Tự học

Làm thế nào để thiết kế một phông chữ. (P1)

ReadzoBạn muốn tạo ra một font chữ mang phong cách của riêng mình?

Dím

Dím

31/07/2015

1280 Đã xem

Mỗi kiểu chữ  từ miễn phí cho đến gói font chữ trị giá  1000$ đều trải qua một quá trình thiết kế tương tự nhau. Là bắt buộc với một người mới bắt đầu và đòi hỏi phải có sự hiểu biết về các nguyên tắc chính tả cơ bản. Đối với giá trị của các font chữ thì việc làm thế nào để tạo ra một phông chữ từ đầu là một trong những nỗ lực sáng tạo nhất trong thiết kế kỹ thuật số.

 

Thiết kế phông chữ chuyên nghiệp phải mất nhiều năm để thành thạo, nhưng điều này không ngăn cản quá trình học của bạn. Một khi bạn hiểu được các bước cần thiết để tạo ra một phông chữ mới, bạn có thể ngạc nhiên rằng thật dễ dàng để mô phỏng theo chúng.

Bài hướng dẫn này dành cho người có sở thích và các nhà thiết kế font chữ - những người muốn bước vào thế giới của thiết kế phông chữ. Nhớ là tôi sẽ không giới thiệu các kỹ thuật cụ thể trong phần mềm tạo font chữ, mà là những bước cần thiết để đi từ ý tưởng ban đầu đến khi hoàn thành font chữ. Bạn sẽ cần một chương trình tạo font chữ và tôi sẽ đưa ra các lựa chọn phổ biến nhất để hướng dẫn bạn.

 

 

Những khái niệm nền tảng

 

Bạn phải hiểu được cấu trúc của kiểu chữ trước khi bạn bắt đầu thiết kế. Giai đoạn thiết kế ban đầu đòi hỏi kiến ​​thức về thuật ngữ như đường cơ sở và đường x. Nếu bạn không quen với những khái niệm chuyên biệt này xin vui lòng đọc lướt bản thống kê thuật ngữ được xuất bản bởi Codrops.

 

Đây là những điều quan trọng nhất mà bạn cần biết:

 

Đường cơ bản: là nơi mà tất cả các chữ cái đều nằm phía trên. Hãy nghĩ nó như một chiếc kệ để mỗi chữ cái nghỉ ngơi.

Phần  nhô ra: Phần tròn đáy của chữ cái như O và B mà nằm ngay bên dưới đường cơ sở.

Đường X: Đường giới hạn chiều cao của hầu hết các chữ thường (đặc biệt là chữ "x").

Đường “Cap”: Đường giới hạn chiều cao của hầu hết các chữ viết hoa. (Các bạn có để ý trên keyboard có phím Caps Lock để viết hoa không? ^^)

Đường đỉnh: Thông thường nó nằm trên đường Cap, đường Ascender giới hạn đỉnh của các chữ cái viết thường như "k".

Đường chân: Chiều dài chân chữ như "y" và "q".

Nó giúp để biết các khái niệm khác như finial và nối liền, nhưng phải thừa nhận là nó rất hữu ích cho kiểu chữ tiên tiến hơn. Khi mới bắt đầu, bạn chủ yếu cần phải hiểu những chữ cái cần phải được tổ chức  như thế nào trong một hệ thống lưới.  

Thoạt nhìn những thứ này sẽ gây nhầm lẫn. Nhưng để thiết kế phông chữ bạn thực sự cần phải yêu và hiểu về các kiểu chữ. Cách tốt nhất để học là phải tìm tòi thật kỹ để xem bạn có thể làm những gì.

Mỗi một nhà thiết kế chữ chuyên nghiệp công nhận tầm quan trọng của giấy và bút chì (hoặc bút mực). Bước đầu tiên để tạo ra một phông chữ mới là bạn phải vẽ được dáng chữ. Nếu bạn không có nhiều kỹ năng vẽ thì cũng không sao, nhưng rất khuyến khích bạn phát triển khả năng viết và vẽ tay.

 

Phác thảo dáng chữ

 

Hầu hết các phông chữ chuyên nghiệp chất lượng cao đều gồm một bản các ký tự tiêu chuẩn cộng với phong cách chữ thay thế như nghiêng, đậm, và nhỏ. Không chắc rằng bạn sẽ có thời gian cho tất cả các công việc này nên thay vì thế bạn hãy tập trung vào các vấn đề cơ bản.

 

Bắt đầu với bút chì và giấy bằng cách vẽ một lưới đường cơ sở đơn giản. Dùng thước để kẻ thẳng và đo kích thước tương ứng. Không có bất kì cuốn sách nào làm chuẩn mực cho mối quan hệ giữa Đường X và Đường Cap, vì vậy bạn cần có khả năng phán đoán tốt. .

 

Hãy xem bài này và tìm ra cách đo Đường X từ việc vẽ trước các chữ cái. Tất cả bạn cần là phải kiên nhẫn để cố gắng thử các tỷ lệ khác nhau cho đến khi bạn thấy ổn. Có rất nhiều bản thử và báo lỗi, nhưng hãy ghi nhớ giai đoạn đầu này bao giờ cũng là quan trọng nhất.

Đừng ngại để sửa lại hay thay đổi đến mức phải bắt đầu lại từ đầu. Mục đích cuối cùng của bạn là tạo ra một loạt các kí tự có thể được quét vào máy tính cho việc số hoá.

 

Đầu tiên nó có thể giúp bạn vẽ các chữ  cái trên một tờ giấy trắng. Đừng vẽ theo bất kỳ dạng lưới đặc biệt nào - chỉ vẽ nguệch ngoạc để tìm được hình dạng mà bạn muốn. Sau đó, bạn có thể vẽ ra 26 chữ cái theo kiểu viết hoa hoặc viết thường dưới dạng lưới để xem chúng trông như thế nào.

Nếu bạn thực sự không thích phác thảo đó thì thử sau chuyển sang phong cách thiết kế tối giản – nó sẽ tạo ra một font chữ mới mà không cần phải vẽ nhiều.

Hãy chắc chắn kết thúc các chữ cái và con số với dấu ngữ pháp như dấu hỏi, dấu phẩy, và dấu chấm than.

 

Từ bản thiết kế phác thảo trên giấy đến việc biến nó thành đồ họa vector

 

Một khi bạn đã có dáng chữ phác thảo thì đã đến lúc đưa nó vào lĩnh vực kĩ thuật số. Nếu không có máy quét bạn có thể chụp lại ảnh bằng điện thoại, nhưng một bản quét sẽ ghi lại sắc nét nhất hình dạng của các con chữ.

 

Bạn sẽ cần đồ lại những bản phác thảo trong một chương trình thiết kế phông chữ và bạn sẽ đồ lại chúng càng sát tỷ lệ càng tốt.

 

Một số nhà thiết kế thích đồ lại các chữ cái bằng chương trình vector như Adobe Illustrator. Những người khác thì lại thích chương trình tạo font chữ như FontForge hoặc FontLab Studio hơn. Nếu mục tiêu của bạn là tạo ra một file font OTF / TTF thì bạn có thể đồ lại nhanh hơn từ một chương trình tạo font chữ (rõ hơn ở những phần sau).

(Note: TTF là định dạng truetype phổ biến trên máy tính từ lâu đời. OTF là dịnh dạng opentype cũng giống TTF nhưng bổ sung thêm các mã mở để liên kết các glyph một cách có chủ đích ( thường xuất hiện ở những font script ) về chất lượng hình ảnh thì hai font này giống nhau. Một số font OTF khi mở chế độ opentype thì viết sẽ ra nhiều gyph rất hay.)

 

Nhưng Adobe Illustrator có thể được sử dụng ở mức độ tự động hóa nhẹ. Jenn Coyle đã có một bài viết tuyệt vời về chữ với Illustrator, nó giải thích cchs mà họ kéo một bức ảnh vào Illustrator và đồ lại trực tiếp dáng chữ. Nó không hoàn toàn hoàn hảo và có thể bạn sẽ cần phải tự làm cho nó gọn ghẽ hơn.

Nếu mục tiêu của bạn là tạo ra một logo dạng vector hoặc biểu tượng thương hiệu thì Illustrator là công cụ đắc lực cho bạn. Chương trình tạo font thường không hỗ trợ cho các thao tác vector quy mô lớn. Nhưng Illustrator làm cho nó dễ dàng xuất file đang làm việc thành các định dạng tập tin đồ họa hơn là các file font.

 

Chú ý: Bạn có thể đồ lại trực tiếp một phông chữ, sau đó copy/paste các vector vào một chương trình tạo font. Nó chỉ đòi hỏi một chút chỉnh sửa và có thể làm cho bạn khá nhức đầu.

 

Những ai muốn thiết kế một kiểu chữ đầy đủ nên tìm hiểu các phần tiếp theo. Nhưng nếu bạn chỉ tò mò muốn tìm hiểu thêm về tính năng đồ lại chữ trực tiếp của Illustrator hoặc làm thế nào để chuyển từ bản vẽ tay thành vector thì kiểm tra các nguồn sau:

Phần mềm tạo chữ

 

Chương trình tạo font chữ có một thị trường các sản phẩm như thiết kế đồ họa và các chương trình chỉnh sửa ảnh. Bạn sẽ tìm thấy nhiều gợi ý tải về và sử dụng nhưng chỉ cùng một cái  tên bật lên  lặp đi lặp lại.

 

Để tôi làm rõ rằng một chương trình tạo font chữ là công cụ cần thiết để làm ra bất kỳ font nào. File TTF / OTF được tạo ra từ các chương trình này là một phần thiết yếu của quy trình làm việc.

 

Nếu bạn tạo ra một phông chữ mới, có thể bạn sẽ chọn FontForge. Đương nhiên sẽ có sự thay thế, ở hầu hết các xưởng đúc chữ chuyên nghiệp, họ dựa trên FontLab còn ở các cơ quan sáng tạo, họ sử dụng bộ phần mềm  Adobe.

 

Tôi muốn chủ đề này đơn giản với người mới bắt đầu, vì vậy trừ khi bạn có sở thích cá nhân thử chọn một trong 3 chương trình sau đây cho việc tùy chỉnh phông chữ.

Rất nhiều nguồn mở đã mang lại cho các nhà thiết kế chữ món quà với việc tạo ra các font chữ miễn phí. FontForge hoàn toàn miễn phí và chạy được trên các hệ điều hành Mac, Windows, và Linux.

 

Nếu bạn muốn thiết kế một font chữ hoàn toàn mới thì FontForge là sự lựa chọn tốt nhất cho công việc nghiệp dư. Nó có những tính năng mà bạn có thể cần và thậm chí một số phương pháp tiên tiến của các thao tác glyph mà bạn có thể sẽ không bao giờ sử dụng. Thêm vào đó các chương trình khác sẽ mất tiền bản quyền vì vậy nếu bạn là người mới thì không đáng để dùng một chương trình mà bạn có thể chưa bao giờ sử dụng.

 

Nó sẽ để bạn thực hành để tìm hiểu FontForge giống như không ai mở Photoshop lên lần đầu tiên mà có thể tạo ra hàng mớ ảnh đẹp. Bạn sẽ đấu tranh và có thể thất vọng. Sử dụng Google là lời khuyên dành cho bạn.

 

Ngoài ra còn có các bài hướng dẫn online miễn phí của FontForge rất toàn diện.

Tìm " fontforge tutorials" trên YouTube có thể có rất nhiều kết quả hữu ích. Vấn đề là bạn không thể dễ dàng tự tìm hiểu FontForge. Nhưng nếu bạn học các bài học online của chương trình này bạn có thể tạo ra một phông chữ tuyệt vời ngay từ đầu.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để thiết kế một phông chữ. (P1)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính