Giải trí & Thư giãn

Cách chơi mạt chược hay

ReadzoViệc ghi nhớ tính phán rất là quan trọng trong chơi mạt chược. Cùng Readzo tìm hiểu cách chơi mạt chược nhé!

Dandelion

Dandelion

27/07/2015

3559 Đã xem

Môn mạt chược có xuất xứ từ Trung Quốc, tuy là một trò giải trí nhưng nó đòi hỏi người chơi phải có các kỹ năng cần thiết. Bàn chơi mạt chược của người Trung Hoa khá đơn giản, nó hình vuông, cạnh 80cm, cao khoảng 85cm, người ta thường trải khăn bên bàn để khi chơi không bị hỏng bài. Nhưng khi môn này sang Việt Nam, chúng ta lại làm cái bàn có cạnh khoảng 90cm, có gờ xung quanh và cao khaongr 4cm, mặt bàn làm từ mica, trơn láng, thường có màu xanh. Sở dĩ mặt bàn trơn láng là để khi chơi quân bài dễ chạy trên bàn, có các gờ để quân bài không rơi ra ngoài. Người Hóa chơi 144 quân cờ tức là 2 bộ hoa trong khi người Việt chơi tới 4 bộ khung hoặc nhiều hơn, thường là 160 quân cờ. Cùng Readzo tìm hiểu cách chơi mạt chược nhé!

1. Mỗi lần bốc quân bài mới

Điều này tạo cơ hội để Ù, lúc này bạn chỉ cần tập sắp xếp để biết cách Ù đơn giản.

2. Biết quan sát

Bạn phải quan sát những con bài mà 3 người chơi còn lại đánh ra, để đoán bài của họ, xác định người nguy hiểm nhất. Điều này rất quan trọng vì trong chơi mạt chược 3 người có thể liên minh để đối phó với người còn lại.

Thư giãn và giải trí

Thư giãn và giải trí

3. Khi cục diện bài của một người nhiều đe dọa nhất

Bạn có thể Ù mủn dưới hình thức ‘toàn hàng’, thì đối thủ sẽ không cần các con bài cùng hàng với con bài đã đánh ra, nếu con bài của đối thủ có dạng ‘lai hàng’ thì bạn nên đánh các con bài thuộc gió đông, tây, nam, bắc, hoặc Tài Phao.

4. Trong chơi mạt chược nếu thấy bài của 3 người kia không nguy hiểm

Thì bạn sẽ tự động làm bài, tức là chọn dường dễ nhất để thực hiện hình thức có nhiều phán. Lúc này bạn sẽ trở thành đối thủ của 3 người còn lại.

Hãy quan sát tình thế của ván bài, để ý các con bài mà 3 người kia đánh ra để đoán bài của họ, ước tính mức độ Ù của họ.

Hãy chọn cho mình dạng thức Ù nhanh chóng. Vì nếu quá chậm thì 3 người còn lại sẽ đoán được bài của bạn.

Chú ý đến vấn đề đồng minh liên kết.

Trò chơi trí tuệt

Trò chơi trí tuệt

5. Nếu con bài mới bốc là con bài tốt

Thì bạn sẽ tiếp tục xây dựng dạng thức đã chọn. Nếu bạn chọn dạng thức ‘toàn hàng’ thì được 6 phán, tức là bạn sẽ Ù mủn. Nếu là “lai hàng” (3 phán) thì cố gắng thêm 3 phán để được Ù mủn. Nếu là dạng thức khác thì bạn nên chọn Ù nhỏ.

6. Khi những con bài tiếp theo được 3 người còn lại đánh ra xác nhận sự dự đoán của mình về dạng thức bài của kẻ địch

Lúc này bạn không đánh những con bài mà đối thủ có thể phỏng hoặc ăn, đánh những con khác để 2 người kia có thể ăn hoặc phỏng giúp bạn Ù nhỏ. Đây chính là cách đồng minh liên kết trong chơi mạt chược.

7. Uyển chuyển trong chọn lựa dạng thức Ù lớn (Ù mủn) và Ù nhỏ (Ù chạy)

Nhất là trong lựa dạng thức Ù chạy, bạn chấp nhận thắng nhỏ để không bị thiệt hại lớn, phải nhanh chóng nếu không nhanh sẽ bị đoán ra bài.

Sự cảnh giác và hy sinh. Khi thấy sự đe dọa của kẻ địch nhất là trong dạng thức Ù lớn bạn phải cảnh giác, thì phải hy sinh ý định ấy, chấp nhận dạng thức Ù nhỏ để tránh mất mát khi kẻ địch Ù lớn. Nếu bài của bạn quá xấu, cũng phải hy sinh bỏ bài đánh những con bài cho hai người còn lại Ù chạy để chỉ thua số tiền nhỏ thôi.

8. Ù lớn

Ù lớn với 4 phán: Phình - bất cầu nhần, bất cầu nhần với 1 khàn Tài Phao, bất cầu nhần với 1 khàn gió có phán…

Ù lớn với 3 phán: Xuyên-Phình-bất cầu nhần, bất cầu nhần với 1 khàn Tài Phao, bất cầu nhần với 1 khàn Tài Phao…

Ù lớn với 2 phán: Koong-Xuyên-Phình-bất cầu nhần, Koong-Xuyên-bất cầu nhần với 1 khàn Tài Phao, Koong-Xuyên- bất cầu nhần với 1 khàn gió có phán…

Cái hay của chơi mạt chược là sự chuyển biến của chiến thuật với những con bài mới bốc, từ dạng thức rất tầm thường có thể chuyển sang dạng Ù lớn.

Biết dự định trước cho 1 hoặc 2 dạng thức tùy theo con bài bạn bốc. Điều này giúp bạn có sự lựa chọn dạng thức dễ dàng hơn.

Khi bài bạn có nhiều khung xanh và khung đỏ thì hãy bình tĩnh để xử lý các khung thật hợp lý theo dạng thức bài đã chọn. Phân biệt giá trị của các khung để có nhiều phán và biết được vai trò của nó để thực hiện những dạng thức đặc biệt.

Việc ghi nhớ tính phán rất là quan trọng trong chơi mạt chược.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách chơi mạt chược hay

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính