Tự học

Trải nghiệm học tiếng Anh hoàn toàn mới

ReadzoNhững tưởng nơi truyền kiến thức là chốn bình yên nhất thế gian, nhưng giờ đây lại ẩn tàng bao nhiêu mối nguy khó lường...

Juukapup

Juukapup

06/08/2015

920 Đã xem

Khi trường học không là chốn bình yên...

Dạo gần đây sự học ở Việt Nam có vẻ không bình yên dung dị như cái thời bố mẹ mình đi học. Nhu cầu học càng lúc càng tăng, chạy theo đó là đủ các trường nọ lớp kia mọc lên. Phụ huynh và học sinh lại càng rơi vào mê hồn trận hơn, bởi không chỉ phải cân nhắc chất lượng giảng dạy, họ còn phải xem xét cả sự an toàn của nơi học ấy nữa. Hồi đầu năm mình đọc báo thấy có ông thầy giáo Tây xâm hại tình dục trẻ em ở Hà Nội, rồi mới đây lại có vụ cô giáo Bọ Cạp ở trung tâm tiếng Anh nọ chửi bới khủng bố học viên... Những tưởng nơi truyền kiến thức là chốn bình yên nhất thế gian, nhưng giờ đây lại ẩn tàng bao nhiêu mối nguy khó lường. Ở phương Tây, thậm chí có gia đình e ngại xã hội loạn lạc nên đã chọn cho con em mình phương pháp Giáo dục tại gia
Bây giờ khi tìm kiếm trên Google...

Bây giờ khi tìm kiếm trên Google...

Và ma trận những tổ chức giáo dục...

Trường lớp càng ngày càng khiến học sinh mất lòng tin. Một lớp học trung bình có khoảng 40 học sinh, có một sự thật hiển nhiên là kiến thức mà các em tiếp thu được sẽ tỷ lệ thuận với vị trí ngồi. Nghĩa là các em càng gần giáo viên thì học càng tốt, các em ngồi xa giáo viên thường học kém hơn. Từ sự thật này, mình rút ra được một điều là "quý hồ tinh bất quý hồ đa" - ít mà chất thì mới đáng quý.  Lớp học càng ít người thì chất lượng học càng cao hơn, chính vì thế mà từ cái dạo mình còn đi học, việc học gia sư luôn là một khái niệm khá là "sang chảnh". Học cực tốn kém, nhưng cũng cực chất lượng. Mỗi tội, việc mời một người lạ đến nhà mình hàng tuần hàng tháng đôi khi cũng cho phụ huynh mơ hồ bất an.

Thời đại  Internet bùng nổ, việc dạy và học không còn dừng lại ở trường lớp mà cũng số hóa hết. Có nhiều trang web dạy học mọc lên, và thu hút được đông đảo học viên, có lẽ nhờ tâm lý "ngại trường lớp" mà mình chia sẻ ở trên. Mình đã trải nghiệm một số trang web như vậy và rút ra kết luận: Lớp học online chỉ dành cho những bạn siêu siêu tự giác! Bởi vì giáo án điện tử, bài giảng điện tử, bài kiểm tra điện tử thậm chí cả thầy giáo điện tử cũng không thể nhắc mình bật máy tính lên để học bài, không thể biết được trong lúc mình đang nghe giảng thì có lướt facebook hay không, và càng không thể biết được có đúng là mình vừa làm bài kiểm tra hay không... Sự thực là nếu bạn không đủ tự giác để nghiêm túc theo học, thì lớp học online kia cũng chỉ như 1 trang web Kênh 14 để bạn đọc rồi quên ngay.

Một website học thi rất lâu đời.

Một website học thi rất lâu đời.

Phương pháp học tiếng Anh hoàn toàn mới...

Thế rồi gần đây mình được trải nghiệm thêm một phương pháp học mới. Thú thực là nó khiến mình rất phấn khích đến nỗi phải viết ngay một bài để review. Nếu bạn nào có ý định học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp thì lưu ý đọc tiếp nhé.

Mình nhận được lời mời học thử ở trang iSpeak.vn. Ở đây, họ cho mình học kiểu 1 thày 1 trò (gia sư ấy) thông qua internet, cụ thể là kết nối bằng phần mềm Skype. Giáo viên hoàn toàn là người nước ngoài, và ở nước ngoài luôn. Học viên và giáo viên chỉ tiếp xúc với nhau qua Skype, mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật nên cực kỳ an toàn. Giáo viên là người Philippines - một trong những đất nước có ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh. Nghiên cứu thêm một chút về lịch sử cũng như nền giáo dục của Philippines, mình cảm thấy rất yên tâm với trình độ giáo viên ở đây. Ngoài ra thì múi giờ nước họ cũng không chênh lệch là bao so với nước ta, việc học sẽ thuận tiện hơn cho cả thầy và trò. Website đang giai đoạn Close Beta nên còn khá sơ sài, nhưng đăng ký tài khoản và đặt lịch học thử cũng nhanh gọn. Sau đó mình nhận được email và giáo trình trung tâm gửi cùng lời nhắc về giờ học với giáo viên đã chọn.

Cơ chế học của iSpeak.vn

Cơ chế học của iSpeak.vn

Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả...

Mình hồi hộp lắm luôn, vì ít tiếp xúc với người nước ngoài mà. Đặt lịch học lúc 21h mà mình online từ lúc ăn tối xong, cứ thấp thỏm chờ đợi. Trước giờ học 5 phút, mình nhận được lời mời kết bạn của thầy giáo. Sau đó thầy chat hỏi mình có thể bắt đầu buổi học được chưa, mình trả lời "yes sir" xong thì thầy bắt đầu gọi trong Skype. Mình nhận cuộc gọi và thế là buổi học bắt đầu. 

Ấn tượng đầu tiên của mình là giáo viên dạy rất tốt, nhiệt tình, kỹ năng sư phạm tốt. Khi bắt đầu, thầy tự giới thiệu trước và sau đó hỏi mình. Điều đó giúp cho người mới như mình bớt luống cuống rất nhiều. Mình là đứa nhút nhát ngại nói, khi thầy yêu cầu mình tự giới thiệu, mình nói xong tên tuổi là ngắc ngứ luôn. Nhưng thầy rất tâm lý, lập tức đặt ra các câu hỏi cho mình trả lời. Khi mình nói câu nào ngữ pháp chưa được, thầy chỉnh lại ngay giúp mình. Kỹ năng nói của mình thực sự tệ, sau khi làm quen và giới thiệu một lát, thầy giúp mình cải thiện phát âm bằng cách đọc mẫu một số câu, từ và để mình đọc theo sau. So sánh đối chiếu trực tiếp mình mới thấy mình còn nhiều thiếu sót thế nào. Trước đây học trên lớp, có từ nào mới là cả lớp đọc đồng thanh như gà mổ thóc, đúng sai thế nào cũng chẳng biết được. 

Chưa bao giờ mình cảm thấy 30 phút trôi qua nhanh như vậy! Mình còn đang hăng say với việc nói tiếng Anh thì buổi học thử đã kết thúc. Trải nghiệm học gia sư qua mạng này thực sự rất thú vị, so chi phí thì chỉ tương đương với một buổi học ở trung tâm tiếng Anh bình thường, và rẻ hơn nhiều so với đi thuê gia sư bản ngữ thực sự. Mình chỉ tiếc là tiết học ngắn ngủi quá, có lẽ vì học thử nên chỉ có vậy.

Trên đây toàn là suy nghĩ chủ quan của mình, dựa trên cảm nhận của mình. Bạn nào có hứng thú thì kiểm nghiệm lại một lượt xem sao. Nhất là cái phương pháp học tiếng Anh gia sư của iSpeak kia, thú vị lắm đó. Họ mở cửa học thử miễn phí suốt, tội gì không thử nhỉ?

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Trải nghiệm học tiếng Anh hoàn toàn mới

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính