Blog của tôi!

Cao Bá Quát - Thi sĩ của lòng chung thủy

Readzoblog

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

28/10/2014

1771 Đã xem

       Trong xã hội cũ, người phụ nữ thường quen cam chịu, phục tùng. Mấy ai được diễm phúc như người vợ hiền của chí sĩ Cao Bá Quát.

       Cao Bá Quát chẳng những có tấm lòng nhân ái bao la, yêu thương con người cùng khổ mà trong gia đình ông còn là một người cha có trách nhiệm và đặc biệt là một người chồng rất mực thủy chung. Và vợ ông là một người phụ nữ rất yêu chồng, tận tụy với gia đình, là hình ảnh mẫu mực đáng yêu của người phụ nữ Việt Nam nói chung.

        Những kẻ đang yêu thường làm thơ, khi bị từ chối tình yêu còn làm thơ nhiều hơn. Cao Bá Quát không phải người đang yêu cũng không phải kẻ thất tình, ông đang là chồng nhưng đã có những lời thơ hết sức thắm thiết gửi cho vợ. Các quan thời xưa mỗi khi phục lệnh vua nhậm chức ở vùng xa xôi nào đó thường tự cho mình có thêm một hình bóng khác để an ủi lúc xa nhà. Dễ có ai cứ khư khư ôm chiếc gương nhỏ, kỷ vật của vợ như Cao Bá Quát:

- Gương nhỏ anh mang theo (Từ ngày anh ra đi)

- Mảnh kính còn phong niềm biệt cũ (Cùng gia nhân…)

       Ông cất giữ nó như báu vật bởi thấy vật như thấy người: Tạm để cùng yên ủi. Không lạt tình yêu thương (Từ ngày anh ra đi)

       Quả là ngạc nhiên, một con người như Cao Bá Quát: bực bội chốn quan trường, ngao ngán trước hiện thực, vậy mà vẫn đầy ắp tình yêu ngọt ngào. Ông cười cợt vua, chế giễu quan lại… song vẫn không quên dành một góc tâm hồn cho người vợ hiền từ:

            Sương đọng hoa vàng hàng lệ cũ

            Gió đưa tiếng nhạn, bạn quen mình

       Yêu nhau là phải xa nhau, nhưng hình ảnh người vợ ở nhà không bao giờ mờ nhạt trong Cao. Bộn bề công việc nhưng lúc đêm về, khi còn lại một mình thì ngọn đèn khuya cô quạnh là chứng nhân cho nỗi nhớ trào dâng:

            Ngọn đèn khi tỏ khi mờ lặng (Mưa dầm suốt đêm….)

            Ngọn đèn khôn tỏ mối sầu tây (Từ biệt người nhà…)

      Gia đình đoàn tụ trong cảnh xuân đầm ấm cũng là một nét hết sức ngọt ngào trong thơ Cao Bá Quát. Gia đình ấy có “người vợ vụng tựa vào gối chải mái tóc rối”, có “đứa con thơ kéo áo đòi khoanh tay để gối đầu” (Bệnh trung), có người chồng ốm nhưng cũng rất hạnh phúc. Đợi gì giàu sang, phú quí, phong cảnh hữu tình…, biết hòa mình cùng những người thân có khi hạnh phúc lại đến ngập tràn, tình yêu dâng cao gấp bội.

       Sống trong xã hội phong kiến nhưng cái nhìn, nếp nghĩ của ông vượt ra ngoài để đạt đến tầm nhân bản hơn, đậm đà hơn. Tiếng thơ về lòng chung thủy của Cao khiến cho người ta phải suy ngẫm nhiều. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cao Bá Quát - Thi sĩ của lòng chung thủy

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính