Blog của tôi!

Ngưng đòi hỏi - Ngưng đổ lỗi

ReadzoCuộc sống vốn chẳng công bằng, nên đừng đòi hỏi, đừng đổ lỗi nữa mà phải sống cố gắng từng phút giây dẫu có những bước đi đầy khó khăn...

 Kemmuahe

Kemmuahe

10/08/2015

995 Đã xem
Tag

Gửi em gái, gửi đến cả tuổi thanh xuân đang trôi qua quá nhanh của bản thân, và gửi cho tôi của 5 năm sau!

Còn nhớ cách đây hơn chục năm, lúc ấy nhà tôi không được khá giả, tôi đã từng có lúc nước mắt tèm nhèm gục mặt xuống bàn òa khóc chỉ vì tôi không bằng được bạn bè, được anh chị em trong nhà. Khi trên tay các bạn cầm những mẩu thạch xanh, đỏ, những túi sữa chua ăn một cách ngon lành thì tôi chỉ có thể đứng từ xa ngắm nhìn chỉ vì bố mẹ tôi không có nhiều tiền để chiều chuộng. Lúc nước mắt chảy dòng dòng, trong suy nghĩ của đứa bé chỉ có những câu hỏi tại sao? Tôi đổ lỗi cho bố mẹ không cho tôi bằng bạn, bằng bè. Đổ lỗi cho bản thân kém cỏi. Điều duy nhất trong cái suy nghĩ của trẻ con lúc ấy chỉ ám ảnh là phải học, học cho thật giỏi để có cuộc sống được sung sướng hơn, được thoải mái có tiền mua một chiếc thạch xanh, đỏ để ăn mà không phải đứng từ xa nhìn bằng ánh mắt thèm thuồng.

Chính vì lí do đó mà trong suốt những năm tháng học trò không chỉ mình tôi mà còn cả những đứa bạn bên cạnh cũng lớn lên bằng sự ganh đua, ghen tị trong điểm số, ganh ghét để đứng trên đỉnh cao tranh giành những giải thưởng, thich thú khi người khác ngưỡng mộ và có lẽ nó sẽ mở ra một tương lai giàu sang hơn cho mỗi người. Đối với một số người đó là cách duy nhất để họ tồn tại, đơn giản họ không có khái niệm về đam mê hay những giấc mơ, tất cả tương lai của họ được lập trình sẵn trong đầu kể từ khi sinh ra do bố mẹ, con đường duy nhất họ đi theo là bằng cách sống dựa dẫm theo lý tưởng của người khác, và những người như thế chỉ mãi là kẻ theo đuôi. Tôi không trách ai cả vì trước những năm học lớp 12, trong đầu óc non trẻ cũng được lập trình rằng ĐẠI HỌC là cánh cửa duy để có một tương lai sáng hay đơn giản nó là chìa khóa để tôi tự tin bảo với bố mẹ rằng con đã lớn và có thể tự bay. Đấy bảo sao việc vào đại học quan trọng hơn cả việc hít thở, ăn và mặc. Cả 12 năm chúng ta học hành vất vả chỉ để chờ đợi cánh cổng đại học tốt nhất đón chờ, rồi một tương lai tươi sáng sẽ mở ra?! Nó đôi khi còn là cả bộ mặt của cả gia đình, dòng họ, là chỗ cho thiên hạ múa gió với nhau?!

Tất nhiên chỉ số ít mới nhận ra được mình sau khi vào cánh cổng đó và biết mình không thể làm một con gà công nghiệp sau khi được giết mổ sạch sẽ rồi chờ mang rán được nữa, nhưng số lượng đó lại quá ít. Đến khi dám bước chân ra ngoài thế giới mới giật mình nhận ra, ôi cái thế giới kia nó không sạch như những việc cãi cọ tranh giành nhau từng 0.25 điểm, hay là đứa trượt kẻ đỗ đâu. Thế giới ấy là nơi kẻ dốt thì phải chịu yên phận, người giỏi thì tranh giành chà đạp lẫn nhau để tồn tại, để vươn đến một cái đỉnh nào đó mà chưa ai thấy. 

Dẫu có biết đến điều đó, nhưng mấy ai quan tâm, các em đang mải mê mang nhau ra đề sỉ vả, để đòi hỏi quyền lợi, mà không biết rằng chính mình đang bóp chết thời gian và tương lai của chính mình. Ngưng đòi hỏi cái quyền công bằng trong xã hội đi vì xã hội vốn chẳng có công bằng, dù cho đến lên thiên đàng thì công bằng cũng không hoàn toàn tuyệt đối, vậy nên chỉ có người thành công mới có thể tự tin đưa ra quyền đòi hỏi còn kẻ thất bại thì mãi mãi chỉ là thất bại mà thôi! 

Ngưng ngay cả việc đổ lỗi, đổi lỗi cho gia đình, cho xã hội không công bằng, đổi lỗi cho những đứa bạn đang phải oằn mình trên cái gác mái rộng vài mét vuông, xa bố mẹ hằng đêm khóc thút thít nhưng vẫn cố gắng bươn trải để ngày mai có thêm ít tiền gửi về nhà sao? Trong khi những đứa đòi công  bằng đang ngồi điều hòa, vùng vằng với bố mẹ không thèm ăn cơm, chửi xã hội bất công? 

Mọi thứ đều có giá của nó, ai sống trong cuộc đời này cũng đều phải cố gắng cả dù ít hay nhiều, sống có trách nhiệm hơn, hiện thực hơn để biết rằng trong màu xám vẫn còn có màu hồng, màu đỏ. Trong màu đen vẫn còn có màu trắng. Cuộc sống vốn chẳng công bằng, nên đừng đòi hỏi, đừng đổ lỗi nữa mà phải sống cố gắng từng phút giây dẫu có những bước đi đầy khó khăn!

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Ngưng đòi hỏi - Ngưng đổ lỗi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính