Tự học

Marketing thống lĩnh thị trường - Part 6

ReadzoBài viết này là những đúc rút của bản thân tôi sau khi đọc những cuốn sách về tiếp thị. Tôi viết lại chúng vì muốn chia sẻ tới bạn đọc những giá trị của nó.

La Lune

La Lune

23/07/2015

4569 Đã xem

Dùng tiếp thị để hiểu rõ, tạo ra thông tin và cung cấp các giá trị!

Khách hàng ngày càng lựa chọn những người bán hàng dựa trên cơ sở các giá trị lâu dài, chứ không phải dựa vào lịch sử lâu dài. Chất lượng là khi khác hàng của chúng ta quay trở lại và sản phẩm của chúng ta không quay trở lại. 

3. Phạm vi thị trường cần rộng bao nhiêu để công ty có thể sinh lời?

Một trong những quyết định then chốt mà một công ty cần đưa ra là xử lý thị trường một cách đồng nhất đến mước nào? Ở một thái cực là tiếp thị đại trà, tại đó công ty đưa ra một sản phẩm hay dịch vụ tiêu chuẩn cho toàn bộ thị trường.

* Bán hàng đại trà

Một hình thức cụ thể của tiếp thị đại trà gọi là bán hàng đại trà. Chủ yếu những nhà phân phối này là những người làm việc tại nhà tìm kiếm thu nhập thêm, họ mua một lượng nhỏ các sản phẩm mẫu, được huấn luyện chút ít về kỹ năng bán hàng, rồi họ tiếp cận bạn bè, người thân, láng giềng, người lạ ... để bán được hàng. Họ được hưởng hoa hồng từ số hàng đã bán được và hoa hồng phụ thêm từ số hàng bán được của các phân phối viên khác do họ tuyển được. 

Việc bán hàng đại trà đang phát triển rất mạnh tai nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nạm. Một số công ty đã áp dụng bán hàng đại trà, theo đó phóng đại mức thu nhập tiềm tàng hoặc làm ra các sản phẩm kém chất lượng mà không có ai mua, đây được gọi là "kế hoạch bán hàng hình tháp", để phân biệt với các tổ chức bán hàng đại trà chân chính và có uy tín tiến hành phương pháp tiếp thị thường gọi là "tiếp thị mạng lưới" hay "tiếp thị đa cấp".

* Tiếp thị mục tiêu (sự khác biệt hóa sản phẩm và phân khúc thị trường như những chiến lược tiếp thị thay thế)

Trong tiếp thị mục tiêu, công ty có thể chia thị trường thành "các phân khúc" nhỏ. Trên thực tế, chúng ta có thể phân biệt ba mực độ: phân cấp thương hiệu, thị trường ngách và tế bào thị trường.

- Trong các phân khúc lại chia làm nhiều thành phần phân khúc: Phân khúc có lợi, phân khúc dân số học, phân khúc tình huống, phân khúc mức độ sử dụng, phân khúc lối sống.

Trong mọi thị trường có thể được phân khúc theo nhiều cách khác nhau. Nhà tiếp thị nào cũng muốn tìm ra những nhu cầu lớn chưa được đáp ứng để biến thành một thị trường béo bở. 

- Các thị trường ngách thường chỉ tập một số tập hợp nhỏ hơn các khách hàng có nhu cầu xác định hẹp hơn hoặc kết hợp các nhu cầu độc đáo. 

Việc tập trung vào phục vụ khách hàng ở thị trường ngách sẽ có nhiều lợi thế, cơ hội để biết rõ từng khách hàng một cách thân mật hơn, có ít đối thủ cạnh tranh hơn. 

- Các tế nào thị trường được hình thành do các công ty muốn nhắm vào khách hàng nhở hơn có cùng một số đặc điểm có thể tạo ra cơ hội cho thị trường

* Tiếp thị ở mức độ khách hàng: Trong phần này chúng ta cần phân biệt giữa tiếp thị theo từng khách hàng và tiếp thị theo từng khách hàng đại trà.

- Tiếp thị theo từng khách hàng xảy ra khi người bán hàng làm một sản phẩm mới từ đầu cho khách hàng. 

- Tiếp thị khách hàng đại trà xảy ra khi công ty đã thiết lập được một số mẫu cơ bản có thể được kết hợp theo nhiều cách khác nhau cho từng khách hàng. 

4. Các bước chủ yếu trong quá trình quản trị tiếp thị

* Nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu là xuất phát điểm của tiếp thị. Không có nghiên cứu thị trường thì một công ty sẽ đi vào thị trường chẳng khác gì  một người bị mù. 

* Sự phân khúc, xác định mục tiêu và định vị - Tiếp thị chiến lược 

Việc nghiên cứu chắc chắn sẽ phát hiện ra nhiều loại phân khúc khách hàng và các nhà quản lý cần phải quyết định sẽ theo đuổi những phân khúc nào. Họ cần phải hướng mục tiêu vào những phân khúc nào mà họ có thể đem đến hỏa lực siêu việt hơn. Bằng cách kiểm tra năng lực của mình đối với các yêu cầu cần có cho sự thành công trong từng phân khúc, họ có thể lựa chọn các phân khúc mục tiêu một cách khôn ngoan hơn. 

* Tổ hợp tiếp thị - Tiếp thị chiến thuật

Các nhà tiếp thị của công ty sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp thị chiến thuật để xác lập các công cụ của tổ hợp tiếp thị nhằm hỗ trợ và đưa ra sự định vị của sản phẩm. Từ đó cần đưa ra các công cụ của chiến thuật là: Sản phẩm, giá cả, địa điểm và khuyến mại. 

* Sự thực hiện

Sau khi vạch ra kế hoạch chiến lược và chiến thuật thì công ty cần tiến hành làm ra sản phẩm như đã thiết kế, định giá sản phẩm, phân phối và khuyến mại.

* Kiếm soát

Bước cuối cùng trong quá trình tiếp thị là kiểm soát. Các công ty thành công đều là các công ty biết học hỏi. Họ thu thập thong tin phản hồi từ thương trường, các kết quả kiểm toán và đánh giá rồi tiến hàng sửa chữa nhằm nâng cao kết quả hoạt động của mình. Một công ty không đạt được mục tiêu của mình có thể rút ra bài học sai lầm là do một trong các nhân tố của tổ hợp tiếp thị hay thậm chí cơ bản hơn là do sự phân khúc, xác định mục tiêu hay định vị. Sự tiếp thị tốt làm việc theo nguyên tắc điều khiển học lái con thuyền bằng cách không ngừng theo dõi vị trí của nó so với đích đến. 

Đó là những bước các bạn dùng tiếp thị để hiểu rõ, tạo ra, thông tin và cung cấp các giá trị đến cho khách hàng. Phần tiếp theo tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách "nhận diện các cơ hội thị trường và phát triển việc đưa ra các giá trị đã nhắm đến". Mời các bạn đón đọc tiếp "Marketing thống lĩnh thị trường - Part 7"

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Marketing thống lĩnh thị trường - Part 6

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính