Thơ

Những vụn vặt yêu thương (ngày bốn)

ReadzoHọc cách yêu thương còn quan trọng hơn những hờn ghen hằn học, đặt tay lên trái tim mình một lần, học cách tha thứ và tin tưởng người khác nhiều lần...

 Kemmuahe

Kemmuahe

25/07/2015

504 Đã xem
Tag

Tôi từng hỏi mình học cách yêu thương con người bên cạnh bằng cách nào? Tin tưởng thế giới vẫn đầy lừa lọc kia ra sao?

Tôi kể các bạn nghe một câu chuyện. Có một lần vội đi ra ngoài, thì có một người vào kiểm tra đống đồ bếp nhà tôi, tôi đồng ý vì bình thường vẫn hay có người đến kiểm tra, mà người này cũng đã từng đến nhà tôi để sửa chữa vài lần. Sau khi kiểm tra, họ bảo bếp không an toàn, cần phải thay đồ nếu không sẽ gây nguy hiểm. Do còn có chuyện phải đi ngay, tôi đồng ý và yêu cầu họ làm cho nhanh. Sau khi sửa chữa, anh chàng ấy nói ra một cái giá ngất trời cho đồ vừa thay, tôi vốn dĩ luôn đặt niềm tin vào những người xung quanh, vì tôi muốn hi vọng nhỏ nhoi giữa cuộc sống mà chỉ một mét vuông có đến hai thằng kẻ trộm này vẫn còn những con người làm ăn bằng sức lao động của mình mà không dùng chiêu trò lừa lọc. Cuối cùng tôi cũng bị thất vọng bởi anh chàng ấy đã lừa tôi một khoản kha khá. 

Bố biết chuyện, rất bực mình muốn làm sáng tỏ, tất nhiên chuyện làm sáng tỏ không quá khó vì khu nhà tôi luôn có camera dám sát và bên chuyên cung cấp đồ cho nhà tôi cũng bất bình muốn tìm ra kẻ hủy hoại danh dự cho bên họ. Người tính không bằng trời tính, cuối cùng chính người hôm qua lừa tôi lại được công ty ấy đến kiểm tra lại đồ. Tôi ngạc nhiên và chờ đợi kết quả, sau vài câu trách mắng của bố, mặt chàng thanh niên tái mét, anh chàng cuống quít xin lỗi và nói rằng nếu chuyện này đến tai người chủ đảm bảo anh ta bị đuổi việc. Tôi giật mình, ở cái nơi đất chật người đông, hàng ngày người ta đang phải bon chen để kiếm sống này một người bị đuổi việc như thế sẽ đi về đâu?

Bố không trách chàng trai ấy nữa, bố chỉ nói lúc trai trẻ ai cũng từng mắc phải sai lầm, nhưng đừng lựa chọn con đường lừa lọc mà để tồn tại trên cuộc đời này nó không bao giờ bền. 

Có thể sau lần này chàng trai trong câu chuyện kia cũng chẳng khác đi được trong suy nghĩ, biết đâu sau khi đi khỏi nhà tôi người ta lại phủi tay:"May mà không sao!" rồi lại tiếp tục chiêu trò lừa lọc. Nhưng biết đâu được đấy tôi vẫn cứ phải đặt niềm tin.

Lòng tôi thật bình yên, hóa ra trước bao chuyện lừa lọc, mánh khóe nhỏ nhen đang diễn ra xung quanh mà lòng tôi chưa một lần oán hận chính là nhờ vào gia đình mình. Đó là bài học về" Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại.", là lời mẹ lén lút dặn tôi cũng đừng nói chuyện này ra với người khác tránh cho chàng trai kia không bị mất việc, để xã hội không thêm một người phải lang thang nay đây mai đó, để một cuộc đời được tiếp tục cố gắng, để một người có khả năng không bị coi khinh.

Con người ngoài kia ơi, bạn có biết bạn đang hàng ngày bóp chết những trái tim đang rạo rực, những cố gắng để vượt qua chính mình bằng những lời bình luận ác ý, bằng sự ích kỉ của bản thân trên những trang mạng xã hội bao giờ chưa? 

Học cách yêu thương còn quan trọng hơn những hờn ghen hằn học, đặt tay lên trái tim mình một lần, học cách tha thứ và tin tưởng người khác nhiều lần vậy nhé!

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những vụn vặt yêu thương (ngày bốn)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính