Blog của tôi!

Ngữ Văn ở trường học đã dạy tôi

Readzoblog

538 Đã xem

Ngữ Văn ở trường học  đã dạy tôi

 

Phát biểu theo chủ đề.

 

Con người ta ai cũng đều có suy nghĩ, có nhận thức. Có chẳng khác nhau chỉ là cấp độ. Có nhận thức , có suy nghĩ chính là có ý kiến. Nêu ý kiến của bản thân Chính là đang phát biểu.

 

Đơn giản và gần gũi vậy thôi nhưng không ít người gặp rắc rối. Học sinh thì hiểu bài nhưng không biết diễn giải, dân thường thì có ý kiến nhưng không biết trình bày.

 

Vậy nên chương trình học phổ thông mới có bài học PHÁT BIỂU  THEO CHỦ ĐỀ

 

Chủ đề là vấn đề đang được quan tâm, có tính chất quan trọng và cần được thảo luận để hiểu rõ, hiểu đúng về nó.

 

Phát biểu ý kiến theo chủ đề chính là nêu lên ý kiến của mình đối với chủ đề đang được bàn tới. Nội dung chủ đề cần có sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố khách quan và chủ quan.

Yếu tố khách quan : vấn đề chúng ta phát biểu phải thuộc chru đề đã đưa ra.

Yếu tố chủ quan: vấn đề phát biểu phải là vấn đề chúng ta am hiểu, tường minh. Một người phát biểu với sự hiểu biết mơ hồ thì vấn đề được bàn tới sẽ không bao giờ có giá trị và có sức thuyết phục.

 

Một điều nưa chúng ta cần quan tâm khi phát biểu đó là ngoài công cụ ngôn ngữ và sự hiểu biết ta còn có những “đạo cụ “ rất hữu dụng như cả chỉ, nét mặt, giọng điệu,…Hãy tận dụng và phát huy tối đa tiềm lực của chúng.

 

Tôi từng nghe câu chuyện về nhà diễn thuyết nổi tiếng thời cổ đại Hi Lạp Demosthenes. Thuở nhỏ ông bị chứng nói lắp. Khi còn đi học mỗi lần phát biểu ý kiến ông lại bị mọi người chê cười, trêu chọc. Ông đã quyết tâm thay đổi. Mỗi ngày ông ngậm một viên đá và đứng trước biển tập nói. Sau một thời gian dài chịu đựng sự tê cứng và lạnh giá của biển, ông không còn bị nói lắp. Cũng từ đó ông rèn luyện cho mình sự tự tin. Để rồi đó là nền tảng giúp ông trở thành nhà diễn thuyết bậc thấy trong lịch sử.

 

Ngữ văn 12 đã dạy tôi cách để phát biểu. Cho tôi biết những đạo cụ tôi có thể sử dụng. Phát biểu, hãy xem như đó chỉ là một cuộc chuyện phiếm thú vị dựa trên nên tảng kiến thức. Và nếu là chuyện phiếm thì chúng ta hãy cứ tự tin mà nói, nói những gì chúng ta coi là tâm đắc, chia sẻ những suy nghĩ với những người bạn đáng yêu !!!

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ngữ Văn ở trường học đã dạy tôi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính