Du lịch

Singapore và sự trải nghiệm

ReadzoSingapore

Minh Ngo Duc

Minh Ngo Duc

25/09/2014

9072 Đã xem
Tag

Cảm nghĩ về lần đầu đến Singapore

 

 

 “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, ông bà vẫn hay dạy bảo chúng tôi như vậy, và đây là một trong những lí do vào tuổi 18 tôi được đi phượt ở Singapore-một đất nước đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc.

Đầu tiên, tại sao tôi lại chọn Singapore làm điểm đến? Có rất nhiều lý do để giải thích nhưng câu trả lời làm tôi thõa mãn nhất là tìm hiểu xem điều gì làm nên một Singapore trong con mắt thế giới. Singapore là đất nước mà diện tích chỉ có 694 kilometres vuông, tuy vậy đây được xem là một trong bốn “con rồng” của châu Á. Chỉ số GDP của Singapore luôn nằm trong bảng xếp hạng những quốc gia có chỉ số GDP cao nhất thế giới. Lịch sử của Singapore kéo dài chưa đến 100 năm tuy nhiên khi đến đây tôi lại cảm nhận được sự tồn tại của một nền văn hóa đa dạng, phong phú. Ở Singapore có ba nhóm người chính gồm người gốc Trung Quốc, người gốc Ấn Độ và người Malays, đặc biệt số người gốc Trung Quốc chiếm tới gần 75% dân số Singapore. Có thể nói rằng Singapore là sự giao thoa giữa các nền văn hóa châu Á.

Tiếp theo, hãy cùng xem điều gì gây ấn tượng khi bạn đến Singapore lần đầu.

Thứ nhất khi lần đầu đặt chân đến Singapore bạn chắc chắn bất ngờ với môi trường xanh, sạch, đẹp mà hiếm khi thấy ở Việt Nam. Ở Singapore từ sân bay quốc tế đến những cửa tiệm tạp hóa bên đường, từ những con đường cái đến những con đường trong ngõ hẽm, tất cả đều được chăm sóc, dọn dẹp vệ sinh tốt nhất. Khi đi tham quan Singapore bạn sẽ không phải thấy những cảnh tượng mất vệ sinh như rác thải để lung tung hay những hành động mất vệ sinh của người đi đường. Chính phủ Singapore rất chú trọng vào việc trồng cây xanh để phủ xanh môi trường thành phố. Một người dân kể với tôi rằng mỗi cây xanh đều có mã số, nếu chỉ một cây bị chặt thì người vi phạm có thể sẽ phải chịu hình phạt là ngồi tù. Đi trong thành phố tôi cảm giác như được thư giãn, như đang đi dạo trong công viên, bởi luôn có hai hàng cây bên đường.

Điều thứ hai làm tôi ấn tượng với Singapore là con người ở đây. Khi tôi và các bạn vừa mới đến Singapore, mọi người đang loay hoay không biết đi Metro như thế nào để về tới nhà trọ thì rất may có một anh sinh viên người Malays nhanh trí hướng dẫn cho chúng tôi đường đi. Không những thế anh còn nói chuyện, hỏi thăm thân thiện với mọi người trong nhóm. Trên đường về tới nhà trọ, tôi còn được chứng kiến ý thức tuyệt vời của con người nơi đây. Ở trên Metro, mọi người cư xử rất lịch sự. Khi Metro đến điểm dừng thì tuyệt nhiên không có cảnh chen lấn, xô đấy nhau để lên, xuống và điều đặc biệt là mọi người luôn nói xin lỗi hay cảm ơn khi có vấn đề dù nhỏ đến mấy xảy ra. Nếu chẳng lỡ may có một người lỡ dẫm chân vào bạn, họ lập tức quay người lại và xin lỗi bạn hay lúc mình nhường ghế cho người khác thì họ đều cảm ơn mình. Ở Singapore, mỗi con người kể cả khách du lịch cũng đều có ý thức bảo vệ và phát triển nơi đây. Khi đi mua hàng hay đi chơi, bạn đều bắt gặp những hành động tuởng chừng như bình thường nhưng đây lại là những gì văn minh, lịch sự mà đất nước Việt Nam phải có.

Điều thứ ba gây ra ấn tượng thú vị cho tôi là hệ thống giao thông ở đây. Singapore có ba hình thức di chuyển chính là phương tiện giao thông công cộng như Metro, bus MRT, SMRT, …; phương tiện giao thông tư nhân như ôtô, xe đạp, … và đi bộ. Người dân Singapore thường hay sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là Metro, bởi đi Metro có rất nhiều ưu điểm như giá rẻ, tốc độ cao, nhân viên Metro nhiệt tình và hơn cả là bảo vệ môi trường. Để tham gia sử dụng các phương tiện công cộng ở Singapore, điều đầu tiên bạn cần làm là mua thẻ EZ-link với giá chỉ 10 SD. Khi di chuyển bằng phương tiện công cộng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề tài sản của mình. Tuyệt nhiên ở đây không có tình trạng trộm cắp, móc túi hay hành hung khách du lịch. Trên Metro, tôi nhìn thấy một chiếc ghế trên có ghi dòng chữ: “Chỗ ngồi được ưu tiên dành cho…”, bên dưới là biểu tượng người tàn tật, phụ nữ có em nhỏ, và tất nhiên là không có ai ngồi sai ghế này. Nếu bạn muốn đi tham quan toàn cảnh Singapore thì việc sử dụng phương tiện công cộng là tiết kiệm và an toàn nhất.

Nói đến Singapore chúng ta thường nghĩ ngay đến mua sắm, giải trí và chính hai điều này gấy cho tôi nhiều sự bất ngờ, thú vị. Đến Singapore tôi đã đi được hầu hết các điểm vui chơi, giải trí nổi tiếng ở đây như Melion Park, đảo Sentosa, bánh xe Singapore, và rất nhiều nơi khác nữa. Quả thật đây đúng là “thiên đường” như mọi người vẫn nghĩ! Nếu bạn là tín đồ công nghệ thì Singapore là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn bởi ở Singapore là một trong những trung tâm công nghệ lớn ở châu Á. Còn bạn là người thích thời trang, Singapore chính là nơi bạn nên đến bởi 40% cửa hàng ở Singapore chuyên kinh doang về may mặc. Còn bạn là người yêu thích và muốn khám phá các nền văn hóa khác nhau, hãy đến khu China Town hay India ở Singapore. Và còn rất nhiều nhiều những điều thú vị để nói về Singapore nữa. Hãy khám phá Singapore!

Sau khi đã đi Singapore về, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về Việt Nam. Tôi đang tự hỏi nước mình có quá nhiều yếu tố để phát triển nhưng tại sao Việt Nam vẫn chỉ xếp là các nước “nghèo”? Chúng ta vẫn luôn tự hào rằng đất nước mình “rừng vàng, biển bạc” nhưng tại sao chúng ta lại không bằng Singapore. Singapore chỉ rộng chưa bằng một phần bốn trăm bảy lăm lần diện tích nước ta nhưng quả thật nước ta lại thua xa Singapore không những về mặt kinh tế mà còn nhiều mặt khác nữa. Vậy nguyên nhân là do đâu? Một số người cho rằng đất nước mình phải trải qua hai cuộc chiến tranh gây ra tổn thất rất nặng nề. Tuy nhiên, khi chúng ta so sánh với Nhật Bản thì chắc chắn đây không phải là câu trả lời. Là một công dân, tôi nghĩ rằng nguyên nhân đó là do sự quản lí của bộ máy Nhà Nước hiện nay. Ông cha ta có câu “Thượng bất chính, hạ tất loạn”. Nếu như quản lí không chặt chẽ, làm việc không nghiêm minh thì làm sao có thể phát triển được đất nước. Lịch sử là một minh chứng rõ ràng và tiêu biểu cho điều này. Vào thời nhà Trần, nước ta ba lần đánh bại quân Mông-Nguyên, dù cho lúc bấy giờ quân Mông-Nguyên gần như đã chiếm được cả Trung Nguyên và có thể thể nói đây là đội quân bất bại. Nhưng tại sao chúng ta lại chiến thắng, không những đánh bại một lần mà còn đại phá đến ba lần? Câu trả lời chuẩn xác nhất là do sự lãnh đạo tài ba của vua, tôi nhà Trần: “Phải biết dựa vào dân”. Nguyễn Trãi viết “Việc trị nước cốt ở lòng dân”, không dựa vào sức dân thì không “làm được việc gì”-như Bác Hồ kính yêu từng nói. Và ở quốc gia láng giềng Trung Quốc cũng là một minh chứng cho điều đó. Ngày xưa, vào thời nhà Chu, luật pháp xử phạt nghiêm minh, dân chúng sống ấm no, hạnh phúc. Ngày nay, nhờ sự lãnh đạo tài tình của bộ máy chính quyền mà Trung Quốc mới có được sự phát triển “thần kì”, để rồi hôm nay Trung Quốc đứng thứ hai thế giới về kinh tế. Vậy để cải thiện bộ máy nhà nước chúng ta cần phải làm gì? Chúng ta phải quyết liệt tối ưu bộ máy nhà nước, cụ thể là phải thay thế những người năng lực quản lí kém, phải thi tuyển công chức rõ ràng và nghiêm minh. Bản thân tôi, là một công dân của nước Việt Nam, tôi đã chọn đi theo ngành Luật, bởi hiện nay Luật pháp của nước ta theo cách nói của nhiều người là “chắp vá”. Học Luật, tôi mong muốn sau này mình sẽ xây dựng được một đất nước Việt Nam phát triển và giàu mạnh. Bên cạnh đó tôi đang nỗ lực học và trau dồi trình độ Tiếng Anh, bởi hiện nay Tiếng Anh là chìa khóa mở ra thế giới. Tôi đang cố gắng để trở thành người chủ tương lai của đất nước, bạn thì sao? Hãy nhớ lấy câu hát: “Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho ta, mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ Quốc hôm nay”.

Sau chuyến đi Singapore, tôi cảm thấy mình có rất nhiều thiếu sót tuy nhiên tôi sẽ cố gắng khắc phục và sửa chữa để hoàn thiện mình hơn. Chắc chắn tôi sẽ muốn đến Singapore một lần nữa!

 

HẾT.

 

NĐM

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Singapore và sự trải nghiệm

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính