Âm nhạc

Hướng dẫn thổi sáo cơ bản

ReadzoSáo là loại nhạc cụ dễ học, khoảng 1 tuần là bạn có thể thổi được rồi. Cùng Readzo xem hướng dẫn thổi sáo dưới đây nhé!

Dandelion

Dandelion

26/07/2015

1220 Đã xem

Sáo là loại nhạc cụ đơn giản, dễ học, nếu bạn học được cách thổi, cách cầm cũng như học được các nốt cơ bản thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh, khoảng 1 tuần là bạn có thể thổi được rồi. Còn việc thổi có hay không? Có lột tả được cảm xúc hay không? Thì còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình tập luyện lâu dài và khả năng “cảm” của bạn. Cùng Readzo xem hướng dẫn thổi sáo dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về sáo

Loại sáo có đường kính nhỏ, ngắn thì sẽ phát ra âm thanh cao và chói hơn.

Loại sáo có đường kính lớn, dài sẽ phát ra âm thanh trầm và thấp hơn.

Có các loại sáo như Sáo Đô (C), Sáo Sol trầm (G), Sáo La (A), Sáo Si giáng (Bb)…
Đối với người mới học thổi sáo thì nên dùng Sáo Đô (C) vì có rất nhiều bài hát phù hợp với loại sáo này, nhất là khoảng cách bấm ở nốt Đô và Rê trên sáo rất dễ thao tác.

2. Cách thổi ra âm thanh

Cầm sáo sao cho bạn cảm thấy thuận tay nhất.

Nghệ thuật thổi sáo

Nghệ thuật thổi sáo

Đặt môi vào lỗ thổi của cây sáo sao cho tâm của lỗ thổi khớp với tâm giữa 2 môi bạn.

Hít một hơi thật sâu và giữ hơi ở bụng, môi trên hơi đưa ra ngoài hơn môi dưới rồi thổi từ từ, nhẹ nhàng, khi hơi đi từ trên ống sáo xuống dưới là bạn đã thổi chính xác.

Khi thổi sáo thì bạn hãy cố gắng giữ hơi cho đều.

Tiếp đến lấy tay xoay ống sáo theo hướng từ trên cuộn xuống cho đến khi âm thanh phát ra thì dừng xoay.

Đây là lưu ý bạn cần nhớ, đừng lo lắng, hãy làm theo hướng dẫn ở trên, dần dần bạn sẽ quen tay khi cầm sáo lên là bạn có thể phối hợp bàn tay và môi một cách nhuần nhuyễn để tạo ra âm thanh. Sau khoảng 2 ngày luyện tập là bạn có thể thành thạo rồi!

3. Bài tập cơ bản

Trong 2 ngày đầu tiên bạn sẽ tự học thổi sáo.

Bạn sẽ tự học theo các hướng dẫn thổi sáo ở trên. Chỉ sau khoảng 1 tuần là bạn có thể thổi được. Mỗi ngày bạn sẽ tập từ 30 phút đến 1 tiếng.

Bạn đừng quá lo lắng nếu mình chưa thổi được, có thể nguyên nhân là do bạn chưa tập trung, chỉ cần bạn kiên nhẫn, hãy cố gắng lên nhé!

Biểu diễn sáo trúc

Biểu diễn sáo trúc

4. Bài tập nâng cao

Sang ngày thứ 3 bạn sẽ tiến hành bài tập khó hơn, đòi hỏi bạn phải biết điều chỉnh hơi tốt hơn, nếu bạn đã tập được 2 ngày rồi thì bài tập này sẽ dễ hơn vì bạn cũng đã quen hơi rồi.

Bạn tập cũng giống như bài tập cơ bản nhưng bạn sẽ thổi mạnh hơn để đạt những cao độ tiếp theo ( VÍ dụ từ Đô/Đồ/C lên Đố/C2/C’). Lúc này bạn đã quen dần với cây sáo của mình rồi đó!

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Video hướng dẫn thổi sáo, các kỹ thuật cơ bản

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hướng dẫn thổi sáo cơ bản

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính