Blog của tôi!

Chàng trai Nhật Bản đề cập thực trạng xả rác nhức nhối ở Việt Nam

Readzochàng trai người Nhật nổi tiếng với những bài viết về Việt Nam và con người Việt Nam bày tỏ quan điểm về vấn đề biển Đông.

Hường Jae

Hường Jae

29/10/2014

901 Đã xem

Chàng trai người Nhật Bản nổi tiếng với những blog thể hiện cách nhìn và cảm nhận của bản thân về đất nước, con người Việt Nam một lần nữa gây sốt với chia sẻ về vấn đề xả rác bừa bãi ở Việt Nam.

stt về việc xả rác của người Việt Nam

Chàng trai thẳng thắn bày tỏ quan điểm về vấn đề gây nhức nhối này. Đây là một hiện tương rất dễ thấy ở Việt Nam và nó đã gây mất thiện cảm với không ít du khách nước ngoài:

"Hôm nay tôi xin nói về tình trạng rác thải ở Việt Nam.
Ở đất nước các bạn thì người ta chia rác ra làm loại đốt được và loại không đốt được, nhưng ở Việt Nam thì họ không phân loại rác ra hai loại như vậy. Ở Việt Nam họ vứt hết các loại rác kim loại, thức ăn, nhựa độc hại vào cùng một chỗ. 
Mà ngay từ đầu, khi bạn nói bạn muốn phân loại rác thì người Việt Nam chẳng thể hiểu được bạn đang nói cáiquái gì.
Ở đất nước của bạn, với những chai lọ nhựa có thể tái chế thì phải vứt riêng một chỗ, hay bạn phải dùng bao nhựa trong để người ta biết trong bao bạn vứt cái gì ,thì ở Việt Nam chẳng có người nào tái sử dụng những thứ đó cả. Mà cũng chẳng cần dùng bao nhựa trong làm gì cả. Là tại cả đồ độc hại hay đồ tái chế đều vứt được hết, chẳng cần phải kiểm tra làm gì. Chẳng ai quan tâm tới vấn đề ô nhiễm môi trường trong tương lai cả.
Ở đất nước của bạn nếu không phân loại rác và vứt đúng ngày quy định thì phải nộp phạt, nhưng ở Việt Nam thì bạn có thể vứt bất cứ loại rác gì vào bất cứ lúc nào cũng được. Phần thức ăn thừa ôi thiu hay cả những thứ bốc mùi kinh khủng cũng có thể vứt được.
Ở đất nước của bạn, rác được chôn ở những vùng đất san lấp, ở Việt Nam thì không có khu vực xử lý rác thải nên chất thải ngấm cả vào nguồn nước ngầm.

Ở đất nước của bạn nếu vứt quá nhiều rác , lượng khí CO2 thải ra vượt quá mức cho phép, phải trả tiền cho nước khác, nhưng ở Việt Nam chẳng có ai để ý tới chuyện khí CO2 cả. Chẳng ai nghĩ tới chuyện thế giới, chỉ biết chuyện của mình mà thôi.
Ở đất nước của bạn , chẳng ai bảo người ta cũng biết rằng vứt rác ở nơi công cộng là xấu,và chẳng ai làm vậy cả, nhưng ở Việt Nam, đến cả bố mẹ có con nhỏ cũng vứt rác trước mặt con một cách rất bình thường. Chắc bạn thấy khó chịu với hành động của họ, nên đừng có bắt chước họ làm gì.
Tuy nhiên không phải là tất cả đều xấu, Việt Nam cũng có những thứ đáng học hỏi.
Ở đất nước của bạn quần áo mặc một năm chán muốn bỏ thì phải trả tiền vứt rác để công ty dịch vụ tới thu gom dùm. Nhưng ở Việt Nam, họ bán những thứ quần áo được quyên góp từ thiện từ các quốc gia khác. Đồ các bạn quyên góp miễn phí ấy lại đang được bán đấy. Bạn phải học người Việt Nam coi trọng quần áo mới được.
Ở đất nước của bạn, xe máy hay ô tô chạy một thời gian thì phải mua mới hay sửa chữa để bảo đảm an toàn và không gây hại tới môi trường.
Ở nước bạn những chiếc xe máy thải ra toàn khí độc hay những chiếc ô tô đã hỏng và nguy hiểm không còn được sử dụng nữa, lại được xuất sang Việt Nam , người Việt Nam trả tiền để xài nó. Do đó xe ô tô hay xe máy không xài được ở nước bạn lại đang bon bon ở Việt Nam. Nhờ thế mà có được tình trạng ô nhiễm và tai nạn giao thông kinh khủng. 

Ở Việt Nam, rác có “Xài được hay không “ mới là quan trọng, còn “An toàn hay không, có lợi cho môi trường hay không “ lại chẳng là vấn đề? "

Bài viết đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng facebook Việt, có rấtt nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh quan điểm của tác giả.

Dù sao đây cũng là một lần để người Việt Nam nhìn nhận và ý thức hơn về vấn nạn xả rác hiện hữu phổ biến trong đời sống hiện nay.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Chàng trai Nhật Bản đề cập thực trạng xả rác nhức nhối ở Việt Nam

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính