Du lịch

Phố cổ Hội An- phố của những giấc mộng xưa cũ

ReadzoMột lần gặp gỡ này đây, Phố cổ có lẽ không nhớ bạn, nhưng trong trái tim bạn luôn tồn tại một miền kí ức mang tên "Hội An".

Bèo Bọt

Bèo Bọt

08/08/2015

1055 Đã xem
Tag

Tìm đến với Hội An giữa những ngày cuối hè, không biết đây là lần đầu tiên gặp gỡ hay là một lần trùng phùng bởi khu phố với những câu chuyện xưa cũ này đã bao lần dệt thành mộng cảnh trong giấc mơ của tôi. Chỉ một lần đến và đi, không lời hẹn trước, Phố cổ Hội An chính là một nơi mà nhiều năm về sau vẫn đáng để bạn, để tôi hoài niệm lại.

1. Khói tỏa trầm hương

Theo quan niệm của người xưa, trầm hương dùng để tẩy uế, thông lọc không khí, trừ tà và đặc biệt có lợi cho sức khỏe. Các vua chúa xưa kia còn sử dụng trầm hương như dấu hiệu của các bậc Vương giả. Không khó để bắt gặp những bát trầm hương đang cháy dở trong những cửa hiệu ở Hội An, bởi vậy phảng phất trong không khí lúc nào cũng là một mùi hương thanh nhẹ và vô cùng dễ chịu.

                    

 

2. Dạo bước trên Phố cổ-ngược dòng thời gian, tìm về một quãng tháng năm xanh thẳm.

Hội An- nơi hội tụ của những điều an lành. Một cái tên đã nói lên tất cả đặc trưng của những khu phố nơi đây. Không gì khác ngoài cảm giác bình yên và thật tự nhiên ngay từ những bước chân đầu tiên. Những con ngõ nhỏ lát đá, những căn nhà gỗ cổ xưa, những bức tường loang lổ màu xanh theo năm tháng, những cụ già tụ tập kể cho nhau nghe về một câu chuyện xưa cũ trước thềm,… tất cả tạo nên phong vị cổ kính cho Hội An. Đứng ở một góc yên tĩnh của khu phố, mọi chuyện lịch sử ngàn năm về trước, ngoảnh mặt lại, tựa như mới chỉ là hôm qua.

                   

                                                                              Một góc Phố Cổ

                   

                                                        Bức tường cổ trên phố Hoàng Văn Thụ

 

3. Nhà cổ Tấn Ký

Là một kiến trúc có từ hơn 200 về trước, nhà cổ Tấn Ký là nơi gia đình nhà họ Lê đã sinh sống 7 đời. Trải bao phen biến loạn, căn nhà cổ xưa này đã được trùng tu không biết bao lần để đổi lấy một dung nhan vẹn nguyên và diễm lệ như bây giờ. Dù là vậy nó vẫn không thể nào che dấu được hết những câu chuyện đã diễn ra cách đây mấy thế kỷ.

                     

 

Theo ghi chép, từng chi tiết trong ngôi nhà được làm nên từ những nghệ nhân có đôi bàn tay tài hoa, khéo léo nhất làng mộc ở Quảng Nam lúc bấy giờ.  Trong nhà hiện nay vẫn còn giữ được rất nhiều những món cổ vật vô giá, có những bức hoành phi, liễn đối,… và đặc biệt là “Chén Khổng Tử”-một báu vật gắn với tích xưa về Khổng Tử.

           

                                                                    Một góc trong nhà cổ Tấn Ký

Đi sâu vào trong ngôi nhà, ta bắt gặp một góc sân nho nhỏ yên tĩnh và rất đỗi thanh bình.Thậm chí, ta có thể tưởng tượng ra khung cảnh của những cố nhân xưa điềm tĩnh thưởng trà, ung dung ngắm một loài hoa không tên trên bức tường nở rộ, cùng nhau đàm đạo, cùng nhau đánh cờ. Mặc tháng năm chảy trôi, không gì có thể phá vỡ cốt cách bình dị của nơi này.

                              

 

4. Đứng trên Chùa Cầu thưởng thức phong tình của Phố cổ

Tuy là chùa nhưng không hề có tượng Phật, chỉ có những hoa văn tinh xảo được chạm trổ trên gỗ sơn son. Mỗi một nét khắc là một nét tâm tình, mềm mại, uyển chuyển đặc trưng cho tính cách hiền hòa và cũng rất đằm thắm của người dân xứ Nghệ. Đứng tại chốn này, chạm tay vào văn hóa ngàn xưa, lại phóng tầm mắt thu hết gió mây vạn dặm nơi Phố cổ là bạn đã thực sự hoàn thành một lần ghé lại Hội An.

                      

 

5. Rực rỡ ánh đèn lồng

Đến với Hội An cũng là để một lần đứng dưới ánh sáng mờ ảo phát ra từ những chiếc đèn lồng, tưởng tượng mình đang sống trong bầu không khí của những lễ hội nguyên tiêu năm nào. Đây chính là một nét độc đáo mà bạn chỉ có thể kiếm tìm ở Phố cổ Hội An.

              

Một lần gặp gỡ nơi Phố cổ này, hành lý khi trở về của bạn chắc chắn sẽ kèm theo một chút nắng, một chút mưa thất thường và một chút ký ức về một thời xa xưa. Phố cổ có thể không nhớ bạn, nhưng trong tim bạn sẽ luôn có một miền kí ức mang tên “Phố cổ Hội An”.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Phố cổ Hội An- phố của những giấc mộng xưa cũ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính