Con người và cuộc sống

Mạng xã hội - Con dao hai lưỡi

ReadzoMạng xã hội được con người sáng tạo ra, nhưng cũng bị chính nó làm ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống hằng ngày. Dưới đây là những lợi ích và tác hại của chúng.

Sữa

Sữa

06/08/2015

1482 Đã xem

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là một mạng xã hội ảo, được thành lập để gắn kết tất cả mọi người trên khắp đất nước mà không phân biệt không gian và thời gian. Những người tham gia mạng xã hội được gọi là cư dân mạng.

Hiện nay có rất nhiều mạng xã hội khác nhau đáp ứng  nhu cầu của con người như: facebook, twitter, google+,...

Tại sao gọi mạng xã hội là con dao hai lưỡi?

Trong tự nhiên, vốn dĩ điều gì cũng có hai mặt của nó. Nếu biết cách tận dụng, thì chúng sẽ đem lại hiệu quả và những lợi ích không ngờ tới. Nhưng nếu lạm dụng hoặc bị phụ thuộc thì chúng lại đem lại hậu quả khó lường.

 

 

Lợi ích và tác hại của mạng xã hội

Một số ví dụ thực tiễn sẽ được đưa ra để làm rõ hai mặt của mạng xã hội

 

1. Tự do chia sẻ thông tin, ý kiến, cảm xúc, hoạt động của bản thân,...

- Từ lâu, mạng xã hội đã trở thành nơi chia sẻ những câu chuyện vui buồn, những dòng trạng thái đầy tâm trạng của cư dân mạng với nhiều mục đích khác nhau. Để giải tỏa, để chia sẻ, để mong ai quan tâm đến mình, thậm chí chỉ là để câu like,... Những điều đó sẽ làm chúng ta cảm thấy thoải mái vì được nói ra những gì mình nghĩ. Thế nhưng điều đó cũng mang lại hậu quả khó lường.

- Thứ nhất, việc chia sẻ các thông tin, hoạt động cá nhân lên mạng xã hội sẽ tạo cơ hội những tên trộm cướp hành động. Từng có nhiều vụ lợi dụng chủ nhà đang đi vắng hay du lịch để vào trộm cắp tài sản. Nguyên do chúng có thể đột nhập dễ dàng là vì chúng ta đã "check in" mọi hoạt động, thời gian, nơi chốn của mình. 

 

Bị trộm "đến thăm" vì để lộ tin chồng đi vắng

- Thứ hai, chia sẻ cảm xúc và ý kiến của bản thân về một vấn đề nào đó là một việc hoàn toàn bình thường. Thế nhưng, đâu phải ai cũng cùng quan điểm với bạn. Sẽ có những ý kiến trái chiều, có thể dẫn đến xung đột và ảnh hưởng đến tâm lý con người. Đặc biệt là những dòng chia sẻ đầy tâm trạng mà người đăng muốn ai đó vào an ủi. Thật tốt nếu điều đó xảy ra, nhưng cũng sẽ có những người không quan tâm đến điều đó mà sẽ càng nhấn chìm bạn hơn.  Hậu quả về sau phụ thuộc vào mức độ chịu đựng của bạn. 

- Vụ việc một cô bé sinh năm 2000 tự tử vì bị tung clip sex lên mạng đã từng dậy sóng cư dân mạng. Hậu quả sẽ không nghiêm trọng đến mức độ đó nếu người dùng mạng không nói những lời chỉ trích, những lượt thích, chia sẻ không ngừng tăng lên đã vô tình cướp đi mạng sống của cô.

2. Kết bạn, làm quen

- Mạng xã hội là nơi gắn kết tất cả mọi người ở tất cả mọi nơi trên thế giới, vậy nên muốn kết bạn thì vô cùng đơn giản. Kết bạn giúp ta quen biết được nhiều người, được trò chuyện với đủ loại người với nhiều ngôn ngữ khác nhau, cập nhật được nhiều thông tin chia sẻ từ họ. Có những người kết bạn qua mạng xã hội và làm quen được ngoài đời, có khi còn tiến đến hôn nhân và sống hạnh phúc với nhau. Nhưng những trường hợp đó được xem là hiếm hoi. Báo chí và truyền hình từng nhiều lần đăng những vụ lừa đảo hay giết người khi hẹn gặp người quen qua mạng. Nạn nhân thường là các cô gái nhẹ dạ cả tin ôm hi vọng sẽ gặp được người bạn tử tế, chân thành mà quên mất đó chỉ là mạng xã hội ảo, mà đã là ảo thì sẽ có những thứ giả tạo. 

Nhiều vụ lừa đảo, giết người, cưỡng hiếp khi gặp người quen qua mạng

3. Kinh doanh

- Không thể phủ nhận rằng mạng xã hội là một nơi rất tuyệt để buôn bán và quảng bá thương hiệu của mình. Đã có rất nhiều người dùng mạng xã hội để kinh doanh và kiếm được rất nhiều tiền từ nó. Điển hình là bán hàng online, người mua chỉ cần ngồi nhà và đặt hàng là sẽ có người đem đến. Nhưng cuộc sống không trải hoa hồng, không phải việc gì cũng được suôn sẻ. Việc bán hàng qua mạng đem lại nhiều lợi ích thì cũng sẽ mang lại nhiều tác hại. Chẳng hạn như hàng khi mua không được chất lượng, có khi là hàng giả. Hoặc người mua đã chuyển tiền những lại không thấy giao hàng. Không phải chỉ người mua mới bị thiệt, mà cũng có những khách hàng lợi dụng sự nhiệt tình của người bán mà lừa đảo.

- Mới đây, chương trình "Phút giây cảnh giác" đã đưa tin một cô gái đi giao hàng và bị khách hàng dùng dao rạch mặt. Từ đó khuyên những người thường mua bán trực tuyến phải đề phòng cảnh giác.

4. Học hỏi

- Mạng xã hội tạo nhiều cơ hội cho ta học hỏi. Ví dụ như những trang, hội nhóm học ngoại ngữ, giúp đỡ học tốt, ta có thể dễ dàng tìm thấy những cách thức học do cư dân mạng mang lại. Ta cũng có thể học những cách làm bánh, chế tạo đồ vật trên những trang chuyên về chúng...

- Sẽ thật tốt nếu ta biết chọn những cái tốt để học hỏi. Vì mạng xã hội bao gồm những cái xấu và cái tốt. Có những trang mạng xã hội chia sẻ về bạo lực, khiêu dâm hay tuyên truyền tôn giáo, phản quốc,... Nếu không biết chọn lựa, thì không sớm thì muộn ta sẽ bị ảnh hưởng bởi nó và sẽ hình thành nên nhân cách lệch lạc.

Tóm gọn

Với một vài điều đã nói, ta đã hiểu được tại sao mạng xã hội lại là con dao hai lưỡi, nó có thể giết chúng ta bất cứ lúc nào nếu ta không đề phòng. Vậy nên, hãy tận dụng chứ đừng làm dụng mạng xã hội để được những lợi ích tốt nhất. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Mạng xã hội - Con dao hai lưỡi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính