Làm Cha Mẹ

Làm thế nào cho trẻ ngoan, nghe lời

ReadzoTrẻ nhỏ thích hiếu động, phá phách làm cho chúng ta bực bội, la mắng. Vậy sao chúng ta không áp dụng một số phương pháp để trẻ biết nghe lời, ngoan ngoãn hơn.

Henry Nguyen

Henry Nguyen

05/08/2015

1880 Đã xem

Để trẻ biết vâng lời, các bậc làm cha mẹ không nên la mắng, ra lệnh bắt trẻ phải thực hiện theo ý mình mà chúng ta cần có những phương pháp giáo dục mang tính khoa học.

Trong các phương pháp giáo dục ý thức cho trẻ thì cách nói chuyện là một trong những phương pháp giáo dục trẻ mang lại nhiều hiệu quả cao đối với các bậc cha mẹ.

Vậy làm thế nào bạn có thể khiến trẻ hiểu vấn đề và “nghe lời” bạn răm rắp. Sau đây là một số cách khiến trẻ thích thú và biết vâng lời.

Để trẻ ngoan ngoãn, biết nghe lời.

- Hãy hiểu bé, cùng chơi với bé.

Trẻ nhỏ rất thích khám phá những đồ chơi mà cha mẹ mua cho, rồi vứt lung tung vương vãi khắp nhà, không biết giữ gìn bảo vệ đồ chơi. Thông thường  ba mẹ sẽ phải đảm nhiệm công việc dọn dẹp, điều này đôi khi khiến chúng ta tức giận, la mắng trẻ.

Nhưng thay vì nạt nộ hay la mắng, bạn hãy đặt mình là vị trí bạn bè của bé chơi cùng bé trò chuyện với bé. Trong câu chuyện mình đưa những gợi ý về bảo vệ các đồ chơi như thế nào không bị hư hỏng, sau khi chơi bạn muốn trẻ dọn dẹp đồ chơi có lẻ trẻ sẽ không chịu làm. Đừng nóng vội, không nên la mắng trẻ bạn chỉ cần bảo với trẻ "mẹ con mình cùng dọn dẹp đồ chơi nhé", và bạn bắt đầu thực hiện đảm bảo trẻ sẽ ngoan ngoãn nghe theo cùng bạn dọn dẹp đồ chơi. Mỗi lần như thế bạn nói với trẻ những câu khích lệ giúp trẻ tự tin hơn như "con của mẹ giỏi quá, con chơi xong biết dọn dẹp ngăn nắp nữa"," lần sau mẹ con mình chơi tiếp nha".

- Tạo cho trẻ thói quen hàng ngày.

Để bé có thói quen tự thực hiện thì bạn phải là người làm gương cho bé, như trước khi ăn bảo với bé "mình phải đi rửa tay trước khi ăn nhé con yêu" và bạn cùng bé thực hiện cứ lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ tạo cho bé thói quen này.

Ngủ dậy thường việc đầu tiên là đánh răng, làm sao để trẻ ý thức được điều này. Bạn hãy chỉ cho bé xem chú mèo Tom không đánh răng xấu như thế nào và khi chải răng xong hàm răng của chú mèo rất trắng và đẹp. Hãy nói những câu như "Con thấy chú Mèo không đánh răng xấu xí chưa nè" và giải thích cho bé hiểu việc giữ gìn răng miệng quan trọng như thế nào. Quan trọng hơn hết là bạn và bé cùng thực hiện.

- Dạy con cách tự lập từ nhỏ

Đây là một cách hết sức quan trọng để khi lớn lên trẻ có đủ tự tin, bản lĩnh trong cuộc sống. Nhằm giúp trẻ hình thành tính tự lập và khả năng biết tự chăm lo cho mình, không bị phụ thuộc vào bố mẹ, ngay từ nhỏ bạn cần để trẻ làm tất cả mọi thứ mà chúng có thể, đừng vì quá thương con mà nuông chiều chúng nhé.

Vì thế cần có phương pháp dạy con phù hợp với độ tuổi và nhận thức của trẻ để trẻ có thể tiếp thu và học cách sống tự lập tốt hơn.

Bạn cần chỉ bảo, làm gương và phân tích cho bé hiểu từng ly từng tí một để bé dần hình thành ý thức và thói quen đồng thời khi bé làm được việc tốt, phát huy tính tự lập bố mẹ nên thể hiện thái độ khen ngợi trẻ để chúng có động lực làm tốt hơn nhé.

Khi chúng còn nhỏ, hãy dạy trẻ biết tự đứng dậy khi bị ngã, biết dọn đồ chơi cất vào đúng chỗ sau khi chơi xong, biết bỏ giày dép ngay ngắn, biết tự xúc cơm ăn…

Hi vọng một số phương pháp này giúp ích được cho các bậc cha mẹ nhằm giúp trẻ ngoan, biết nghe lời.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào cho trẻ ngoan, nghe lời

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính