Tự học

Mục tiêu soi sáng con đường ta đi

ReadzoMục tiêu sống như ngọn đèn soi sáng con đường dẫn đến thành công

Wind

Wind

26/07/2015

871 Đã xem

     Mục tiêu giống như một đích đến mà ta đặt ra cho một hành trình, cũng có thể nói nó giống như một tấm bia đạn với những vòng tròn mà ta nhắm đến. Mục tiêu của mỗi người là khác nhau, có những mục tiêu to lớn như: có người đặt mục tiêu trở thành tổng thống ở tuổi 30 hay trở thành tỉ phú năm 20 tuổi... Nhưng cũng rất bình thường và đơn giản như: đạt điểm 6 trong môn toán vào tiết kiểm tra ngày thứ năm, hay chạy hết 2 vòng quanh nhà vào lúc 5 giờ mỗi ngày... 

     Cho dù khác nhau nhưng mục tiêu lại cho ta nhiều sức mạnh hơn ta tưởng. 

Vượt qua thử thách để khám phá bản thân

     Đã bao giờ bạn thấy tuyệt vời như cảm giác chinh phục được đỉnh núi cao chưa. Chắc chắn là rồi đúng không, sẽ hạnh phúc biết bao vì sau bao ngày cố gắng cuối cùng cũng đạt được thành công.

     Nếu có một cái đích mà bạn luôn muốn đến đó thì bạn sẽ cố gắng hết sức để bước đi, dù khó khăn hay gian khổ đến mấy. Để tiến đến đó thì bạn phải nỗ lực tận dụng tất cả tiềm năng của bản thân, dù kém cỏi hay thông minh thì bạn vẫn phải bước tiếp bởi đó là nơi mà bạn muốn đến hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới. 

     Không có gì trong tay, bản thân kém cỏi, không thông minh... đó là bạn tự nghĩ về mình hoặc chỉ là mọi người nghĩ về bạn thôi. Nếu gặp khó khăn hãy tìm mọi cách vượt qua nó khi đó nó sẽ không còn là khó khăn nữa, khi cảm thấy không hiểu thì hãy tìm hiểu tại sao lại như vậy và bạn sẽ nhận ra trên đời này không có điều gì là quá khó cả. Hãy cứ thử đặt chân lên con đường hướng tới cái đích mà bạn muốn đến vì đó là mong muốn của bạn là con người thật của bạn, Nếu có thất bại đi nữa thì hãy nhìn lại phía sau, hãy nhìn lại lý do mà bạn bắt đầu, hãy nhìn lại bản của ngày hôm qua, bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều, hãy tiếp tục nỗ lực. Khi đó thế giới phải có cái nhìn khác về bạn và chính bạn cũng nhận ra điều đó.

     Hành động càng nhiều khiến ta càng khám phá nhiều hơn về tiềm năng của bản thân, thất bại càng nhiều khiến ta càng học hỏi được vì sao ta thất bại, thử thách càng nhiều càng khiến ta nhớ đến lý do ta phải cố gắng. Đừng bao giờ đầu hàng khi bản thân chưa cố gắng hết sức.

     Đích đến của thành công thật tuyệt vời, nhưng hành trình để đến được đó còn cho ta nhiều điều kỳ diệu hơn thế.

Nguồn : internet

Mục tiêu cho ta mục đích sống

     Hãy thử tưởng tượng một buổi sáng bạn thức giậy và chẳng biết tiếp theo mình phải làm gì, không biết hôm nay mình phải làm gì, đầu óc bạn cứ tự động suy nghĩ, hết vui rồi lại buồn, ngắm mây, ngắm trời và nhìn thời gian trôi... thế là hết một ngày mà bạn chẳng làm được gì trong khi còn cả đống công việc chưa được giải quyết. Tệ hơn nữa là nếu tình trạng này kéo dài thì không những công việc bạn làm bị đình trệ và thất bại nghiêm trọng mà cả tâm lý bạn cũng rơi vào cảm giác chán nản và mệt mỏi.

     Có thể bạn có kế hoạch cho mỗi ngày, nhưng bản kế hoạch đó hướng đến điều gì. Bạn nên nhớ, con người không phải máy móc! bạn có nhận thấy khi tinh thần thoải mái, vui vẻ thì mọi công việc được giải quyết rất dễ dàng và nhanh chóng, nhưng khi chán nản, mệt mỏi thì dù một việc đơn giản đến mấy bạn làm mãi cũng không xong, con người thường làm việc theo cảm súc hơn là lý trí, bạn không thể đưa ra một bản kế hoạch và bắt buộc bản thân phải làm đúng như những gì đã đề ra. Mọi việc luôn hỗn loạn và không bao giờ đúng theo kế hoạch cả.

     Vậy làm sao để mọi việc luôn đi đúng quý đạo?

     Tất cả sẽ được giải quyết nếu bạn có một mục tiêu nào đó. Mục tiêu giống như kim chỉ nam, nó giúp ta định hướng cho những gì ta đang làm, một bản kế hoạch sẽ hoàn hảo nếu nó hướng đến một cái đích nào đó, cho dù có nhiều việc tác động đến kế hoạch đã đặt ra nhưng bạn sẽ nhanh chóng quay lại đúng quý đạo vì bạn luôn biết bạn đang làm những việc này vì điều gì.

     Hãy đặt cho bản thân những mục tiêu, dù lớn hay bé, dù khó khăn hay dễ dàng thì chính những mục tiêu đó sẽ giúp bạn luôn đi và nhìn về phía thành công, để bạn luôn cố gắng sống tốt hơn bản thân mình ngày hôm qua, để mỗi ngày trôi qua bạn biết được rằng mình đang cố gắng vì điều gì.

Nguồn : internet

Mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn như: hoàn thành tất cả bài tập trong năm ngày nữa, học nấu thành công món trứng luộc trong 2 ngày... Những mục tiêu như vậy giúp ta lên kế hoạch thực hiện rất chi tiết, khiến ta phải vận dụng tất cả mọi thứ xung quanh để thực hiện trong thời gian rất ngắn. Nó thôi thúc ta thực hiện và khiến bạn phải hành động ngay. Những việc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không đặt ra mục tiêu này thì bạn sẽ không thể sắp xếp được công việc một cánh có trình tự. Khi thực hiện được mục tiêu đã đặt bạn sẽ sẽ có được cảm giác của sự thành công, và mỗi ngày trôi qua sẽ tràn đầy ý nghĩa.

Nguồn : internet

Mục tiêu dài hạn

     Dài hạn có thể là một tuần, một tháng, một năm... tùy thuộc vào bản thân mỗi người. Mục tiêu dài hạn cho ta tầm nhìn rộng hơn, nó có thể định hướng cho tương lai và ước mơ của mỗi người. Mục tiêu càng rõ ràng thì chúng ta càng dễ thực hiện được thành công hơn, mục tiêu càng chung chung thì con đường đi của bạn càng mịt mờ. Tệ hơn hết là có những người còn không có cả một mục tiêu để cố gắng.

     Sau đây tôi xin kể cho bạn nghe về câu chuyện của những người bạn đáng khâm phục, những người biết mơ ước và nỗ lực:

     Tôi thường hỏi các bạn trong lớp rằng: "sau này ra trường các bạn có định hướng gì chưa?". Tôi nhận được câu trả lời của phần đa bạn bè như: "ra trường thì đi xin việc ở một vài công ty nào đó thôi", "ra trường rồi tính", "mình chưa nghĩ gì nhiều, đang sinh viên nên cứ học đi đã", "ra trường mình sẽ đi làm và sẽ là một người thành công"... Nhưng điều làm tôi chú ý là có hai người bạn có câu trả lời khác hẳn những câu trả lời khác, một người trả lời rằng: "sau khi ra trường hai năm mình sẽ mở công ty kinh doanh nông sản" còn một người thì nói rằng "tôi sẽ trở thành giám đốc marketing của công ty cha tôi chỉ sau một năm". Khi đem so sánh kết quả học tập của hai người này với các bạn trong lớp thì tôi nhận ra rằng điểm số của họ hoàn toàn cao hơn hẳn, hơn nữa họ luôn năng động và ở họ tôi luôn cảm thấy trần đầy năng lượng. Tôi quyết tâm tìm hiểu bí quyết của họ. Khi tiếp xúc lâu ngày tôi mới biết trước đây mội người từng là một học sinh có điểm số luôn đứng thứ nhất từ dưới lên còn cậu kia là học sinh cá biệt của một trường vùng núi. Điều gì đã thay đổi hai con người này vậy? Tuy ở hai nơi khác nhau nhưng tôi đã được nghe hai câu chuyện khá giống nhau: "mình đã sống mãi trong thất bại cho đến một ngày, cái ngày mà mình đã quyết tâm vượt lên tất cả, để khẳng định bản thân, để những người đã từng coi thường mình phải có cái nhìn khác, mình sẽ khiến họ phải ngước nhìn mình. Đó là động lực để mình cố gắng, ngay lúc đó mình đã tự đặt ra mục tiêu là sẽ thi đỗ vào ngôi trường mà bạn bè không ai dám nghĩ tới chỉ trong vòng một năm rưỡi ngắn ngủi. Mọi thứ bắt đầu rất khó khăn, mình không biết làm gì và làm như thế nào, nhiều lúc cũng cảm thấy nản trí. Những lúc đó mình lại nhìn lại mục tiêu mà mình đã đặt vào đó bao nhiêu hy vọng, thì bản thân lại phấn chấn và quyết tâm hơn, dần dần thì mọi chuyện cũng ổn, mình cố gắng tìm các cách học hiệu quả từ bạn bè, internet và áp dụng rồi thay đổi cho hợp lý, nỗ lực hơn, mỗi câu hỏi khó, mỗi bài toán khó rồi cung được giải quyết, mình cứ âm thầm hành động cho đến một ngày, cái ngày ngày mà cả thế giới phải kinh ngạc trước một học sinh học kém nhất lớp cầm tờ giấy báo điểm thi đại học với 28 điểm, mình đã vào ngôi trường này như vậy đấy. Cũng nhờ đặt ra mục tiêu rõ ràng mà mình luôn có được sự tập trung cao độ để đạt được thành công mà mình mong muốn"

     Các bạn thấy đấy! dù bạn xuất thân như thế nào đâu có quan trọng! hãy cho mình một ước mơ, một mục tiêu cao đẹp để nỗ lực hết mình, thành công sẽ đến vào ngày mai thôi.

Nguồn : internet

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mục tiêu soi sáng con đường ta đi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính