Internet & Phần mềm

Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 để chỉnh sửa ảnh

ReadzoReadzo sẽ giới thiệu sơ qua một số kỹ thuật chỉnh sửa ảnh cơ bản và tìm hiểu làm cách nào để có thể cải thiện một bức ảnh thông qua cách sử dụng Photoshop CS5 .

NGUYEN VAN LOC

NGUYEN VAN LOC

02/08/2015

502 Đã xem

Photoshop là một chương trình chuyên chỉnh sửa ảnh. Trong bài này , readzo sẽ giới thiệu sơ qua một số kỹ thuật chỉnh sửa ảnh cơ bản và tìm hiểu làm cách nào để có thể cải thiện một bức ảnh thông qua cách sử dụng Photoshop CS5 .

Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 để chỉnh sửa ảnh

Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 để chỉnh sửa ảnh

1. Cắt ảnh để có khung như ý

 

Khi bạn cảm thấy bức ảnh mình vừa chụp có khung nhìn hơi rộng, khung nhìn loãng làm mờ đi trọng tâm của hình ảnh. Vậy thì hãy sử dụng công cụ cắt xén ảnh Crop để giải quyết vấn đề này .

Đầu tiên, bạn bấm C để chọn công cụ Crop. Nhấp chuột và kéo tạo thành một khung chữ nhật bên trong bức ảnh. Với khung chữ nhật đã được vẽ ra, bạn có thể di chuyển, thay đổi lại kích thước cho chính xác hơn trước khi nhấn Enter để xén ảnh.

Bạn cũng có thể undo lại thao tác với phím Ctrl + Z và thực hiện lại thao tác xén ảnh nếu chưa ưng ý.

2. Sử dụng công cụ Levels để điều chỉnh độ tương phản của ảnh

 

Mở bức ảnh cần chỉnh sửa, nhấn phím Ctrl + L để mở hộp thoại Levels. Theo mặc định thì nó giống như hình dưới.

Ba nút thanh trượt đại diện cho phần Shadows (vùng tối nhất), Midtones (phần tối trung bình) vàHighlights (vùng sáng nhất) của bức ảnh.Chúng ta điều chỉnh chúng để vùng sáng được mở rộng ra, điểm Midtone được kéo gần hơn về phía Shadows để mở rộng hơn khoảng cách giữa phần Midtone với Highlights giúp bức ảnh sáng hơn một cách tự nhiên.

Sau đó, bạn nhấp OK để đóng chế độ chỉnh sửa lại. Khi xuất hiện, bạn sẽ thấy bức ảnh trông sáng hơn, bầu trời bức ảnh dưới không còn ảm đạm, u ám như ảnh ban đầu. Có thể sẽ phải chỉnh sửa vài lần thì bức ảnh trông mới sáng thật tự nhiên và như ý bạn mong muốn .

3. Điều chỉnh giảm bớt màu sắc của một bức ảnh

 

Để thực hiện được điều này thì bạn vào phần Image > Adjustments > Selective Color

Selective Color là một công cụ sẽ hỗ trợ bạn điều chỉnh hình ảnh thông qua các màu sắc chủ đạo như : màu Đỏ (Red), Xanh lục (Green) và Xanh dương (Blue) là các màu cơ bản của ánh sáng; màu Xanh sáng (Cyan), Tím (Magenta), Vàng (Yellow) và Đen (Black) là màu sắc chỉnh của việc in ấn; ngoài ra còn màu Trắng (White) và Trung tính (Neutrals).

Bạn có thể sử dụng các thanh trượt để điều chỉnh màu sắc cho phù hợp nhất.

4. Làm sắc nét ảnh mờ mà không làm hỏng màu sắc

Lab color là một không gian màu sắc như RGB và CMYK. Nó không thường được sử dụng lắm nhất là trong thế giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp, thường được sử dụng nhiều hơn với các tập tin ảnh nghệ thuật kỹ thuật số.

Để chuyển ảnh vào chế độ Lab color, bạn vào Image > Mode > Lab Color

Thay đổi ảnh sang Lab color sẽ mang lại một sự thay đổi về chế độ phân màu nhưng bạn sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Chuyển sang panel Channels cạnh Layers. Nếu không tìm thấy, bạn có thể vào menu Window > Channels để bật nó lên .

Chọn channel Lightness, bạn sẽ thấy một phiên bản ảnh không màu sắc như hình

Nếu ảnh bạn không thấy channel Lighness hoặc ảnh của bạn không phải chế độ không màu thì hãy thực hiện lại các thao tác trên.

Sau đó, bạn vào Filters > Sharpen > Unsharp Mask. Unsharp Mask có thể tăng độ tương phản và làm sắc nét hình ảnh hơn. Điều chỉnh các giá trị sao cho hình ảnh không tạo nên độ sắc nét quá để vẫn giữ được vẻ tự nhiên của bức ảnh.

Để hình ảnh tự nhiên hơn không còn những khoảng tối, bạn cần điều chỉnh Level để giảm bớt sự thô của điểm tối. Nhấn Ctrl + L để mở công cụ Level. Điều chỉnh Midtones và Highlights để làm giảm bớt những điểm tối bị tạo ra từ bộ lọc Unsharp Mask

Cuối cùng là chuyển lại bức ảnh về chế độ màu RGB bằng cách vào: Image > Mode > RGB. Và sau đấy hãy xác định xem bức ảnh vừa chỉnh sửa đã như bạn mong muốn hay chưa. Khi lưu lại ảnh thì nhớ không lưu trữ đè lên ảnh gốc vì sau khi chỉnh sửa ảnh của bạn lại “xấu” hơn ảnh gốc thì sao

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hướng dẫn sử dụng Photoshop CS5 để chỉnh sửa ảnh

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính