Sức Khỏe

Cách ăn trái cây tốt cho sức khoẻ

ReadzoTrái cây nếu ăn không đúng cách cũng sẽ gây tác hại không nhỏ đối với cơ thể con người

Tĩnh Như Tâm

Tĩnh Như Tâm

08/08/2015

856 Đã xem

Trái cây ngọt, thơm ngon, lại có rất nhiều chất dinh dưỡng quý cần cho cơ thể, được mọi người ưa thích. Cùng với mức sống hàng ngày của mọi người được nâng cao, những thói quen trong sinh hoạt được thay đổi, trái cây dần đã trở thành một loại thức ăn hàng ngày rất cần thiết, không thể thiếu được với mọi người. Song, trái cây nếu ăn không đúng cách cũng sẽ gây tác hại không nhỏ đối với cơ thể con người. Do đó mà trong ăn cũng như khi chọn mua trái cây cần chú ý mấy điểm sau đây:

1. Cách ăn trái cây

- Ăn cơm xong tuyệt đối không ăn trái cây ngay: Ăn cơm xong, mà ăn trái cây ngay thì rất dễ hình thành trướng khí, bởi vì trong các loại trái cây, nói chung có không ít chất monosaccharide, chất này cực kỳ dễ bị hấp thu ở ruột non, nhưng nếu dừng lại lâu ở trong dạ dày thì sẽ hình thành trướng khí, dễ dẫn tới bí đại tiện. Hơn thế nữa, loại chất hóa hợp flavone (Flavone complex - ND) có chứa trong các loại quả tươi mới như những quả táo, lê, nho... Có thể kết hợp với chất hóa hợp loại Sulfocyanate có chứa trong các loại rau tươi xanh như củ cải, cải bắp, súp lơ... Tác dụng cùng nhau, có thể làm nhiễu loạn công năng của tuyến giáp trạng trong cơ thể con người, từ đó dễ dẫn tới sưng tuyến giáp trạng không phải do thiếu iốt.

Vì thế cho nên các trái cây tốt nhất chỉ nên ăn trước bữa ăn 1h hoặc sau bữa ăn 2-3 tiếng mà thôi.

- Ăn trái cây xong phải lập tức súc miệng ngay: Trong các loại trái cây nói chung có rất nhiều các chất thuộc loại axit như citrit acid, malc acid, tartaric acid..., dễ làm tổn thương đến răng lợi, cho nên sau khi ăn trái cây xong cần phải lập tức súc miệng ngay để tiêu trừ các cặn bã của trái cây còn lại trong khoa miệng, để phòng phát sinh sâu răng.

- Không nên ăn quá nhiều trái cây cùng một lúc: Trong các loại trái cây nói chung có chứa loại đường lavulose, nồng độ khá cao, cơ thể hấp thu một lúc quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất đồng. Khi thiếu chất đồng có thể làm tăng cao cholesterol trong huyết dịch, như vậy rất bất lợi đối với các bệnh về tim mạch.

2. Chọn mua trái cây về dùng phải thật hợp lý

- Các loại trái cây có dấu hiệu biến chất không được ăn: Những loại nấm mốc làm cho các loại trái cây đang từ tươi mới trở nên biến chất thường gặp nhất là các loại nấm mốc mould và black mold... Sau khi các trái cây tươi bị nhiễm khuẩn mốc, nó sẽ làm cho vỏ trái cây mềm nhũn ra, nổi lên những nốt thấm lấm chấm, lõm sâu xuống, thịt trong trái cây mềm nhũn ra... Trong ruột trái cây có những mảng bị mềm nhũn. Ta có thể dùng dao sắc khoét những chỗ mềm nhũn, thối rữa và khoét rộng ra ngoài phạm vi thối rữa 1 cm để đảm bảo những chỗ còn lại ăn không bị ảnh hưởng. Nếu trong một quả mà có tên một phần ba chỗ thối rữa thì phải bỏ cả quả đi không tiếc.

- Chọn mua những trái cây nhìn bề ngoài thấy tươi mới, sáng mã, màu sắc đúng như bản thân loại trái cây đó vốn có, độ cứng của vỏ ngoài vừa phải, bên trong quả có mọng nước, thân quả không có những ổ bệnh, không có những vết bầm tím, xây xát, dập nát và cũng không ngửi thấy mùi khác lạ.

- Trong quá trình bảo quản, nếu phát hiện thấy trong số quả để dành ăn dần đó có nhiều quả màu sắc thay đổi hoặc có những mùi khác lạ thì cần phải kịp thời chọn ra kiểm tra, nếu có thể dùng được phần nào thì dùng, không thì phải loại bỏ để tránh lây lan ô nhiễm sang các quả khác.

- Sau khi ăn trái cây, nếu thấy có cảm giác khó chịu, xuất hiện những triệu chứng ở đường dạ dày, ruột như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, phải kịp thời đến bệnh viện gần nhất khám và điều trị.    

Tóm lại, khi ăn trái cây phải chú ý đến nhiều mặt cả về dinh dưỡng, ngon miệng và an toàn vệ sinh, tăng cường ý thức tự bảo vệ mình, phòng chống tốt bệnh tật

 


 

Chúc bạn sức khỏe viên mãn, thân tâm an lạc!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách ăn trái cây tốt cho sức khoẻ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính