Tâm sự

Hãy học cách biết ơn cuộc sống

ReadzoMây cuộn rồi tan, hoa nở rồi sẽ tàn. Cuộc sống không có gì là vĩnh hằng cho tới khi bạn biết ơn mọi thứ mình đang có!

Butterfyly

Butterfyly

26/07/2015

1865 Đã xem

Chuyện kể rằng: một hôm, có người hỏi một ông lão, Mặt Trăng và Mặt trời cái nào quan trọng hơn. Ông lão suy nghĩ một hồi lâu, rồi nói: “Là Mặt Trăng, Mặt Trăng quan trọng hơn.” “Tại sao?” “Bởi vì Mặt Trăng phát sáng trong đêm tối, đó chính là lúc chúng ta cần ánh sáng nhất, còn ban ngày đã đủ sáng rồi, dù Mặt Trời lúc đó cũng chiếu sáng.”

Có thể bạn sẽ cười ông lão, nhưng thực tế có khá nhiều người nghĩ như vậy. Mỗi ngày, cha mẹ và người thân chăm sóc bạn, bạn không cảm nhận được sự quan tâm đó, thậm chí bạn còn than phiền và tỏ ra khó chịu. Nhưng nếu đột nhiên có người lạ giúp đỡ, thì bạn cho đã vội vàng kết luận họ tốt và hoàn toàn tin tưởng. Bạn có biết rằng điều đó cũng hồ đồ giống như việc “cảm kích mặt trăng, phủ định mặt trời” không?

 

 

Có một cô gái cãi nhau với mẹ, giận đến nỗi chạy thẳng ra ngoài, quyết định sẽ không quay về ngôi nhà đáng ghét đó nữa! Cả ngày đi loanh quanh ở ngoài đường với cái bụng đói, nhưng vì không mang tiền theo, lại sợ về nhà ăn cơm thì mất mặt nên cô cứ như vậy đến tối. Bỗng cô ngửi thấy mùi mì thơm phưng phức. Cô gái thực sự rất muốn ăn, nhưng trên người không có tiền, chỉ có thể nuốt nước miếng cho qua.

Đột nhiên, ông chủ quán mì thân thiết hỏi: “ Cô gái, cháu muốn ăn mì không?” Cô ái ngại trả lời: “Dạ, nhưng mà cháu không có tiền?”. Ông chủ cười nói: “Ha ha, không sao đâu, hôm nay coi như ta mời cháu vậy?”
Cô gái không tin vào tai mình, ngồi xuống. Một lúc sau, mì được đem ra, cô gái ăn lấy ăn để và nói: “ Chú ơi, chú thật tốt!”

Ông chủ nói : “ Vậy à, sao cháu nói thế”

Cô gái trả lời : “ Chú không biết cháu là ai, sao chú đối xử tốt với cháu vậy, không giống như mẹ cháu, không biết cháu muốn gì và cần gì, thật bực mình!”.

Ông chủ lại cười : “ Ha ha, cô gái nhỏ, ta chẳng qua cho cháu ăn một tô mì thôi mà, sao cháu cảm kích như vậy, mà mẹ cháu nấu cơm cho cháu ăn hơn hai mươi năm rồi, vậy có phải cháu càng phải cảm ơn mẹ cháu nhiều hơn, đúng không?”.

Nghe ông chủ mì nói thế, cô gái nghĩ đến mẹ mình, hình dung ra cảnh mẹ đang trông ngóng cô ngoài cửa, cảm thấy tim mình như thắt lại. Cô gái cảm thấy có lỗi với mẹ rất nhiều và quyết định quay về nhà. Vừa đặt chân vào ngõ, cỗ đã thấy mẹ chạy ra hỏi: “Chà, chà, con chạy đi đâu cả ngày hôm nay vậy làm mẹ lo lắm, mau vào nhà rửa tay rồi ăn cơm đi.” Cả đêm nằm cạnh mẹ, cô gái đã suy ngẫm và dần thấu hiểu được tình thương bao la của mẹ.

 

 

Khi mặt trời vẫn ở đó thì mọi người quên đi ánh sáng của nó; khi người thân vẫn còn, con người cũng quên mất sự ấm áp của họ dành cho mình. Họ nghiễm nhiên cho rằng, những thứ tình cảm đó ai sinh ra đều được hưởng. Cũng giống như câu chuyện Mặt Trăng - Mặt Trời, vì cho rằng ban ngày đã đủ sáng rồi nên họ coi Mặt Trời là dư thừa. Thế nhưng, bạn có biết rằng nếu không có Mặt Trời thì chẳng bao giờ chúng ta biết đến ban ngày cả.

Trong cuộc sống hiện tại, chúng ta luôn luôn coi nhẹ những gì mình đang có, cho rằng đó là lẽ tự nhiên. Ngược lại, điều gì không có lại oán trách số mệnh không công bằng, dường như cả thế giới này nợ chúng ta rất nhiều.

Biết ơn là một thái độ tích cực trong cuộc sống. Hãy cảm ơn những người làm tổn thương bạn, bởi vì họ huấn luyện ý chí của bạn; cảm kích những ai ức hiếp bạn, bởi vì họ cho bạn kinh nghiệm, cảm ơn những ai coi thường bạn, bởi họ thức tỉnh lòng tự trọng của bạn. Hãy có một trái tim biết cảm ơn với tất cả những gì làm bạn trưởng thành và mọi thứ xung quanh bạn.

 

 

Khi có được trái tim biết cảm ơn, hãy dùng nó để quan sát, cảm nhận và yêu thương. Cây cỏ sinh trưởng dồi dào vì biết ơn ánh nắng mặt trời, chim non liều thân kiếm mồi vì báo đáp công lao mớm mồi của mẹ, cây mạ non sinh trưởng tươi tốt vì đền đáp dòng suối đã tưới mát, học sinh cố gắng học tập để báo đáp công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ. Mây cuộn rồi tan, hoa nở rồi sẽ tàn. Cuộc sống không có gì là vĩnh hằng cho tới khi bạn biết ơn mọi thứ mình đang có!

Theo Epochtimes

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hãy học cách biết ơn cuộc sống

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính