Kiến thức chung

Cách viết nhật ký thực tập

ReadzoBạn đang bước vào thời kỳ thực tập sau những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường? Cùng Readzo tham khảo cách viết nhật ký thực tập nhé!

Dandelion

Dandelion

26/07/2015

2586 Đã xem

Bạn đang bước vào thời kỳ thực tập sau những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường? Thời gian thực tập có thể từ 2 - 3 tháng. Bạn không biết phải làm gì trong giai đoạn này, không biết phải thu thập những tài liệu nào, ghi chép lại những gì? Hãy cùng Readzo tham khảo cách viết nhật ký thực tập qua bài viết bên dưới này nhé!

1. Mục đích và yêu cầu của đợt thực tập

Mục đích:

Sau đợt thực tập sinh viên phải tích lũy được tính tổ chức, kỷ luật, có trách nhiệm với công việc được giao, tinh thần khắc phục khó khăn.

Giúp bạn củng cố kiến thức chuyên ngành qua việc tiếp cận, tìm hiểu thực tiễn tại đơn vị thực tập, vận dụng được kiến thức đã học vào phân tích và xử lý các vấn đề chuyên môn, để phát hiện vấn đề nghiên cứu tại đơn vị giúp học được kỹ năng thực hành.

Yêu cầu:

Bạn phải học hỏi được kinh nghiệm làm việc từ các cán bộ, nhân viên đơn vị thực tập để có cơ hội thực hành, làm quen với các tình huống và biết cách thức giải quyết các vấn đề phát sinh.

Hướng dẫn viết nhật ký thực tập

Hướng dẫn viết nhật ký thực tập

2. Cách viết nhật ký thực tập

Đầu tiên bạn sẽ chọn đề tài cần làm báo cáo thực tập, viết đề cương sơ bộ.

Tiếp đến là viết đề cương chi tiết: Ghi ra các nội dung cần thiết để viết bài báo cáo để bạn biết được mình cần xin tài liệu gì, cũng như ghi chép lại những gì trong lúc thực tập (bạn viết sau khi đến đơn vị thực tập từ 01 đến 02 tuần).

Bạn sẽ tiến hành thu thập những dữ liệu sau:

Xin sơ đồ cơ cấu tổ chức của công ty, có thể lên website công ty lấy hoặc xin tại  phòng Hành Chính của công ty.

Xin bảng về tình hình nhân sự như tổng nhân viên, giới tính, độ tuổi, trình độ… trong 3 năm gần nhất tại phòng Tổ chức lao động - Tiền lương của công ty.

Xin bảng kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trong 3 năm gần nhất tại phòng Kế toán tài chính của công ty hoặc lên website công ty lấy về (nếu có).

Bước viết nhật ký thực tập tiếp theo là bạn sẽ xin sơ đồ cơ cấu tổ chức của phòng ban mà bạn đang thức tập (phòng kế toán, sản xuất, marketing, nhân sự...). Trình độ chức năng của từng người.

Xin các bảng số liệu minh họa cho bài viết.

Quan sát, theo dõi cũng như lắng nghe, hỏi thăm về những thế mạnh, điểm yếu của phòng ban bạn thực tập rồi cách họ khắc phục nhược điểm, phát huy thế mạnh, ghi chép lại thật cẩn thận.

Hướng dẫn làm báo cáo thực tập

Hướng dẫn làm báo cáo thực tập

3. Nội dung của báo cáo thực tập

Cách trình bài báo cáo thực tập

Chương 1: Giới thiệu đơn vị thực tập

Lịch sử hình thành và phát triển của công ty.

Chức năng nhiệm vụ, ngành nghề.

Cơ cấu tổ chức.

Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong 3 năm gần nhất.

Thuận lợi, khó khăn của công ty.

Chương 2: Lĩnh vực nghiên cứu

Cơ cấu tổ chức của phòng ban bạn thực tập.

Kế hoạch kinh doanh, cơ sở vật chất kỹ thuật, hiệu quả hoạt động...

Các hoạt động khác.

Điểm mạnh, yếu của phòng ban.

Chương 3: Kiến nghị

Chúc các bạn viết nhật ký thực tập thành công nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách viết nhật ký thực tập

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính