Tâm sự

10 qui tắc khi đi thăm phụ nữ mới sinh, bạn chưa biết!

ReadzoĐi thăm phụ nữ mới sinh là việc ai cũng phải trải qua. Thế nhưng có 10 qui tắc khi đi thăm họ mà bạn chưa biết nếu phạm phải gây nhiều phiền phức.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

05/08/2015

5492 Đã xem

1. Đừng đăng tải hình ảnh mẹ con cô ấy lên mạng

Trong thời đại mạng xã hội bùng nổ hiện nay, khi đến thăm phụ nữ mới sinh, bạn đừng chụp ảnh mẹ, em bé hay câu chuyện sinh nở, thông tin bệnh viện, phòng sinh của cô ấy lên mạng xã hội. Vì sinh nở là chuyện tế nhị, kín đáo của gia đình người khác, cho dù bạn là bạn thân của cô ấy thì cũng không được làm thế. Bởi vì cô ấy có thể tự làm điều đó nếu cô ấy muốn, còn nếu cô ấy không đăng nghĩa là cô ấy không muốn. 
2. Đừng săm soi quá nhiều về phương pháp sinh của cô ấy

Hãy tập trung hỏi thăm sức khỏe mẹ và bé, đừng săm soi, phán xét rằng tại sao cô ấy không sinh thường mà sinh mổ. Vì bạn biết sinh thường tốt hơn sinh mổ, nhưng bạn đâu biết mỗi người có thể trạng khác nhau, bạn đâu thể bắt cô ấy sinh thường như bạn trong khi sức khỏe cô ấy không tốt, cô ấy lựa chọn cách sinh tốt nhất cho sức khỏe mẹ và bé.

3. Hãy ra về đúng lúc

Vì sao? Phụ nữ mới sinh sức khỏe còn yếu, bạn không thể mãi huyên thuyên đủ chuyện. Hãy biết dừng đúng lúc câu chuyện của bạn, để khi cô ấy muốn cho em bé bú nhưng mắc cỡ nên chần chừ, khi cô ấy muốn nằm nghỉ ngơi sau khi tiếp chuyện với bạn… Bạn có thể nhận biết điều đó bằng cách quan sát biểu hiện trên khuôn mặt và giọng nói của cô ấy để nhận biết hàm ý thông điệp cô ấy gửi gắm cho bạn.

Xem thêm

4. Đừng đưa ra lời khuyên khi cô ấy không hỏi bạn

Bạn có thể có nhiều kinh nghiệm về việc sinh con, bạn là một chuyên gia về sức khỏe mẹ và em bé. Nhưng người mới sinh em bé là cô ấy, cô ấy cũng đã tích lũy rất nhiều kinh nghiệm trước khi sinh con rồi. Nếu bạn cứ đưa ra những lời khuyên để chứng tỏ hiểu biết của bạn hiển nhiên là cô ấy sẽ không vui. Hoặc tệ hơn, cô ấy sẽ nghĩ mình không đủ năng lực của một người mẹ nếu bạn đưa ra nhiều lời khuyên bảo. Hãy chỉ nói khi cô ấy hỏi, khi ấy những chia sẻ của bạn sẽ hữu ích hơn.

5. Đừng hỏi khi nào cô ấy sinh thêm lần nữa

Sẽ thật bất lịch sự biết bao khi cô ấy đang bỡ ngỡ với đứa con mới sinh và cơn đau chưa dứt mà bạn cứ luôn miệng hỏi "Khi nào sinh thêm đứa nữa?". 

 

Không thể bỏ qua

6. Đừng luộm thuộm, dơ bẩn khi đến thăm phụ nữ mới sinh

Phụ nữ mới sinh và em bé sơ sinh rất cần sạch sẽ, khi đến thăm họ bạn nên chuẩn bị trang phục đàng hoàng, sạch sẽ. Nếu có ẵm em bé sơ sinh, hãy rửa sạch tay trước khi bế bé lên và nhớ là đừng hôn hít em bé quá nhiều nếu bạn không phải là người thân trong gia đình. Nếu bạn cũng mới đi từ ngoài đường đầy bụi bặm vào thăm bé, thì không nên bồng bế. Nhắc lại một lần nữa: bé sơ sinh rất nhạy cảm với vi khuẩn và vi trùng, bé rất dễ bị ốm, mà trẻ sơ sinh ốm thì vô cùng khổ sở.

7. Đừng bắt cô ấy kể về quá trình sinh nở

Có thể trước khi bạn đến, cô ấy đã quá khổ sở, mệt mỏi khi kể chuyện sinh nở của mình với rất nhiều người trước đó rồi. Nói nhiều khiến người mẹ mới sinh bị đau họng, có thể sẽ ho, mà mỗi cơn ho thắt ruột sẽ khiến cô ấy đau đớn ở vết mổ/vết rạch tầng sinh môn. Nếu bạn muốn biết về hành trình sinh nở của cô ấy, hãy hỏi vào dịp khác, khi cô ấy đã khỏe hơn.

8. Hãy mang thực phẩm làm quà cho cô ấy

Đó là những thực phẩm lành tính với mẹ mới sinh, các loại cháo dinh dưỡng, hay sữa cho bà mẹ... Chắc hẳn, cô ấy sẽ rất mừng nếu như bạn ghé thăm và mang cho cô ấy thứ gì ngon miệng. Vì có thể người thân của cô ai chưa kịp nấu những món ngon mang vào bệnh viện cho cô ấy mà đồ ăn trong bệnh viện thì... chẳng bao giờ hợp khẩu vị đâu.

9. Hãy nói rằng cô ấy thật tuyệt vời

Mới sinh xong, có thể bạn thấy cô ấy tiều tụy, mệt mỏi, xanh xao. Nhưng đừng nói rằng cô ấy trông không khỏe hãy nói cô ấy thật tuyệt vời vì sinh hạ được một thiên thần đáng yêu. Bạn hãy nói với người mẹ mới sinh những điều tích cực để cô ấy quên đi mệt mỏi và đau đớn mà cô ấy vừa trải qua, làm phấn chấn tinh thần người mẹ.

10. Khi đi đừng mang theo trẻ con

Có thể bạn muốn khoe con bạn với cô ấy, nói rằng con cô ấy sau này sẽ như con bạn hoặc là lúc trước cô ấy rất thích con bạn. Nhưng khi đi thăm phụ nữ mới sinh, bạn đừng mang theo trẻ con, chúng có thể làm ồn, quấy rầy khiến cô ấy mệt mỏi. Hãy để em bé mới sinh trở thành trung tâm vũ trụ. Chưa kể trẻ em có thể mang các loại vi trùng, vi khuẩn; mà em bé sơ sinh thì rất dễ nhiễm bệnh. Cô ấy chắc chắn không muốn một nụ hôn từ người bạn nhỏ sẽ khiến em bé lây bệnh.

 

Xem thêm

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 10 qui tắc khi đi thăm phụ nữ mới sinh, bạn chưa biết!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính