Tự học

Tập viết đủ dung lượng một bài nghị luận xã hội

ReadzoBài viết chỉ ra một vài mẹo nhỏ giúp các em viết một bài NLXH dài hơi dù không có năng khiếu vănCần sự kiên nhẫn và thường xuyên luyện tập!

Tran Trang

Tran Trang

30/07/2015

745 Đã xem

Chào các em!
Cô sẽ chia sẻ về một số kĩ năng để có một bài nghị luận xã hội đủ dung lượng. 
1. Các em cần nắm bố cục 2 dạng nghị luận xã hội thường xuất hiện trong đề thi. 
Một là nghị luận về hiện tượng đời sống
Hai là nghị luận về tư tưởng đạo lí
(Bố cục mỗi dạng cô sẽ đề cập ở một bài viết khác)
2. Cô gợi ý cách phân chia dung lượng cho phù hợp: 
mở bài và kết bài tối đa 7,8 dòng. Đừng để phần đầu và phần cuối chênh nhau về dung lượng, bố cục sẽ mất cân đối. 
thân bài: không nên viết một lèo, biến thân bài 1 đoạn duy nhất. Dựa vào bố cục từng dạng nghị luận, các em chia tách thân bài (ít nhất là 4 đoạn). Với mỗi đoạn, các em cố gắng viết tối thiểu 15 dòng. Sẽ khó khăn cho bạn nào ít ý tưởng, nhưng nếu nỗ lực và kiên nhẫn, các em hoàn toàn làm đc (vì học sinh của cô đã làm đc rồi ^^) 
3. Bắt buộc phải nắm được ít nhất 10 nhân vật có ảnh hưởng xã hội. Cái này các em tham khảo thêm ở những bài chia sẻ khác của cô. 
Dẫn chứng rất quan trong trọng bài nghị luận xã hội, bởi nó là cơ sở để giám khảo đánh giá kiến thức xã hội của các em như thế nào. Hơn nữa, nhờ dẫn chứng bài viết của các em sẽ hơn hẳn những bài chỉ toàn lí lẽ suôn. 
Tóm lại, nếu kiên nhẫn làm theo hướng dẫn này, chưa nói đến nội dung hay hay dở, câu văn súc tích hay dài dòng, bài viết của các em đã đủ dung lượng của dạng nghị luận xã hội. Và tất nhiên, ít nhiều tạo đc thiện cảm từ giám khảo đấy!

Chưa nói đến đam mê viết hay muốn viết trơn tru, trôi chảy, các em cần học cách để lấy điểm trong bài viết của mình đã. Bởi nếu đã là đam mê, các em sẽ biết cách viết văn theo sáng tạo của mình.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tập viết đủ dung lượng một bài nghị luận xã hội

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính