Làm Cha Mẹ

Cách dạy con hòa thuận với nhau

ReadzoHãy ngăn chặn cảm xúc đó từ khi trẻ còn nhỏ để bé phát triển một cách tốt nhất và có một tương lai tươi sáng.

Mộc Trà

Mộc Trà

25/09/2014

10763 Đã xem

Trên cương vị là người bố, người mẹ, ai cũng mong muốn con cái mình hòa thuận,yêu thương lẫn nhau. Nhưng trong một gia đình có hai đứa trẻ trở lên, không phải lúc nào cơm cũng lành, canh cũng ngọt, lũ trẻ thường tị nạnh, cãi cọ nhau thậm chí ghét nhau. Làm thế nào con mình gắn bó, yêu quý nhau? Sau đây là một số gợi ý bổ ích cho các bậc cha mẹ đang đau đầu vì sự việc này :

Hãy luôn đối xử công bằng với các con:

Bố mẹ hãy luôn công bằng trong mọi việc, từ việc mua quần áo mới, nấu món ăn ưa thích, hay đưa đi học, đi chơi, đừng để trẻ cảm thấy bị bỏ rơi. Khi các bé không hòa thuận hay có tranh cãi với nhau, bố mẹ phải giữ được sự công minh, tìm ra nguyên nhân rõ ràng, tránh việc đánh đồng phạt chung vì điều này dễ khiến một trong 2 bé cảm thấy mình bị đối xử bất công đâm ra oán trách bố mẹ. Cha mẹ thường có xu hướng cưng chiều đứa trẻ nhỏ tuổi hơn và mong chờ đứa lớn hơn sẽ nhường nhịn. Ví dụ : “Nhường em đi con, con lớn rồi mà”. Đứa con nhỏ của bạn có thể nhỏ hơn nhưng đứa con lớn cũng chỉ là một đứa trẻ. Khi bênh vực, cưng chiều một đứa trẻ, không những bạn đang làm tổn hại đến lòng tự trọng của đứa con lớn, mà còn làm hư đứa con nhỏ, và khiến đứa nhỏ càng nũng nịu và đòi hỏi nhiều hơn với bạn, chỉ vì nó nhỏ hơn.

-Đừng so sánh con mình với nhau:

Đây là điều đang xảy ra phổ biến ở các gia đình.Không nên so sánh các con bạn với nhau và bạn cũng nên tránh so sánh con mình với những đứa trẻ khác. Đừng so sánh theo kiểu “sao chị được điểm 10 trong khi con chỉ được có 7”. Hoặc là “Hãy nhìn vào A đi, chị ấy sẽ không cãi lại mẹ như con. Hãy nhìn chị con mà học tập”. Điều này sẽ làm trẻ cảm thấy tủi thân và ghen tỵ.

- Dạy con biết tha thứ, nhường nhịn nhau

Cùng là con trong một nhà , sẽ có lúc người này người kia phạm những lỗi quá quắt, làm tổn thương anh chị em của mình. Chỉ có tha thứ thì lũ trẻ mới thấy nhẹ lòng và có thể sống hòa thuận với nhau. Cha mẹ nên rèn cho con đứng tính tha thứ ngay từ bé. Tha thứ không chỉ tốt cho mối quan hệ giữa anh chị em ruột thịt mà còn có lợi cho cuộc sống của các con sau này.

-Cố gắng dành nhiều thời gian với các con:

Bạn có nhiều thời gian ở nhà không? Nếu không trẻ nhỏ sẽ cảm thấy thiếu vắng sự quan tâm của bạn và đòi hỏi được quan tâm, chú ý nhiều hơn bất cứ khi nào bạn xuất hiện ở nhà. Bạn vô tình quan tâm, chú ý nhiều hơn với một đứa con, đứa kia sẽ cảm thấy tỵ nạnh và tủi thân. Tuy nhiên nếu bạn dành đủ thời gian với các con thì việc quan tâm một đứa trẻ nhiều hơn lại không gây ra nhiều vấn đề. Các con đều hạnh phúc khi được bạn quan tâm, chăm sóc. Bạn là người mẹ bận rộn với công việc, hãy cố gắng dành đủ thời gian cho các con. Hãy lập ra một lịch trình nhất định, ví dụ bạn hứa rằng sẽ luôn đến ru con ngủ vào mỗi đêm. Bằng cách này, bạn có thể dành thời gian ở bên các con, đọc truyện cho con, nói chuyện với con và âu yếm chúng.

 

-Đừng đồng hóa con trẻ với nhau

Tất cả những đứa con bạn đều có những phẩm chất và sở trường riêng. Nếu con không học giỏi, thì nó có thể có năng khiếu ca hát, nhảy hoặc chơi thể thao. Bạn hãy quan sát, nhận biết và đánh giá cao tài năng của từng đứa trẻ. Đừng gửi cả hai con vào lớp học khiêu vũ chỉ vì để thuận tiện đưa đón. Nếu một đứa trẻ bộc lộ tài năng khiêu vũ, đứa kia có thể thể hiện sự thích thú với quần vợt. Hãy để con trẻ tự chọn hoạt động mà con muốn tham gia và để đảm bảo không có cãi vã, tỵ nạnh.

- Khen ngợi thái độ tốt

Cũng như người lớn, trẻ em rất thích được khen ngợi. Hãy khen đứa con lớn của bạn vì đã dạy cho em nhiều điều mới, nói rằng em của chúng ngưỡng mộ chúng ra sao. Bạn nên tập trung khen ngợi những điểm tốt của con thay vì tập trung vào những điểm xấu.

 

      Chuyện một đứa trẻ muốn cạnh tranh với những đứa trẻ khác là khá bình thường. Nếu đó là cảm giác lành mạnh, đứa trẻ sẽ có động lực để tiến lên. Nhưng nếu đó là cảm xúc cực đoan, ghen tỵ có thể là một cảm xúc không lành mạnh và còn gây ra những vấn đề tâm lý khác nhau khi trẻ lớn lên. Hãy ngăn chặn cảm xúc đó từ khi trẻ còn nhỏ để bé phát triển  một cách tốt nhất và có một tương lai tươi sáng.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách dạy con hòa thuận với nhau

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính