Sức Khỏe

Liệu cà phê có tăng cường trao đổi chất và giúp giảm cân?

ReadzoNhiều người cho rằng cà phê có tác dụng rất tốt trong giảm cân và tăng cường trao đổi chất. Đây có phải là quan niệm chính xác?

Butterfyly

Butterfyly

29/07/2015

695 Đã xem

Kris Gunnars là một người đam mê nghiên cứu về dinh dưỡng dựa trên các bằng chứng cụ thể. Bài viết này đã được xuất bản lần đầu trên trang web AuthorityNutrition.com và đã cung cấp rất nhiều tài liệu quan trọng cho việc nghiên cứu sâu hơn về tác động của cà phê đối với quá trình trao đổi chất cũng như đốt cháy mỡ.

 

Cà phê chứa chất kích thích

 

Cà phê không chỉ là thứ nước màu đen ấm áp. Các chất có trong hạt cà phê làm cho nó trở thành một loại thức uống được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, trên thực tế, cà phê có chứa nhiều hoạt chất sinh học có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất:

  • Caffein là một tác nhân kích thích hệ thống thần kinh trung ương.
  • Theobrominetheophylline, các chất có liên quan đến caffein cũng có thể có tác dụng kích thích.
  • Chlorogenic acid, một trong những hợp chất có hoạt tính sinh học trong cà phê, có thể giúp hấp thu chậm các carbohydrate.
  • Caffein chặn lại hoạt động của một chất ức chế chất dẫn truyền thần kinh trong não có tên là adenosine.
  • Bằng cách ngăn chặn adenosine, caffein làm tăng việc đốt các tế bào thần kinh và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.

 

Cà phê có thể giúp huy động chất béo

 

Caffein kích thích hệ thần kinh, gửi tín hiệu trực tiếp đến các tế bào chất béo để chúng làm ngưng hoạt động của chất béo. Điều quan trọng hơn là caffein làm tăng nồng độ hormone epinephrine, còn được gọi là adrenaline trong máu của chúng ta. Epinephrine đi qua máu đến các mô mỡ và gửi đi các tín hiệu để phá vỡ các chất béo và đưa chúng vào máu. Đây cũng chính là cách caffein giúp huy động chất béo từ các mô mỡ, làm cho nó sẵn sàng để sử dụng như các axit béo tự do trong máu.

 

 

Cà phê có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất

 

Năng lượng mà chúng ta đốt cháy khi nghỉ ngơi được gọi là tỷ lệ trao đổi chất nghỉ ngơi (RMR – Resting Metabolic Rate). Tỷ lệ trao đổi chất càng cao càng làm chúng ta giảm cân dễ dàng hơn và có thể cho phép mình ăn thoải mái mà không tăng cân. Theo nhiều nghiên cứu, caffein có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất từ 3% - 11%, với liều dùng cao hơn tác động sẽ còn lớn hơn, đặc biệt hầu hết việc gia tăng sự trao đổi chất là do sự gia tăng việc đốt cháy chất béo.

 

 

Tuy nhiên, điều không may rằng hiệu quả trong trường hợp này sẽ ít rõ rệt hơn ở những người béo phì. Theo một nghiên cứu, sự gia tăng đốt cháy chất béo ở người gầy lên tới 29%, trong khi ở những người béo phì chỉ tăng khoảng 10%. Hiệu quả cũng giảm dần theo độ tuổi và rõ rệt hơn ở những người trẻ tuổi.

Caffein có thể cải thiện hiệu suất khi tập thể thao thông qua một số cơ chế, một trong những cơ chế đó tăng cường huy động các axit béo từ các mô mỡ. Nghiên cứu cho thấy rằng, trung bình caffein cải thiện hiệu quả của việc tập thể dục tới 11%-12%.

 

Cà phê và sự giảm cân dài hạn

 

Tuy nhiên, trên thực tế, mọi người trở nên quá quen với những ảnh hưởng của caffein. Trong ngắn hạn, caffein có thể tăng tốc độ trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo, nhưng sau một thời gian mọi người trở nên quen với với các hiệu ứng và nó không còn tác dụng nữa. Nhưng ngay cả khi cà phê không làm cho bạn tiêu hao nhiều calo hơn trong dài hạn, vẫn còn một khả năng là nó làm giảm sự thèm ăn và bạn sẽ ăn ít hơn.

 

 

Nhiều chuyên gia cho rằng, caffein có hiệu quả làm giảm sự thèm ăn ở nam giới, làm cho họ ăn ít hơn trong bữa ăn sau khi tiêu thụ một lượng caffein. Ở phụ nữ thì không có tác động đó. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn nhiều tranh cãi.

Việc cà phê hoặc caffein có thể giúp bạn giảm cân trong thời gian dài hay không thì còn phụ thuộc vào từng cá nhân. Tại thời điểm này, không có bằng chứng cho thấy nó có thể giúp giảm cân trong thời gian dài.

 

Kết luận

 

  1. Mặc dù chất caffein có thể tăng sự trao đổi chất của bạn trong ngắn hạn, ảnh hưởng này sẽ giảm đi với người uống cà phê một thời gian dài do dần quen với nó.
  2. Nếu bạn quan tâm đến cà phê chủ yếu vì để giảm béo, thì điều tốt nhất có thể là bạn thực thi theo từng chu kỳ để ngăn ngừa việc cơ thể quen dần với caffein. Có lẽ nên tiến hành với chu kỳ hai tuần dùng, rồi hai tuần nghỉ.
  3. Tất nhiên, có rất nhiều lý do tuyệt vời khác cho việc uống cà phê, trong đó có một thực tế rằng cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống của người phương Tây, xếp trên cả trái cây và rau xanh. Do vậy, bạn vẫn nên uống cà phê với một chế độ hợp lý. 

Theo EpochTimes

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Liệu cà phê có tăng cường trao đổi chất và giúp giảm cân?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính