Tin Hài hước

Thủ Môn

ReadzoĐiểm qua một vài ý kiến cá nhân về vị trí thủ môn trong bóng đá.

976 Đã xem

Phần I: Tổng quan

Bóng đá nói riêng cũng như các môn thể thao khác nói chung đều đã trải qua lịch sử phát triển lâu dài của nhân loại. Người ta gọi bóng đá là môn thể thao vua bởi tính ưa chuộng của nó. Hầu như mọi quốc gia trên thế giới, trải dài khắp Á, Âu, Mỹ, Úc, Phi đều tạo điều kiện cho bóng đá phát triển. Từ một môn thể thao, đã trở thành một thế lực thống trị toàn cầu. Từ đó đã có biết bao nhiêu cái tên được ghi danh bởi những kỳ tích, chiến công, cống hiến: những cầu thủ, những huấn luyện viên,...

Như chúng ta đều biết, một trận cầu chuyên nghiệp luôn hội tụ đầy đủ các yếu tố: cầu thủ, trọng tài, huấn luyện viên, đội ngũ y tế và lực lượng cổ động viên đông đảo,... Mỗi đội đều có tối đa 11 cầu thủ trên sân thi đấu. Dù quan tâm ít hay nhiều tới bóng đá, thì chắc hẳn bạn cũng biết về một vị trí trên sân đóng vai trò vô cùng quan trọng, chiếm đến gần 50% cơ hội chiến thắng của toàn đội: thủ môn

 

Thủ môn là vị trí duy nhất được phép chơi bóng bằng tay (chỉ được giới hạn trong vòng cấm địa) hay bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể như một cầu thủ bình thường. Thông thường, vị trí của thủ môn chỉ giới hạn ở khu vực vòng cấm địa nhằm bảo vệ tuyệt đối khung thành, nhưng trong một vài tình huống (đá phạt, phạt góc,...) hoặc cả trong diễn biến bình thường của trận đấu thủ môn hoàn toàn có thể dâng cao lên, ra hẳn ngoài vòng cấm để chơi bóng như cầu thủ thứ 11 nhằm tạo lợi thế tấn công hoặc cản phá từ khoảng cách an toàn.

Phần II: Kỹ thuật

Kỹ thuật của thủ môn cũng cần quá trình tập luyện khá bài bản với những bài tập phong phú miêu tả tương đối các tình huống nguy hiểm để luyện tập kỹ năng cản phá và cứu thua.

Khởi động: ngồi bắt bóng

Khởi động: đứng bắt bóng sệt

Khởi động: đứng bắt bóng bụng

Khởi động: bắt bóng tầm mặt

Khởi động: đổ người

Kỹ thuật: đổ người bắt bóng tầm bụng

Kỹ thuật: đổ người bắt bóng sệt

Ngoài ra, trong quá trình luyện tập, các bạn có thể sáng tạo thêm bài tập mới, chỉ đơn giản là tạo bài tập phối hợp tất cả những động tác căn bản có sẵn. Các bạn có thể tham khảo những bài tập đó từ những thủ môn chuyên nghiệp.

 

Tham khảo tại link dưới đây nhé!

Bonus: Còn đây là "giáo trình tập luyện" của mình, mời các bạn cùng tham khảo

Những pha cứu thua đẳng cấp nhất

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Thủ Môn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính