Làm Cha Mẹ

Bí kíp cứu trẻ con trong những trường hợp nguy cấp! (Phần 1)

ReadzoCon bạn bị ngã đập đầu, nuốt dị vật, bị bỏng ...là những trường hợp nguy cấp cần sơ cứu kịp thời. Dưới đây là một số hướng dẫn để cha mẹ đối phó nhanh nhất

Vi Tử Thanh

Vi Tử Thanh

09/08/2015

7746 Đã xem

1. Bí kíp sơ cứu khi trẻ bị ngã đập đầu

- Trẻ con vốn hiếu động nên khi chạy giỡn không thể tránh khỏi việc té ngã đập đầu xuống đất hoặc đập đầu vào nhau, gây u đầu. Nhiều người lớn cho đây là việc bình thường nhưng thật sự nó rất nguy hiểm, vì bị đập vào đầu cũng rất dễ gây tử vong.

- Các bước sơ cứu khi trẻ bị ngã đập đầu:

+ Bạn nên cho trẻ lên giường nằm nghỉ ngơi.

+ Lấy nước đá lạnh chườm vào vết thương để giảm đau, sưng.

+ Nếu thấy trẻ buồn ngủ, mất ý thức thậm chí ói mửa thì bạn phải giữ yên đầu trẻ. Lập tức gọi cấp cứu.

+ Đợi nhân viên y tế xuống rồi mới di chuyển trẻ ra xe. Vì nếu bạn di chuyển trẻ không đúng cách có thể gây chảy máu trong khiến tình trạng nghiêm trọng hơn.

2. Bí kíp sơ cứu khi trong đường hô hấp của trẻ có dị vật

- Trong lúc vô tình cầm viên bi hay hạt đậu, trẻ có thể nhét vào mũi hay bị sặc trong lúc ăn nên đồ ăn dính vào đường hô hấp của trẻ.

- Biểu hiện của trẻ khi ấy là: trẻ ôm lấy ngực hoặc cổ, không nói được, xuất hiện ho khan rồi hít thở khó khăn, sau đó mặt mày tím tái do thiếu oxy.

- Các bước sơ cứu khi trẻ có dị vật trong đường hô hấp:

+ Đầu tiên, bạn giữ bé hơi chúi về phía trước, dùng tay đập mạnh năm cái vào lưng. 

Khi đập phải dứt khoát và chú ý tay đánh vào phải vuông góc với lưng. Điều này sẽ tạo ra một rung động mạnh mẽ và làm thay đổi áp suất trong đường thở, có thể đánh bật vật gây nghẽn đường hô hấp ra ngoài. 

Nếu thấy không hiệu quả, bạn phải chuyển qua bước tiếp theo.

 

Xem thêm

+ Bước 2, hãy ấn năm lần vào bụng.

Bạn hãy đặt hai tay vào bụng trẻ tầm ngang thắt lưng, sau đó ấn xuống kéo nhanh hướng lên trên. Cách này có thể ép không khí ra khỏi phổi và đánh bật các vật nghẽn. Với những bé lớn có thể nắm lại thành quả đấm (ngón cái nằm trong) rồi cũng ấn mạnh vào khoảng giữa rốn và phần cuối xương sườn của bé, hướng lên trên. Nếu chưa được, lặp lại các bước một và hai thêm ba lần, đồng thời gọi cấp cứu. 

- Cần chú ý:

+ Nếu trường hợp bạn thấy trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, hít thở dễ dàng, nói được, khóc được thì hãy cố định tư thế của trẻ. Sau đó, nhanh đóng đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra.

+ Nếu trường hợp trẻ tím tái, khó thở, không nói được thì cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe cấp cứu tới.

+ Tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ để tìm cách lấy dị vật ra ngoài. Vì nó có thể khiến dị vật lọt sâu vào trong gây nguy hiểm tính mạng trẻ.

3. Sơ cứu trong trường hợp con bạn bị ngạt nước

Nếu trẻ bị ngạt nước dẫn đến bất tỉnh. Bạn phải cực kì bình tĩnh nhanh chóng tiến hành hô hấp nhân tạo để cứu sống trẻ.

Các bước hô hấp nhân tạo như sau:

+ Trước hết, phải đặt trẻ nằm nghiêng, bạn cần hút sạch dịch trong mũi và khoang miệng của trẻ để làm sạch đường hô hấp.

+ Sau đó, để trẻ nằm ngửa, cổ hơi ngửa. Bạn hãy dùng ngón cái và ngón trỏ bịt mũi trẻ. Bạn hít thở thật sâu rồi trực tiếp thổi hơi qua miệng trẻ.

+ Luôn kiểm tra nhịp tim qua động mạch cổ, bẹn trong lúc hô hấp nhân tạo.

Khi kiểm tra nếu không có mạch đập nghĩa là tim đã ngừng đập, bạn cần phải kết hợp hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực thì mới có hiệu quả. Vị trí ép tim là nửa dưới xương ức. Đối với trẻ nhỏ chỉ được dùng gót bàn tay của một cánh tay để ép lên vị trí tim.

Còn với những trẻ lớn, bạn có thể dùng cả hai tay chồng lên nhau, sau đó tiến hành ép tim ngoài lồng ngực với tần suất 100 lần/phút. Sau 30 nhịp ép tim là 2 lần hà hơi thổi ngạt. Sau khi trẻ bắt đầu thở lại thì gọi cấp cứu hoặc đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất.

Xem thêm

4. Bí kíp sơ cứu trong trường hợp trẻ con bị bỏng

Một số mẹo xử lí vết bỏng được nhiều người truyền nhau là dùng kem đánh răng, bơ, mỡ trăn và một số thứ khác đắp lên nhưng thật sự nó không có hiệu quả.

Việc bạn cần làm khi trẻ con bị bỏng là:

+ Nếu trẻ bị bỏng nhẹ, bạn nên ngay lập tức mở vòi nước sạch cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15-20 phút để làm mát vết bỏng khiến da khỏi bị rộp. Bạn không nên dùng nước lạnh, nước đá (trong tủ lạnh) để làm mát da cho trẻ mà phải dùng nước sạch. Vì nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương.

 

+ Nếu vết bỏng bị quần áo che kín thì phải cắt bỏ và dội thêm nước mát lên vết thương của trẻ. Bạn cần lưu ý là để tránh gây lột da vùng bỏng thì không được cởi bỏ quần áo của trẻ. Bạn không lộn áo qua đầu trẻ vì như thế bé sẽ bị bỏng ở mặt.

+ Sau đó, dùng gạc vô khuẩn che phủ cùng bỏng. Có thể dùng vải sạch nếu trường hợp không có gạc vô khuẩn sẵn.

+ Nếu trẻ bị bỏng ở vị trí nhạy cảm như miệng, mắt, bộ phận sinh dục thì nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất dù chỉ bị bỏng nhẹ. Nếu  bạn thấy vết bỏng to hơn 1 bàn tay, da bị phồng rộp lên và trẻ bị sốt thì lập tức xử lí tương tự.

- Cần chú ý:

+ Khi các vết bỏng bị bọng nước, bạn không được làm bể chúng vì có thể làm vết bỏng nhiễm trùng nặng thêm.

+ Đối với các vết bỏng nhiễm trùng nặng không được bôi bất cứ chất gì mà không được phép của bác sĩ.

+ Đối với vùng bị bỏng, không dùng loại băng có lông mịn hoặc các băng dính dán lên vì sẽ gây đau đớn cho người bị phỏng.

+ Các loại thực phẩm như tôm, cua, thịt bò, thịt gà, rau muống, cam không cần phải kiêng cữ chúng không hề gây sẹo như mọi người lầm tưởng. Trái lại, nếu kiêng cữ quá mức sẽ gây thiếu chất dinh dưỡng, đặt biệt là chất đạm khiến vết bỏng chậm lành.

Xem thêm

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bí kíp cứu trẻ con trong những trường hợp nguy cấp! (Phần 1)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính