Tâm sự

10 điều cần làm sau khi cãi nhau, bạn chưa biết!

ReadzoCãi nhau giữa vợ chồng, người yêu là điều không thể tránh khỏi. Sau trận cãi nhau kịch liệt bạn cần làm gì để hàn gắn mối quan hệ. Hãy tham khảo lời khuyên sau

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

29/07/2015

4481 Đã xem

1. Nên nhận lỗi nếu bạn là người sai

Khi cãi nhau, vì quá tức giận ai cũng tự cho rằng mình đúng, còn đối phương hoàn toàn sai. Nhưng khi đã bình tâm nghĩ lại, bạn nhận thấy mình hoàn toàn sai thì bạn sẽ làm gì? Đừng sợ hãi mà giấu diếm cái sai của mình, rũ bỏ trách nhiệm của mình dồn hết trách nhiệm cho đối phương. Bạn là người gây ra vấn đề, bạn khiến tình cảm giữa bạn với người khác rạn nứt. Đừng trốn tránh và đổ lỗi cho đối phương, hãy đến gặp họ, dũng cảm nhận lỗi hoặc làm điều gì đó để chứng minh rằng, bạn đã hiểu vấn đề. Khi ấy, chắc hẳn mối quan hệ của bạn sẽ được hàn gắn vì đối phương thấy bạn thật lòng nhận lỗi.

2. Nên dừng lại khi đã chạm mốc giới hạn chịu đựng

Đàn ông luôn trở nên yếu thế trong các cuộc đấu khẩu với phụ nữ, bởi đơn giản họ không phải là đàn bà. Do đó khi xảy ra mâu thuẫn, họ dễ bị kích động và có xu hướng co mình lại. Khi cảm thấy đã chạm mốc giới hạn chịu đựng, chàng thường nói một câu chốt lại rồi im lặng và rút lui. Lúc này bạn đừng nghĩ rằng anh ta thua mà làm tới. Nếu là một người phụ nữ khôn ngoan, bạn sẽ hiểu tính chất nghiêm trọng của tình hình và cố gắng giữ cho cuộc tranh luận không quá căng thẳng. Nếu không, anh ấy cảm thấy quá sức chịu đựng và nổ tung, còn bạn sẽ là người hối hận.

Trong tình yêu, việc thắng thua không quan trọng. Nếu bạn yêu người đó thật lòng có lẽ bạn nên nhường cho người đó thắng. Và nếu cả 2 thật sự yêu nhau, thì mọi việc sẽ được giải quyết một cách nhẹ nhàng nhất. Để làm được điều này, cả 2 đều cần có lý trí và tình yêu.

Chuyện trớ trêu

3. Cố gắng tìm thời gian để bình tĩnh lại

Trong lúc cãi nhau, 1 trong 2 người sẽ có cảm xúc rất mạnh. Ai nấy đều muốn giành phần thắng về mình, khẳng định mình đúng. Đây chắc chắn là lúc 2 bạn nên dừng thảo luận. Tốt hơn hết, hãy giữ im lặng một lúc, chờ khi cả hai bình tĩnh lại rồi mới tiếp tục giải quyết công việc. Nhưng đừng đợi quá lâu bởi việc cần giải quyết sớm vẫn tốt hơn để lâu.

4. Hãy suy nghĩ rồi hãy nói chuyện sau khi cãi nhau

Sau một trận cãi vã kịch liệt thì đường ai nấy đi, ai cũng đùng đùng tức giận. Ai cũng muốn nói những điều khiến đối phương đau lòng. Đừng như thế trong lúc tức giận đừng nên nói điều gì đó khiến bạn phải hối hận sau này. Khi đã hiểu rõ nhau thì chắc chắn bạn sẽ biết điều gì khiến người kia tức giận và điều gì khiến họ vui. Những lời lẽ không hay là yếu tố phá hủy hạnh phúc của bạn, hủy hoại mối quan hệ của bạn rồi bạn chẳng thể nào tìm lại được.

5. Không viết bài xúc phạm, chửi bới trên mạng xã hội

Bất luận bạn tức giận đến mức nào, bạn không nên trút giận bằng mọi giá trên Internet. Không được đăng những lời nguyền rủa đối phương trên Facebook, những lời quát mắng giận dữ trên Twitter hoặc viết tên chửi bới trong blog. Đừng phơi bày điều xấu nơi công cộng bởi sự xúc phạm này sẽ phá vỡ những điều tốt đẹp mà hai bạn đã xây dựng từ trước đến nay. Hơn nữa nếu sau này cãi nhau lần nữa, đối phương sẽ bắt chước làm thế với bạn. Hãy nghĩ đến điều đó để thôi những việc làm bồng bột ấy lại. 

6. Nêu quan điểm cá nhân

Đổ lỗi cho người khác không thể đưa phần đúng về với bạn và cũng không giúp bạn vui hơn. Tốt nhất, bạn hãy kiềm chế cơn giận và diễn tả cảm giác của bạn cho đối phương. Hãy nói bạn cảm thấy thế nào khi họ làm như thế chứ không nên nói vì họ làm thế nên bạn mới có cảm giác này.

7. Không nên bỏ mặc đối phương

Rất nhiều người kết thúc một cuộc cãi nhau bằng việc im lặng và bỏ đi. Làm như thế sẽ tránh được việc to tiếng nhưng không giải quyết được vấn đề. Hãy chín chắn, bình tĩnh để giải quyết vấn đề một cách thoải mái nhất.

8. Hãy nghĩ đến cảm giác của đối phương

Chúng ta thường đưa ra quyết định dựa trên cảm giác, vậy bạn nên tôn trọng cảm giác của đối phương bằng cách lắng nghe và hồi đáp một cách dịu dàng.

Không thể bỏ qua

9.  Không đe dọa làm tổn thương chính mình

Sau khi cãi nhau, có trường hợp bạn đe dọa "tôi sẽ tự tử cho anh coi", đừng làm thế, đó là điều nhàm chán nhất mà bạn có thể làm như một biện pháp để đối phó với cuộc chiến. Làm như thế, bạn sẽ đẩy đối phương vào một vị trí dễ bị tổn thương và làm họ xin được tha thứ ngay cả khi không muốn. Nên nhớ điều quan trọng để đối phó với một tình huống tồi tệ là sự trưởng thành chứ không phải bằng đe dọa và áp lực.

Tốt hơn, bạn hãy nhớ thông báo cho đối phương nỗi buồn và cô đơn của bạn. Đừng tự hành hạ hay giam hãm bản thân mà không nói với anh ấy. Điều này sẽ làm cho vấn đề chuyển biến theo hướng nghiêm trọng và họ cũng có thể chọn việc ở ẩn như thế khi hai bạn cãi nhau lần nữa.

10. Không tung tin bịa đặt về đối phương

Vì giận giữ, bạn có thể vẽ nên một bức tranh xấu xí về lịch sử tình trường của đối phương rồi tung một số tin đồn ác ý lên mạng hay chia sẻ nó với bạn bè, đồng nghiệp. Thật không công bằng nếu bạn kéo người khác vào trận chiến không cần thiết và làm ảnh hưởng đến danh tiếng người khác. Thực tế cách trả thù này có thể giúp bạn hả hê trong phút chốc nhưng bạn sẽ phải hối tiếc vì chính mình đã đẩy tình yêu xuống vực thẳm khi đối phương không thể chịu đựng nổi và đòi chia tay. 

Chuyện trớ trêu

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 10 điều cần làm sau khi cãi nhau, bạn chưa biết!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính