Giáo dục & Khoa học

Giáo dục tại gia - Phương pháp giáo dục mới của các bà mẹ phương Tây

Readzo“Giáo dục tại gia” (tức “homeschooling”). Trẻ em sẽ được giáo dục tại nhà bởi cha mẹ hoặc người giám hộ của mình chứ không phải tới trường lớp để học...

Juukapup

Juukapup

06/08/2015

807 Đã xem

Những năm gần đây, có một xu hướng giáo dục mới nổi lên ở các nước phát triển và đã giành được rất nhiều sự quan tâm hưởng ứng của các bậc phụ huynh. Đó là “Giáo dục tại gia” (tức “homeschooling”). Trẻ em sẽ được giáo dục tại nhà bởi cha mẹ hoặc người giám hộ của mình chứ không phải tới trường lớp để học như bình thường. Gia đình trở thành trường học cho các em, và thầy cô bạn bè là cha mẹ và những người thân quen.

Ở Hoa Kỳ, cho đến nay đã có khoảng 1,9 – 2,5 triệu học sinh được giáo dục tại nhà, và có trên 16.000 em đang được giáo dục theo phương pháp này tại thủ đô Washington. Ở Australia, hơn 50.000 trẻ em cũng đang được giáo dục tại nhà bởi cha mẹ các em. Ít ai biết được, Thomas Edison, nhà phát minh đại tài cũng là một trong những thành quả của phương pháp Giáo dục tại gia. Ông nghỉ học sau khi đến trường 3 tháng vì cô giáo cho rằng ông “chậm phát triển”, từ đó cho đến khi trưởng thành ông được giáo dục tại nhà bởi chính người mẹ của mình. Các bậc phụ huynh đưa ra nhiều lý do khác nhau cho việc lựa chọn phương pháp giáo dục này cho con mình, như lý do tôn giáo, quan điểm đạo đức xã hội và trên hết, đó là họ lo ngại cho sự an toàn của con mình trong tình cảnh môi trường sư phạm như hiện nay. Sự không hài lòng với những tiêu chuẩn đánh giá học sinh trong các trường học hiện nay cũng là lý do của một bộ phận cha mẹ học sinh. Đối với các em học sinh, phương pháp giáo dục đặc biệt này khiến các em cảm thấy thoải mái dễ chịu vì các em không bị gò bó trong những tiết học hà khắc khô cứng. Môi trường học tập thân quen khiến các em không bị căng thẳng và tự ti. Điều này giúp các em tự tin và chủ động nắm bắt kiến thức hơn rất nhiều.

Bảng so sánh học tại nhà và tại trường: Học ở nhà sẽ có nhiều thời gian với gia đình hơn, nhưng cũng ít nguồn kiến thức hơn. Học ở trường được kiến thức toàn diện hơn nhưng học tại gia sẽ giúp các con tự tin hơn.

Bảng so sánh học tại nhà và tại trường: Học ở nhà sẽ có nhiều thời gian với gia đình hơn, nhưng cũng ít nguồn kiến thức hơn. Học ở trường được kiến thức toàn diện hơn nhưng học tại gia sẽ giúp các con tự tin hơn.

Nguồn : www.onlinecollegecourses.com

Trên quan điểm của các nhà giáo dục, Tổ chức Giáo dục tại gia Washington cũng đã đưa ra rất nhiều lý do thuyết phục cho phương pháp Giáo dục tại gia. Dưới đây là một số lý do tiêu biểu:

  • Cha mẹ được ở bên các con suốt cả ngày.
  • Cha mẹ thấu hiểu được các con của mình, có ảnh hưởng với chúng ngay cả khi chúng bước vào tuổi dậy thì.
  • Giáo dục tại gia có thể giúp ngăn ngừa sự xa cách giữa cha mẹ và con cái, tránh cho lũ trẻ khỏi những áp lực không đáng có.
  • Từ cha mẹ của mình, trẻ em được học cách hòa nhập xã hội tích cực và đúng đắn nhất với bạn cùng trang lứa và những người lớn khác.
  • Trẻ được giáo dục tại gia sẽ ít chịu áp lực hơn rất nhiều người cùng độ tuổi.
  • Trong mắt trẻ em được giáo dục tại gia, những người lớn giống như một phần không thể thiếu đối với thế giới của chúng, cũng là những cộng sự đương nhiên của chúng trong việc học tập.
  • Việc giáo dục tại gia cho phép các học sinh có thể học tập từ nhiều nguồn khác nhau, vậy nên cả thế giới có thể trở thành lớp học cho các em. Và trong khi khai thác kiến thức từ nhiều nguồn như vậy, các em cũng phát triển được giao tiếp.
Chẳng trường nào bằng ngôi nhà của mình.

Chẳng trường nào bằng ngôi nhà của mình.

Nguồn : www.sequoia-english.com

Còn rất nhiều lý do nữa được đưa ra để thuyết phục phụ huynh và học sinh rằng Giáo dục tại gia là một lựa chọn tuyệt vời. Về cơ bản, giáo dục bằng phương pháp này tức là các em học tập hoàn toàn tại nhà theo giáo án được soạn sẵn, sau đó thi lấy chứng chỉ qua internet. Nếu như Giáo dục tại gia mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh cũng như tình cảm gia đình, thì mặt khác, vẫn tồn tại một số khó khăn đối với các bậc phụ huynh. Đầu tiên, bạn phải thu xếp thời gian biểu để có thể dành thật nhiều thời gian cho con. Nhiều cha mẹ trẻ vẫn chưa quen với việc chịu trách nhiệm với con, và thường thoái thác việc chăm sóc bé cho ông bà hoặc bảo mẫu, vậy thì việc dành cả ngày để dạy học cho con cũng thực sự khó khăn lắm. Thêm vào đó, các bạn phải đương đầu với khó khăn tài chính vì ít có công việc nào có thể giúp bạn san sẻ thời gian. Thực tế, công việc chính của bạn sẽ là dạy học cho con tại nhà, và không được trả lương. Nếu chưa chắc chắn về tài chính cũng như các khoản thu nhập khác, đừng mạo hiểm ở nhà dạy học cho con. Thêm nữa, những phụ huynh chọn cho con mình chương trình Giáo dục tại gia phải đáp ứng những đòi hỏi nhất định về trình độ văn hóa. Các bạn sẽ phải dạy con theo một chương trình giảng dạy gồm 11 bộ môn: khoa học, toán, đọc, viết, đánh vần, ngôn ngữ, lịch sử, thể chất, khoa học xã hội, hướng nghiệp, và một môn năng khiếu nào đó. Trong trường hợp bạn không đủ khả năng giảng dạy những môn trên, bạn có thể mời gia sư hoặc giáo viên cố vấn. Còn một vấn đề nhỏ nữa, đó là định kiến của những người xung quanh. Ở một số nơi chưa quen với phương pháp Giáo dục tại gia này, việc không cho trẻ đến trường mà giữ chúng ở nhà là điều lạ lùng. Đa phần những người không biết đến phương pháp giáo dục này sẽ cho rằng đứa trẻ có vấn đề nên mới không thể đến trường như các bạn khác. Và hệ thống giáo dục cũng như những nhà tuyển dụng sẽ không dám đặt niềm tin vào các chứng chỉ Giáo dục tại gia nếu hoạt động này không phổ biến ở khu vực đó. 

Giáo dục tại gia là một phương pháp giáo dục tiên tiến và hiệu quả. Tuy nhiên vì nó tương đối mới mẻ nên phụ huynh cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn cho con mình. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Giáo dục tại gia - Phương pháp giáo dục mới của các bà mẹ phương Tây

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính