Làm cha mẹ

Những mốc quan trọng của chu kỳ mang thai

ReadzoCác tuần quan trọng nên đi khám thai định kỳ

Nguyễn Yến

Nguyễn Yến

05/08/2015

1916 Đã xem
Làm mẹ các bạn cần nên chú ý tới những mốc quan trọng để đi khám thai và làm những xét nghiệm cần thiết nhé

1. Từ khi biết mình có thai

Đây là lần đầu tiên bạn nên đi khám thai khi biết chắc chắn mình đã mang thai. Bạn nên đi siêu âm xem thai nhi đã được bao nhiêu tuần tuổi, đã vào tử cung chưa? Nếu thai nhi được 7 - 8 tuần tuổi thì bạn đã có thể thấy được tim thai của bé rồi đấy. Lúc này thai nhi còn quá bé nên bạn không cần phải lo lắng nhiều nhé!

2. Từ 11-12 tuần

Từ những tuần này là giai đoạn khá quan trọng bạn nên đi khám thai mà không nên bỏ lỡ vì trong lần khám này bác sỹ sẽ siêu âm và xác định độ mờ da gáy, từ đó phát hiện xem thai nhi có nguy cơ bị mắc bệnh Down hay các bệnh bất thường khác không.

Nếu bỏ lỡ giai đoạn này bạn có thể đi khám vào những giai đoạn sau nhưng độ chính xác của nó sẽ không cao.

3. Từ 16-18 tuần

Xét nghiệm Triple Test là một xét nghiệm khá quan trọng trong thời gian này. Việc xét nghiệm này là việc lấy máu của mẹ để tìm ra nguy cơ rối loạn bẩm sinh của thai nhi. Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

4. Từ 22-24 tuần

Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời. Ngoài ra giới tính của thai nhi cũng được nhận biết trong tuần thai này. Vì thế bạn nên đi siêu âm 4D nhé.

Trong giai đoạn này bạn có thể đi xét nghiệm máu với nước tiểu. Xét nghiệm máu Xét nhiệm nhóm máu để phát hiện Rubella, và xem bạn có thiếu máu không để từ đó bác sĩ sẽ cho bạn bổ sung viên sắt, huyết đồ.

Xét nghiệm nước tiểu xem có nhiễm trùng đường tiểu, tiểu đường khi mang thai hay không để phát hiện sớm, điều trị kịp thời thông qua xét nghiệm đo lượng protein trong nước tiểu, Albumin và Nitrite…

5. Tuần 32

Tuần này cũng là tuần khá quan trọng bạn nên đi khám và siêu âm. Có thể bạn lại nên thử máu một lần nữa trước khi sinh

6. Từ 35 trở đi

Từ tuần này trở đi bạn nên thường xuyên đi khám, siêu âm có thể 1 tuần - 2 tuần đi khám lại một lần để bác sỹ có thể chuẩn đoán xem thời gian lâm bồn của bạn là bao giờ. Mặt khác để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ và bé trước khi sinh để đảm bảo bạn sinh em bé một cách thuận lợi và an toàn nhất

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những mốc quan trọng của chu kỳ mang thai

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính