Game

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản nhất !

ReadzoSau đây, readzo sẽ hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản nhất, mong rằng với hướng dẫn này thì người mới học chơi có thể hiểu được luật chơi cờ vua và chơi được nó.

NGUYEN VAN LOC

NGUYEN VAN LOC

28/07/2015

565 Đã xem

 

Cờ vua được xem là một môn thể thao trí tuệ và được rất nhiều người yêu thích . Từ người già đến trẻ nhỏ thì ai cũng có thể chơi được môn này ,dù là ở bất cứ đâu chỉ cần có đủ một bộ cờ vua là được. Sau đây, readzo sẽ hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản nhất, mong rằng với hướng dẫn này thì người mới học chơi có thể hiểu được luật chơi cờ vua và chơi được nó.

Cách chơi cờ vua

Cách chơi cờ vua

1. Luật chơi cờ vua cơ bản.

 

Khi bố trí xong các quân cờ, hai bên sẽ bắt đầu đi theo lược của mình. Mục tiêu của mỗi người chơi là tấn công vua của đối phương sao cho vua của đối phương vào thế chiếu vua, và khi đó người chiếu được vua là người chiến thắng. Nếu xuất hiện thế cờ mà không người chơi nào có thể thực hiện được thế chiếu vua thì cuộc đấu lúc này sẽ hòa .

Bạn cũng phải lưu ý : không được di chuyển một quân cờ tới ô có quân cùng màu đang đứng. Nếu quân cờ đi tới một ô đang có quân khác màu đứng thì sẽ bắt được quân đó của đối phương .  

2. Luật di chuyển quân cờ.


Xe: Xe đi hay ăn quân theo đường ngang hay cột dọc, quân cờ này có thể đi từ đầu bàn cờ đến hết bàn cờ không giới hạn bước đi với điều kiện là không bị cản .


: Quân cờ này có nước đi hình chữ nhật theo cách 2-3 ô,nó có thể vươn tới tất cả các ô mà nó có thể vươn tới được.Khi chơi các bạn nên chú ý con cờ này và học thuộc nước đi của nó vì sẽ rất dẽ quên đấy !

Tượng: Quân này đi và ăn quân theo đường chéo và ko giới hạn nước đi

Hậu: Quân cờ này có tầm hoạt động khá rộng, nó có thể đi theo ngang dọc hay đường chéo và là con cờ linh hoạt nhất bàn cờ .

Vua: Đây là quân cờ rất quan trọng...nếu để mất nó thì coi như bạn đã thua rồi đó,nó đi theo ngang dọc,chéo nhưng giới hạn là chỉ đi từng bước 1 mà thôi 
 

Tốt: Quân cờ này thì đi từng bước 1 nhưng ban đầu có thể đi 2 bước tuỳ ý,và ăn quân theo đường chéo. Điểm đặc biệt của nó là khi đi đến 1ô cuối cùng của đối phương thì nó được phong cấp thành hậu hay quân khác mà bạn chọn nhưng ko được phong cấp thành vua.

5. Thắng cờ.

Bạn được xem là chiến thắng khi chơi loại cờ này trong các trường hợp sau : 

 

a. Chiến thắng theo luật

- Bạn sẽ thắng khi bạn chiếu hết đối phương.

- Bạn sẽ thắng khi đối phương xin thua.

 

b. Chiến thắng về thời gian.

-Khi đối phương hết giờ quy định mà chưa thể chiếu hết thi bạn sẽ thắng .

-Khi đối phương không hoàn tất nước cờ trong khoảng thời gian nhất định thì bạn cũng sẽ thắng .

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản nhất !

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính