Blog của tôi!

Con muốn được bố cắt tóc

ReadzoĐó là ước mơ của tôi...

Thanh Phong

Thanh Phong

05/08/2015

926 Đã xem

 

Ngày bé, không biết các bạn thế nào, chứ tôi luôn được bố cắt tóc cho. Ngày ấy, những tiệm cắt tóc đâu có nhiều như bây giờ, đặc biệt là ở làng quê. Hồi ấy, nhà tôi cũng không khá giả gì. Cả hai bố mẹ tôi đều phải đi làm quần quật cả ngày. Sáng đi sớm, chiều muộn mới về. Tôi buổi trưa hay ăn cơm ở nhà bà Ngoại hoặc ông Nội.

Với những đứa trẻ con, cắt tóc là việc làm thường xuyên, nhất là với con trai. Vì như mẹ tôi ca thán :” Cơm gạo ăn vào người chả thấy lơn toàn để nuôi tóc. Mới cắt xong mà đã thấy dài”. Trẻ con tóc rất nhanh dài và khi nó dài thì trông rất “nóng”, đặc biệt là vào mùa hè nên vào hè là chúng sẽ được bố mẹ đưa ngay đi làm “quả đầu cua” cho mát, lại lâu phải cắt lại.

Với nhà tôi, bố mẹ đi làm thời điểm năm 2000 cũng chỉ được 20 nghìn một ngày nên không có tiền cho tôi đi cắt tóc ở tiệm. Mỗi lần cắt tóc, đều là chờ bố đi làm về rồi cắt cho tôi. Nhưng trước đấy, nghĩ đến cái cảnh ngồi hơn 30 phút để cắt tóc thì mọi đứa trẻ như tôi đều gào lên.

  • Mẹ ơi sao lại cắt tóc nữa rồi.
  • Vì tóc con dài rồi. Đây này – Mẹ cầm chỗ tóc gáy đã dài của tôi làm minh chứng cho việc tóc tôi đã dài.
  • Nhưng con  không muốn cắt tóc đâu .

Tôi mếu máo nói với mẹ.

  • Tại sao? Dài không cắt để làm gì?
  • Nhưng… nhưng… phải ngồi lâu lắm.
  • Chịu khó đi. Tí bố về bố cắt cho.
  • Sao mẹ không cho con đi tiệm cắt như chú Đức?
  • So làm sao được với nhà chú ấy. Bố cắt tóc còn đẹp hơn ở quán nhiều.

Những lúc như thế, tôi lại phụng phịu ngồi một chỗ. Nghĩ lại mình thật trẻ con làm sao. Tuổi thơ là như vậy đấy. Có những lúc bạn sẽ hờn dỗi chả vì điều gì to tát cả. Có lẽ, sẽ có người giống tôi dỗi mẹ chỉ vì ngồi cắt tóc lâu.

Khi bố tôi đi làm về, một chiếc ghế được đặt ở giữa sân để tôi ngồi. Mẹ thì chạy vào nhà lấy chiếc áo mưa cho tôi mặc để tránh tóc rơi vào quần áo. Khác với ở tiệm, họ có đủ các dụng cụ để cắt tóc, còn bố tôi chỉ độc một cây kéo với chiếc lược mẹ hay chải tóc.

Đầu tiên, bố sẽ chải tóc tôi cho vào nếp. Những đường kéo đầu tiên bố cắt phần gáy tóc dài. Sau đó, bố nghiêng đầu tôi qua trái để cắt phần tóc bên phải. Xong thì lại quay sang bên ngược lại. Khi bố cắt phần mái, tôi nhắm chặt mắt lại vì sợ đường kéo trước mắt và cũng sợ tóc bay vào mắt.

Sau một khoảng thời gian không ngắn với một đứa trẻ con, tôi nhìn thấy đầy tóc rơi xung quanh mình. Lúc này, bố sẽ dùng dạo cạo râu (ở tiệm sẽ có dao cạo chuyên dùng để cạo) của bố để cạo cho tôi. Khi được cởi áo mưa, đứa nào chắc cũng giống tôi sẽ nhào ngay vào nhà bắt me tắm cho khỏi “dặm tóc”. Sau khi bước ra khỏi nhà tắm, việc làm đầu tiên của bạn là gì? Với tôi đó là chạy ngay vào gương để xem “đầu mới” của mình thế nào. Và sẽ thấy mình cắt tóc xong cứ “ngố ngố”.

Nhưng đó là tuổi thơ mà không phải ai cũng có. Ngày này, tiệm cắt tóc không hề thiếu như trước. Giờ tôi mới thấy, giá như bây giờ mình được như ngày mình bé. Được mẹ giục đi cắt tóc, được bố đi làm về rồi còn cắt tóc cho mình.

Cuộc sống khiến bố phải đi làm xa để lo cho tôi ăn học. Không thể về nhà thường xuyên nữa. Và tôi cũng đủ lớn để tự quản về chuyện đầu tóc của mình. Tôi muốn một lần nữa ngồi giữa sân, bố tay cầm kéo, tay cầm lược đi xung quanh cắt tóc cho tôi.

Đó là những hoài niệm về một tuổi thơ của một đứa trẻ nhà quê.

Hà Nội, những ngày mưa gió triền miên.

Cám ơn người bạn đã gợi cho tôi về tuổi thơ.

Lời cuối cùng, tôi muốn gửi đến bố mình :”Khi nào bố về, bố có thể cắt tóc cho con được không?”.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Con muốn được bố cắt tóc

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính