản Công Mã muốn chơi Thuận Pháo hoặc Nghịch Pháo thì đừng vội vàng lên Tượng. Muốn linh hoạt Xe thì không nên vội vàng lên Sĩ.

Làm sao cho khi Tốt tiến lên giúp Mã thông đường và khiến Tốt đối thủ không tiến được, chèn ép Mã của đối thủ. Có một số đòn hi sinh Tốt để chiếm thế rất hay, nhất là khi phía sau có Pháo, thì việc đi Tốt uy hiếp Mã đối thủ thường được triển khai. Tốt đầu vừa để phòng ngự vừa có thể dùng tấn công, nên phải biết tận dụng.

Mẹo chơi cờ tướng

Mẹo chơi cờ tướng

5. Không đi một quân nhiều lần trong cách khai cuộc

Khi chạy đua việc động binh, bố trí thế trận. Nếu chỉ đi hai, ba quân lặp lại thì các quân khác không ra kịp, một khi đối thủ ra đủ, tiến hành tấn công thì không ứng phó kịp.

Vì vậy khi khai cuộc với 10 nước bạn phải huy động được từ 6 quân trở lên ra ứng chiến.

6. Khi chưa đủ lực lượng thì không được tấn công

Muốn chơi cờ tướng hay thì không được tấn công khi chỉ mới đi được vài quân. VÌ nếu bên đối thủ đủ binh sẽ dễ dàng hóa giải cuộc tấn công của bạn và bạn bị tiêu diệt dễ dàng. Chỉ khi nào có sơ hở thì mới tấn công đối thủ.

7. Không được ham ăn con nhỏ mà sập bẫy

Những người mới chơi cờ thường thích rượt đuổi, ăn quân Tốt nên thường bị rơi bẫy, bị ăn mất quân cờ.

Vì thế khi chơi cờ phải có cái nhìn tổng thể, đừng ham ăn nhỏ mà để sập bẫy.

8. Không để các quân cản trở đường đi của nhau

Bạn phải bố trí các quân cờ hợp lý, nếu không sẽ dễ bị đối thủ ép vào thế bí, phải bố trí sao cho tạo thành được thế trận vững chắc, các nước đi đều linh hoạt hơn để thuận lợi cho việc triển khai kế hoạch sau đó.

Chúc các bạn thành công nhé!

Video hướng dẫn chiến lược tấn công thần tốc trong cờ tướng

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách chơi cờ tướng hay

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính