Tự học

Malory Towers cuốn sách ngọt ngào và ý nghĩa

ReadzoMalory Towers là một bộ sách kinh điển về chủ đề học đường được viết bởi Enid Blyton. Đó là một kì tích về cả phương diện xuất bản và văn chương.

Trương Hồng Anh

Trương Hồng Anh

28/07/2015

515 Đã xem

Malory Towers là một bộ sách kinh điển về chủ đề học đường được viết bởi Enid Blyton. Đó là một kì tích về cả phương diện xuất bản và văn chương. Tính tổng cộng đến nay, sách của Enid Blyton đã bán được 500 triệu bản trên toàn thế giới. Và bà cũng được độc giả bình chọn là “nhà văn yêu quý nhất ở Anh”.(Theo kết quả của giải sách Costa tổng kết cuối tháng 8.2008). Enid Blyton đã sáng tạo ra một thủ pháp nghệ thuật độc đáo để miêu tả cuộc sống và tính cách của mỗi nhân vật trong khoảng thời gian họ theo học tại ngôi trường Malory Towers. Thủ pháp này sau được J.K.Rowling sử dụng để viết bộ truyện Harry Potter nổi tiếng toàn cầu.

Malory towers là một trường nội trú dành cho nữ sinh ở Cornwall. Enid Blyton viết một series bao gồm sáu cuốn sách trong khoảng thời gian từ năm 1946-1951. Bao gồm: Học kỳ đầu mới mẻ, Năm thứ hai nhiều ẩn số, Năm thứ ba náo nhiệt, Năm thứ tư bất ngờ, Năm thứ năm kịch tính, Học kỳ cuối cùng.

Nhân vật chính là Darell Rivers. Trải qua sáu kì học ở Malory Towers, cô bé Darell nóng tính đã trở thành một huynh trưởng đầy trách nhiệm, một cô gái thật sự trưởng thành, đủ bản lĩnh để đương đầu với thế giới mới. Malory Towes không chỉ dạy kiến thức mà còn giúp những cô bé như Darell, Sally, Alicia, Betty, Bill, Gwen,…học được rất nhiều bài học ý nghĩa. Những cô bé nữ sinh giống như những chú cá nhỏ bơi giữa dòng đại dương bao la, phải vượt qua thử thách để trưởng thành. Darell nhớ mãi lời của cô hiệu trưởng Grayling. Những lời vàng ngọc mà cô đã nói với Darell trong kì học đầu tiên của cô bé. Những điều mà Malory Towers trông đợi ở mỗi thế hệ học sinh, và họ có thể được những gì ở ngôi trường này. Darell nuốt lấy từng lời, từng lời một, trân trọng nó và dặn lòng mình không bao giờ được quên.

   Malory Towers là một lâu đài tọa lạc bên bờ biển Cornwall, Anh Quốc. Trường có  sáu lớp, từ lớp một đến lớp sáu và bốn tháp Bắc, Nam, Đông, Tây là ký túc của những nữ sinh. Có bốn mươi cô gái trong mỗi tháp, được phân chia giữa bốn nhà. Darell ở tháp Bắc, nơi diễn ra nhiều hoạt động thú vị nhất dưới sự điều hành nghiêm khắc của cô Potts và cô Matron.

   Bạn thân của Darell là Sally. Cô bé là người hay ghen tị, cau có và khép kín nhưng Malory Towers và Darell đã giúp cô bé trở nên điềm đạm, giỏi giang và được mọi người tin tưởng. Ở Malory Towers, mỗi cô bé đều tìm cho mình một người bạn thân để chia sẻ những phút giây thú vị trong lớp học và những bí mật trong kí túc.  Alicia và Betty là một cặp thông minh và nghịch ngợm. Họ luôn có những trò bịp độc đáo. Alicia có cái miệng rất “độc địa”,luôn tỏ ra khinh thường những bạn yếu đuối và không thông minh nhưng cô bé cũng rất khẳng khái và cương trực. Cô gái bé bỏng Mary-Lou luôn thông cảm với mọi người kết bạn với Daphne xinh đẹp, cô bé từng lấy cắp những món đồ của các bạn nhưng lại vô cùng dũng cảm cứu Mary-Lou trong một đêm giông bão. Bill và Clarissa là cặp đôi mê ngựa. Bill thường đến trường với con Tiếng Sấm và bảy người anh trai hộ tống. Đó là một cảnh tượng rất ngoạn mục luôn được những cô bé trong trường đón chờ. Irene không phát cuồng vì ngựa nhưng lại phát cuồng vì âm nhạc. Cô bé là một thiên tài âm nhạc và toán học, nhưng tính đãng trí của cô bé thì luôn khiến bà Quản cáu giận và các bạn trong lớp có những tràng cười no nê. Belinda vẽ rất đẹp, bên cạnh cô bé luôn có một cuốn sổ kí họa. Blinda rất thích ghi lại nét mặt cau có của mọi người và tâm điểm của cô bé là Gwen đỏng đảnh. Irene và Bilinda là bạn thân và cùng đãng trí. Họ luôn có khả năng làm quên hoặc mất tất cả mọi thứ và luôn khờ khạo trong những vấn đề bình thường. Gwen kiêu kì có một bà mẹ và cô gia sư luôn cưng chiều thái quá và tán dương tất cả những thành tích của Gwen mà phần lớn đều do cô bé bịa đặt.Trong suốt sáu năm học Gwen luôn lẽo đẽo theo sau những người mới đến mà cô bé cho là “xứng đáng với mình” nhưng lại không có được tình bạn thật sự. Dường như Gwen không học hỏi được những điều tốt từ Malory Towers cho đến khi nhận được tin bố cô bé sắp chết. Điều đó khiến Gwen đau khổ tột cùng, hối hận và thay đổi.

   Mỗi một kì học lại có thêm những học sinh mới và Drell đóng vai trò dẫn hướng cho mạch truyện diễn ra tự nhiên nhất. Darell đã nhìn bản thân và các bạn xung quanh để khắc phục những nhược điểm của bản thân và trở thành một học sinh thành công của Malory Towers.

   Trên thế giới có vô vàn tác phẩm viết về đề tài học đường nhưng Malory Towers có một sức hút đặc biệt. Một bộ sách chưa một ai viết và sau này cũng không ai viết được như thế nữa.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Malory Towers cuốn sách ngọt ngào và ý nghĩa

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính