Tâm sự

Mùa thu năm ấy dài bao lâu?

Readzotâm sự

Lâm Thủy Anh

Lâm Thủy Anh

28/10/2014

479 Đã xem
Tag

Hà Nội năm ấy chào đón tôi bởi một mùa thu kỳ lạ, nó có gì đó rất khác so với mùa thu trên thành phố bé nhỏ của tôi.

Ngày ấy, tôi bước chân vào kí túc xá của ngôi trường mơ ước, hoàn toàn lạ lẫm với những thứ xung quanh tôi, và cả mùa thu đang bao trùm lấy tôi. Tôi đã gặp cô gái ấy lần đầu tiên, cô gái mà sau này tôi có thể thỏa thuê kể những câu chuyện của cuộc đời mình cho cô ấy.

Nụ cười hồn nhiên của cả hai đứa khiến mùa thu Hà Nội trở nên trong veo lạ thường, khoảnh khắc đó tôi đã ước mơ bao nhiêu...

Có lẽ mùa thu cũng khiến nỗi nhớ trong lòng tôi trở nên da diết. Tôi thấy nhớ H, nhớ những khoảng thời gian ngắn ngủi bên anh.

Mùa thu năm ấy, chúng tôi quen nhau. Tôi không hiểu được tại sao mùa thu mà lại mưa nhiều đến thế. Hẹn hò với H, lần nào trời cũng đổ mưa, H hay trêu tôi rằng "Có phải ông trời thương anh không?".

Tôi mỉm cười, nụ cười của H giòn tan qua những giọt mưa. Chúng tôi cùng nhau đi xem phim ngày mưa, ăn nem chua rán, KFC, caramen, sữa chua mít... tất cả những món H biết tôi thích, những nơi mà tôi muốn đi, bảo tàng Phòng không không quân, Lăng Bác,... kể cả Vincom Long Biên xa tít tắt, kết quả lần nào H chở tôi về anh cũng ướt hết. 

H thích hát cho tôi nghe, kể cả ngày bình thường hay bất bình thường, anh cũng hát cho tôi nghe rất say sưa. Có lẽ chẳng có ai cùng nhau đi lăng Bác ngày mưa, rồi ghé qua Bảo tàng Hồ Chí Minh mỗi đứa một chiếc tai nghe và hát. Cái đêm trước khi đi Lăng Bác, H dặn tôi phải ăn mặc như thế nào, gửi cho tôi tấm hình tôi mặc áo sơ mi kẻ và nói rằng ngày mai tôi sẽ mặc chiếc áo đó. Tôi hay trêu H ngày mai gặp tôi nhất định phải mặc áo hồng hoặc tím đấy nhé, vậy mà anh cũng mặc theo ý tôi.

Ngồi trước hành lang Bảo tàng, H hát cho tôi nghe bài "Đánh mất" tôi thích, bài hát có đoạn "Mùa thu năm ấy ta vẫn còn nhau, một bước chân, ta dường như vẫn ko rời xa,...". Sau này tôi bảo "Sao anh lại hát bài buồn thế", anh chỉ nói "Đó là vì em thích đấy chứ".

H thường xuyên gặp tôi, dù chỉ là gặp tôi chốc lát giữa giờ nghỉ trưa ngắn ngủi, khen tôi mặc đồng phục rất đẹp, phê bình mỗi lần tôi ăn mặc không được hợp lý cho lắm. Hay buổi tối vừa lo đám cưới cho em gái xong cũng muốn gặp tôi một chút rồi mới yên tâm ngủ ngon. Hay mỗi lần tôi chuẩn bị lên tàu về quê, H chở tôi ra ga, trông thấy tôi chưa tháo bảng tên, H đã phê bình tôi ngay "Không tháo bảng tên lên tàu người ta biết hết tên thì sao".

Tôi nhớ mãi cái lần chở tôi đến Hoàng Diệu, gửi xe xong thì vã hết mồ hôi, vậy là tự nhiên dỗi tôi, nói rằng từ nay sẽ ko chiều tôi nữa. Nhưng rồi lại có thể cười giòn tan với tôi ngay được. H trong tôi tuy chững chạc nhưng lại rất trẻ con như thế.

Và rồi, cũng một ngày mưa, tôi nghĩ rằng phải rời xa H, tôi cũng không biết vì sao nữa. H chở tôi ra Hồ Tây mua kem cho tôi ăn, chẳng thể nào nghĩ được rằng đó chính là lần gặp nhau cuối cùng. Tất cả gói ghém trong một mùa thu.

Tôi rời xa H, rời xa mùa thu Hà Nội, chưa còn có một lần nắm tay. Tôi thấy có gì đó nghèn nghẹn, chuyến tàu rời đi với bao vấn vương về mùa thu ấy.

Mùa thu năm đó đối với tôi rất dài, rất xa... Xa đến nỗi tưởng như là mãi mãi trong lòng.

Những ký ức xa xôi có lẽ cũng chỉ để tôi hoài niệm về một mùa thu có H, dù biết rằng ngần ấy mùa thu, có lẽ H cũng đã quên tôi mất rồi.

Một mùa thu nữa lại đến, tôi nhớ H biết bao, nhưng có lẽ chỉ là nỗi nhớ về một người bạn đã từng đi chung một mùa thu với tôi, giúp tôi kiên cường hơn trong cuộc sống, bởi lẽ khi tôi mỏi mệt, vẫn có H ở đó để tôi nghĩ về. Chỉ tiếc là,... mùa thu năm ấy đã trôi xa, không kéo dài như tôi tưởng tượng nữa.

Tôi thấy nhớ mùa thu Hà Nội, nhớ những con đường quen thuộc nơi ấy biết bao.

Chưa từng nghĩ sẽ phải rời xa Hà Nội, vậy mà mùa thu này tôi đã phải rời xa mất rồi.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mùa thu năm ấy dài bao lâu?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính