Blog của tôi!

Bước vào miền cổ tích!

ReadzoBlog

Anna Cao

Anna Cao

31/10/2014

612 Đã xem

Tác giả: Anna Cao

"Khi guồng quay thời gian  cứ mãi chạy đua theo cuộc sống vội vã......các bạn đã bao giờ thử sống chậm lại và tự cho phép mình lạc vào xứ sở ngọt ngào....nơi mà người ta vẫn gọi là Tuổi thơ"

Việc đầu tiên ta cần làm chính là khép mắt lại,hãy bỏ quên những việc dang dở ta chưa làm xong,cũng đừng để ý đến xe cộ với những thứ âm thanh hỗn tạp bên ngoài. Hơn trên hết hãy quên bản thân mình hiện tại là ai.Có thể bạn là công nhân, sinh viên,kĩ sư hay  bác sĩ đi chăng nữa.Hãy quên điều đó, ít nhất là trong lúc này. Ai đó đã nghe được gì chưa,thứ âm thanh trong lành ấy,tiếng gió thoảng qua những bụi chuối cau trước ngõ,đan xen vào nhau như tiếng gọi quá khứ.Nôn nao quá! Nhớ quá! Chợt mùi hương nào đó quyện mãi làm sống mũi cay cay, phải chăng đó là mùi của đất, mảnh đất làng quê của một thời chăn trâu, cắt cỏ,đánh bi,....Ta không thể đồng bộ hóa về một kiểu kí ức nào đó, mỗi người lớn lên với mỗi hoàn cảnh khác nhau,một tuổi thơ khác nhau. Nhưng điều ta đang nhấn mạnh đó chính là "Tuổi thơ, nơi ta bước vào miền cổ tích".
Con đường làng sâu hút, cùng với những rặng tre cong vút là hình ảnh đầu tiên để khêu gợi về màu kí ức, vô hình chung đó cũng là bối cảnh để tạo nền cho câu chuyện cổ tích ấy! "Nơi ấy, tôi và bạn".Những đứa trẻ tinh khôi, thuần khiết như cánh hoa nhài của mùa thu dịu ngọt. Đến lúc này ta hãy thử mở mắt và nguay ngược guồng quay về miền kí ức .Và hãy nhớ, cảm nhận bằng tâm hồn của những đứa trẻ mộc mạc nơi làng quê thanh bình đó.Qua những nhịp cầu tre ta thả hồn vào dòng sông nơi chôn dấu tuổi thơ ai đó,để đến khi nhắc đến kí ức ấy lại trỗi dậy mãnh liêt. Xao xuyến lắm!Như đọng lại, rồi như lại  vất vưởng đâu đây cái cảm giác ở miền cổ tích xa thẳm mà nơi đó ta là công chúa, hoàng tử, hay đơn giản ta đích thực là nhân vật chính trong vòng xoáy trở lại thời ấu thơ.Trên dòng sông kí ức ấy, có những lần trốn mẹ  ngụp lặn bắt còng, bắt cua để rồi bị những trận đòn mây đau điếng. Lại là lũ trẻ tinh nghịch ấy thi cùng nhau làm bè tàu là chuối thả xuôi theo dòng sông chảy về miền xa thẳm, cũng như ai đó hôm nay cứ mãi thả trôi dòng kí ức rồi thoáng nấc lên bởi dòng chảy kia đã đẩy trôi đi tất cả. Nhớ lũ trẻ năm nào, nhớ cả khuôn miệng cười hả hê khi tối lại chơi trốn tìm trên con đường làng thân thuộc. 5...10..15...20....văng vẳng mãi như da diết, như gọi mời. Khi trái tim muôn học cách yêu thương, cảm nhận cuộc sống này, hãy một lần đến với bình minh nơi góc quê yên bình ấy. Trải lòng mình và hít thở thứ không khí trời ban, tiếng chim thánh thot, tiếng tre xào xạc và cả thứ hương thơm thoang thoảng của tạo hóa.....Ắt hẳn đó chính là màu của cuộc sống. Cũng có thể chỉ là gam màu cá nhân nhưng rõ ràng cũng đủ để điểm tô cho cuộc sống tẻ nhạt nào đó. Nếu là "Tôi" trong rất nhiều cái "Ta" ấy thì tuổi thơ của "tôi" là những lần tập làm chong chóng, giơ cao đón hướng gió rồi chong chóng quay tít trong cái hè oi bức, giả làm cô dâu, chủ rể và lễ phục được kết từ mọi loài hoa có thể tìm thấy được. Đó còn là những ngày mà tối lại lũ trẻ quấn quýt bên ông, bên bà để đươc nghe những câu chuyện ma kì bí  một thời . Đơn giản hơn tuổi thơ của "tôi" luôn ngập tràn trong tiếng cười và những dòng kí ức mãnh liệt nhất. Đó là tuổi thơ với những thứ hồn nhiên, vô tư nhất...với nụ cười giòn tan. Đâu đó cũng tồn tại sự buồn tủi, giận hờn trẻ con, cchỉ la vu vơ thôi nhưng cũng đủ để góp vào nỗi nhớ này thứ kí ức sâu lắng lăm......
Bỗng chốc trở thành người lớn ta bỗng thích hoài niệm, thích mường tượng lại những thứ đã qua..bởi nhẽ cuộc sống hiện tại quá vội vã, dồn dập làm ta quên đi ta đã là gì trong quá khứ..."Bước vào miền cổ tích ấy" chính là bước vào dòng kí ức, vào trang nhật kí được ghi bằng cả một khoảng dài tuổi thơ.

  

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bước vào miền cổ tích!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính