Tâm sự

10 dấu hiệu chứng tỏ chỉ số cảm xúc (EQ) của bạn cực thấp!

ReadzoChỉ số cảm xúc (EQ) thể hiện sự chế ngự cảm xúc thích ứng với hoàn cảnh và kiểm soát các cảm xúc. Nếu bạn có 10 dấu hiệu dưới đây chứng tỏ EQ của bạn cực thấp.

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

06/08/2015

3271 Đã xem

1. Thường xuyên quên trả "nợ" cho người khác

Trong cuộc sống, có "nợ" đương nhiên phải trả, đó là việc làm đúng đắn của con người. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên "nợ" người khác mà dửng dưng quên trả, từ tiền bạc, cho đến tình cảm thì có thể khẳng định chỉ số thông minh về mặt cảm xúc của bạn khá là thấp. Bạn nên rèn luyện thêm về cảm xúc của bản thân mình.

2. Luôn lắm chuyện, nhiều lời

Có thể bạn nghĩ những người lắm chuyện, nhiều lời, lúc nào cũng tâm sự chuyện này, chuyện khác với bất kì ai hay có thể post tất tần tật mọi thứ lên mạng xã hội từ tin bình thường đến tin giật gân... là người có EQ thì bạn đã lầm. Thực tế, hành động này chỉ cho thấy bạn là kẻ nông nổi, rảnh rang quá mức và không biết chọn lọc thông tin. Việc làm đó chỉ khiến người khác đánh giá không tốt về bạn mà thôi.

3. Thờ ơ khi người khác nhờ vả

Bạn đang thật sự rảnh rổi, có thể ngồi lướt face cả ngày nhưng khi mẹ nhờ bạn rửa chén bát thì bạn thờ ơ bảo là đang bận. Hay bạn lắc đầu, lè lưỡi chê anh trai làm quá đáng khi nhờ bạn chọn giúp áo dự tiệc cưới...

 

4. Ít khi hẹn trước với người khác

Khi có ai hẹn bạn làm một việc gì đó trước vài ngày, câu cửa miệng của bạn là: "Để mình xem lại đã..." hay "Không biết lúc đó mình rảnh không nữa?". Đừng như thế, hãy tự tin lên lịch cuộc hẹn của mình, nếu không chứng tỏ bạn có chỉ số EQ cực thấp.

5. Ít khi bạn chủ động gọi cho ai đó

Bạn đi học xa nhà, nhưng chẳng bao giờ bạn chủ động gọi điện về hỏi thăm cha mẹ. Bạn luôn là người đợi cha mẹ gọi lên hỏi thăm bạn. Hay những khi bạn bè gặp chuyện buồn, vui bạn ít khi gọi chia sẻ toàn là đợi họ gọi đến mà thôi. Chưa bao giờ bạn chủ động gọi hẹn bạn bè đi chơi, đi ăn... Hãy thay đổi mau để tăng cường chỉ số EQ của mình nhé

 

6. Thường xuyên có suy nghĩ, hành động tiêu cực
Cuộc sống vốn không toàn một màu hồng đẹp đẽ, tuy nhiên với người khác có thể nó rất bình thường, họ đón nhận một cách tích cực. Nhưng đối với bạn lại khác, bạn thường xuyên suy nghĩ, hành động tiêu cực để phản ứng lại cuộc sống vốn dĩ phải như thế. Bạn dễ dàng bực bội, lên cơn giận dữ hoặc chui vào phòng một mình đóng cửa lại để gặm nhấm nỗi buồn hay thất bại của bản thân.

7. Bạn rất dễ dàng từ bỏ

Khi bạn tranh cãi cùng bạn bè, mặc dù sau đó người bạn tìm mọi cách xin lỗi bạn nhưng bạn dửng dưng. Bạn chẳng muốn cứu vãn mối quan hệ tốt đẹp ấy mà muốn nó tan biến luôn cho rảnh nợ. Hay khi thực hiện một dự án nào đó gặp phải khó khăn, bạn chẳng bao giờ cố gắng tiếp mà vứt bỏ dễ dàng.

8. Thờ ơ với cảm xúc của người khác

Bạn bè gọi điện tâm sự chuyện buồn vui cùng bạn, nhưng bạn chẳng có bất kì biểu hiện gì với cảm xúc đó. Bạn thờ ơ, bạn lãng tránh xem đó không phải là chuyện của mình. Cô bạn thân báo tin vui sắp cưới và bạn chỉ nói vẻn vẹn rằng sẽ để dành tiền để đi đám cưới cô ấy.
Một người đồng nghiệp thân thiết vừa bị sa thải và bạn nhắc nhở họ rằng "Chuyện cũng không có gì lớn đâu, đừng có rối lên..."
 

9. Bạn ít khi an ủi người khác

Ít khi bạn dành thời gian an ủi một ai đó, dù họ là người thân, bạn bè của bạn khi họ mất việc, có vấn đề về sức khỏe, trục trặc chuyện hôn nhân... Chẳng bao giờ họ xem bạn là đối tượng để tâm sự những chuyện như thế thì chỉ số EQ của bạn cực thấp.

10. Bạn luôn là người cố chấp

Trong cuộc sống, bạn không thể mở lòng ra để sống khoan dung hơn, rộng lượng hơn. Bạn luôn cố chấp trong mọi việc rồi gây đau khổ cho người khác. Hãy nhớ, sống phải có tình thương, chí ít thì phải còn chút tình người với nhau để đời vơi bớt đi những khổ đau của thân phận con người…

EQ một phần là bẩm sinh nhưng cũng do giáo dục, rèn luyện mà có được. Việc giáo dục tình cảm phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ, hệ thần kinh chưa trưởng thành, có nhiều cơ hội tiếp nhận những cảm xúc mới. EQ không đối lập với IQ, mà mục đích của giáo dục là phát triển song song hai chỉ số này. Có những người được thiên phú cả hai, nhưng không ít người lại thiếu cả hai.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 10 dấu hiệu chứng tỏ chỉ số cảm xúc (EQ) của bạn cực thấp!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính