Tâm sự

"Chạy" bằng nỗ lực

Readzosư tử thường nghĩ " phải chạy thế nào để đuổi bắt được một con linh dương " linh dương nghĩ "phải chạy thế nào để thoát khỏi nanh vuốt của sư tử

Nhok Meo

Nhok Meo

26/07/2015

690 Đã xem

Trong cuộc đời mỗi người chắc hẳn ai cũng phải đặt  ra cho mình một mục tiêu một điểm dến quan trọng nhất . Và để làm được điều đó chúng ta không chỉ cần có kiến thức nhất định mà điều quan trọng là phải hành động phải cố gắng phải "chạy" để làm sao đạt được mục tiêu đó nhanh nhất .

Cuộc đời giống như một đường đua dài vậy nếu ta không cố gắng thật nhanh để chạy về đích thì mãi mãi ta chỉ ở điểm xuất phát mà thôi .Có một câu chuyện kể rằng ở một sa mạc  châu Phi có sư tử và linh dương .Sư tử thì luôn nghĩ :" phải chạy như thế nào để đuổi bắt được một con linh dương " ngược  lại linh dương thì nghĩ "phải chạy thế nào để thoát khỏi nanh vuốt của con sư tử " . Câu chuyện kết thúc với việc đặt ra mọt vấn đề mà chúng ta phải suy nghĩ :" vấn đề không phải bạn là linh dương hay sư tử mà bạn phải chạy " Sư tử và linh dương cũng như nhiều con vật khác đều có bản năng sinh tồn chúng ngang sức nhau , Ở mỗi con đều tiềm ẩn khả năng ý thức làm sao để tồn tại được ở sa mạc khô cằn . Sư tử luôn tìm cách săn đuổi hằng ngày luyện tập để bắt được linh dương còn linh dương thì luôn cố gắng chạy thật nhanh để thoát khỏi móng vuốt kia . Chúng tuy giống nòi khác nhau nhưng đều có mục tiêu và luôn nỗ lực "chạy" để đạt được mục tiêu ấy . Và tất nhiên không chỉ linh dương và sư tử mới cần phải "chạy" mà con người chúng ta cũng vậy cũng luôn phải "chạy" làm sao thật nhanh đến đích của đường đua mà ta đã đặt ra. Câu chuyện đưa ra một lời khuyên rằng trong cuộc sống "bạn phải chạy". "Chạy " ở đây không chỉ hiểu đơn thuần theo nghĩa thông thường của nó là hoạt động chạy mà "chạy" hàm ý chúng ta phải nỗ lực hết mình để có thể nhanh hết mức  hoàn thành mục tiêu . Cho dù bạn là ai bạn là người thế nào , cho dù là linh dương hay sư tử thì điều quan trọng cần trong cuộc đời là chúng ta phải phấn đấu chọn cách nhanh nhất là "chạy " để đến đích. Chìa khóa chính là sự nỗ lực

Đúng vậy ,trong cuộc sống không thiếu dẫn chứng để làm sáng tỏ điều này . Vận động viên điền kinh chẳng hạn ,họ không chỉ phải chạy về tinh thần ý thức mà họ còn phải chạy bằng thể lực , họ phải luyện tập gian khổ hằng ngày để có thể hoàn thành mục tiêu đề ra. Đường đua ấy không chỉ là đường chạy mà còn là đường đời ,hơn ai hết họ hiểu nếu không nỗ lực  hết mình không cố gắng kiên trì luyện tập thì họ chẳng bao giờ dành được huy chương trong cuộc thi maratong ấy cũng như chẳng bao giờ có thể chiến thắng người khác và chiến thắng bản thân được , những mục tiêu ước mơ trong đời chỉ nằm trên giấy mà thôi.Hay như nhiều người khuyết tật dù họ không được lành lặn như người bình thường  dù họ có thể không có chân họ chẳng bao giờ hiểu được cảm giác được chạy bằng đôi chân nhưng tôi biết rằng trong tâm trí họ chưa bao giờ họ ngừng nỗ lực  để có thể "chạy " cả .Hàng ngày hàng giờ bằng mọi cố gắng họ vẫn luôn đặt ra cho mình những mục tiêu đích đến "chạy" với nhiên liệu là niềm tin sự quyết tâm , hành động để làm sao chạy nhanh nhất với con đường ngắn nhất. Anh Nick là minh chứng rõ nhất. Chúng ta khâm phục anh bởi sự vươn lên không ngừng cố gắng nỗ lực của anh để có thể đạt được ước mơ .

Vì vậy vấn đề không phải bạn là linh dương hay sư tử mà bạn phải chạy " Không phải bạn là người bình thường hay khuyết tật  ,chạy nhanh hay chạy chậm mà quan trọng chúng ta phải có tinh thần ý chí nỗ lực hành động - chạy.Trong các cuộc chiến tranh các anh bộ đội chiến sĩ nếu không kịp thời chạy đua thần tốc với địc h tìm cách đối phó thì sao chúng ta có thể hạ được chúng . Chúng chạy một bước đòi hỏi ta phải nỗ lực chạy hai ba và nhiều bước hơn thế thì ta mới chiến thắng được. Cố gắng và sẵn sàng chạy trên bất kì đường đua nào địa hình nào là bí quyết để mỗi người đến đích đúng giờ .

Cuộc đua nào cũng có thể có đường vòng mà cuộc đời ai cũng thể có khó khăn ở sa mạc châu Phi kia cũng vậy rất khắc nghiệt  đòi hỏi ai cũng cần cố gắng nỗ lực hết mình đua và "chạy" nhanh . Tuy vậy trong xã hội cũng có rất nhiều người đang tản bộ hoặc đi nhầm đường cũng có thể họ đang lưỡng lự trước vạch xuất phát , họ không đủ tự tin khả năng để bước đến vạch bắt đầu cuộc đua . Đó là những bạn trẻ đang buông thả đang lạc lõng giữa dòng đời , đang do dự không biết chạy thế nào và chạy về đâu . Hơn ai hết họ phải chọn cho mình đường đua vừa sức và nỗ lực , ý chí luôn sẵn sàng cho mọi lần chạy . 

Cuộc đời đích đến không chờ ta nếu ta không "chạy" cố gắng đuổi kịp nó thì ta sẽ thất bại mãi chỉ ở vạch số 0 mà thôi. Tuy nhiên mỗi người cần phải biết phanh đúng lúc trên đường đua ấy chứ không phải cứ chạy đến khi kiệt sức . Cần nghỉ ngơi phanh đúng lúc ở mỗi chặng đường để tự hào với bản thân để biết rằng bản thân đang ở đâu. Đừng biến cuộc đời chỉ là một đường đua vô tận mà thôi sống như vậy còn gì cao đẹp và đáng sống nữa.

"Vấn đề không phải bạn là linh dương hay sư tử mà bạn phải chạy"

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết "Chạy" bằng nỗ lực

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính